Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch hiểu được nhu cầu tìm tài liệu kham thảo của các bạn sinh viên đặc biệt ngành du lịch, mình xin chia sẻ bài viết này cho các bạn, nội dung bao gồm hình thức chuyến du lịch, thời gian của chuyến đi, cơ cấu khách du lịch, phương tiện vận chuyển khách du lịch.

Qúa trình làm luận văn thạc sĩ, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê khóa luận giá rẻ của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết luận văn trọn gói nhé.

1. Hình thức của chuyến du lịch

“Hình thức của chuyến du lịch tác động lớn tới hoạt động hưởng dẫn du lịch, Có hai hình thức chủ yếu là hướng dẫn khách đoàn và hướng dẫn khách đi lẻ.

Với khách đi đoạn, hoạt động HDDL thông thường được tổ chức theo hợp đồng đã ký, theo chương trình du lịch đã được vạch trước. Hình thức tổ chức của chuyến du lịch này khiến cho hoạt động hướng dẫn nói chung, hoạt động của hướng dẫn viên nói riêng khá thuận lợi. Hướng dẫn viên du lịch có thể chủ động hơn trong quá trình phục vụ theo nghiệp vụ của mình. Hầu hết các khâu và các thành phần DV du lịch đều được huy động nên nội dung hoạt động hướng dẫn du lịch sẽ đầy đủ hơn, chất lượng của hoạt động HDDL được bảo đảm hơn. Bao đảm sự ổn định về giá cả, nên tránh cho cả khách và hướng dẫn viên những phiên phức trong thanh toán, trong các DV định sẵn.

Với khách đi lẻ, hoạt động hướng dẫn thường có những khu rút gọn lại hướng dẫn viên du lịch có thể giảm nhẹ một số hoạt động do việc hợp đồng với khách lẻ thường là những chuyển du lịch ngắn ngày và khách ít có nhu cầu mua trọn gói hơn so với khách đoàn. Tuy vậy, cần chú ý hơn đến những yêu cầu phát sinh trong quá trình hướng dẫn do khách có những yêu cầu đột xuất ngoài thoả thuận ban đầu.” (Võ Xuân Hậu, 2010)

2. Thời gian của chuyến đi – Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

“Với những chuyển du lịch dài ngày: hoạt động hướng dẫn du lịch luôn luôn được thực hiện theo lịch trình một cách đây đủ. Hầu hết các bộ phận liên quan đều được huy động đảm bảo cho chuyên du lịch được thực hiện trọn vẹn. Cũng trong chuyển du lịch dài ngày, hướng dẫn viên sẽ bộc lộ khả năng nghiệp vụ và kiến thức nhiều mặt một cách rõ ràng.

Với những chuyến du lịch ngắn ngày: hoạt động hướng dẫn chu yếu tập trung vào việc chỉ dẫn và giới thiệu cho khách những đối tượng tham quan, các cơ sở nghỉ dưỡng, giải trí. HDV có thể bỏ qua một số khâu do khách không có nhu cầu và không đủ thời gian vật chất cần thiết. Song, việc thông tin, tuyên truyền, quảng cáo thường không thể bỏ qua.” (Võ Xuân Hậu, 2010)

Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch
Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

3. Cơ cấu khách du lịch

“Đoàn khách có số lượng ít: hoạt động hướng dẫn du lịch thường được tiến hành thuận lợi hơn, đỡ phức tạp hơn. Trong trường hợp này những đảm bảo về DV, những thông tin tới khách được tiếp nhận dễ dàng hơn, đầy đủ hơn. Hướng dẫn viên có thể quan tâm tới tất cả các thành viên trong đoàn. Nội dung và chất lượng của hoạt động hướng dẫn sẽ đảm bảo hơn.

Đoàn khách có số lượng lớn: hoạt động hướng dẫn du lịch cần phải được tổ chức một cách khoa học hơn đồng thời phải cụ thể nhằm đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên. Việc tổ chức hoạt động hướng dẫn phải có sự phối hợp trực tiếp của những bộ phận chức năng và có thể do nhiều hướng dẫn viên đảm nhiệm. Trong trường hợp này giữa các hướng dẫn viên phải có sự phân công các công việc một cách rõ rằng không để chống chéo hay lúng tung đồng thời phải có sự nhất quán từ trước về các nội dung thông tin quảng cáo..

Dân tộc và ngôn ngữ: khách du lịch đến từ nhiều dân tộc sẽ có sự khác nhau về ứng xử văn hoá, tâm ly truyền thông, tôn giáo, sở thích… Hoạt động HDDL phải được chuẩn bị và tổ chức sao cho đáp ứng được các nhu cầu của khách mà vẫn bảo đảm thời gian, lộ trình, nội dung và không gây ra sự thành kiến, hay thiên vị trong nhận thức của khách. Hoạt động HDDL phải thể hiện sự bình đẳng với tất cả các khách đến từ các dân tộc khác nhau. Hướng dẫn viên du lịch phải tìm được những điểm chung nhất của mọi thành viên trong đoàn. Ngoài ra, hướng dẫn viên còn có thể chia khách thành những nhóm theo dân tộc trong những hoàn cảnh cụ thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách, bằng cách bổ sung thông tin hay nội dung phục vụ hoạt động HDDL. Trong tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch với du khách thuộc nhiều dân tộc, ngôn ngữ của các du khách cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động HDDL. Nếu khách có nhiều ngôn ngữ khác nhau, hoạt động hướng dẫn sẽ rất phức tạp, đòi hỏi hướng dẫn viên phải biết nhiều thứ tiếng hoặc phải có nhiều hướng dẫn viên sử dụng các thư tiếng của khách.

Lứa tuổi và giới tính của du khách cũng có tác động đến hoạt động hướng dẫn.

Với khách du lịch ở độ tuổi thanh niên: hoạt động hướng dẫn đòi hỏi sự phong phú sinh động, có sự kết hợp nhiều chương trình tham quan, vui chơi giải trí, thể thao xen kẽ vào nhau đôi khi có phân mạo hiểm nhưng phải an toàn.

Với khách du lịch ở độ tuổi trung niên, tuổi già: thường có nhu cầu nghỉ dưỡng nhiều hơn, những thông tin theo mục đích du lịch sâu rộng và chính xác hơn. Sở thích trạng thái và tâm lý của họ cũng khác so với lứa tuổi thanh niên. Vì vậy HDV cần phải năm vững các đặc điểm lứa tuổi và tâm lý. Những thông tin về từng vấn đề đòi hỏi được truyền đạt chính xác, tỷ mỉ hơn và nhịp độ hướng dẫn cân đảm bảo cho khách đủ khả năng tiếp thu.

Đoàn khách có cùng nghề nghiệp: thường có xu hướng quan tâm đến những vấn đề liên quan với lĩnh vực của mình nhiều hơn. Họ cũng thường có những thói quen, có những ứng xứ gần giống nhau do nghề nghiệp tạo nên.” (Võ Xuân Hậu, 2010)

XEM THÊM ==>  Quy Trình Thực Tập Hướng Dẫn Viên Du Lịch Của Sinh Viên

4. Phương tiện vận chuyển khách du lịch – Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

“Có thể thấy rõ ràng phương tiện giao thông được sử dụng để vận chuyển khách du lịch cũng là yếu tố tác động không nhỏ tới hoạt động HDDL. Phương tiện vận chuyển tạo thuận lợi hay khó khăn cho sự tiếp xúc giữa hướng dẫn viên và khách du lịch và các hoạt động hướng dẫn. Nhất là hoạt động thông tin tuyên truyền của hướng dẫn viên trên lộ trình phụ thuộc phần lớn vào loại phương tiện được sử dụng.

Sẽ là thuận lợi hơn cho hoạt động hướng dẫn du lịch của hướng dẫn viên khi sử dụng phương tiện vận chuyển khách du lịch là ôtô. Bằng loại phương tiện này khách du lịch và hướng dẫn viên thường xuyên được tiếp xúc với nhau một cách trực tiếp, ít có các đối tượng khác xen vào trên lộ trình. Thông tin tuyên truyền, quảng cáo trên ôtô dễ dàng hơn cả so với các phương tiện khác.

Mặt khác, hướng dẫn viên có điều kiện theo dõi trạng thái và các ứng xử của khách nhiều hơn nên có thể điều khiển tâm trạng của khách hoặc điều chỉnh nội dung hoạt động hướng dẫn cho sát, hợp với yêu cầu và khả năng thu nhận của khách hơn. Các hoạt động giải trí, thư giãn cho khách du lịch cũng dễ thực hiện hơn.

Trên phương tiện là tàu hoả, khách du lịch có thể bị phân chia vào các chỗ ngồi khác nhau, thậm chí ở những toa khác nhau. Ngay cả khi ngồi cùng 1 toa. Hướng dẫn viên du lịch cũng khó hướng sự chú ý của khách vào mình, và sự tiếp nhận thông tin sẽ khó khăn hơn. Thời gian giao tiếp của hướng dẫn viên với khách cũng ít hơn so với trên phương tiện là ôtô, tâm trạng của khách khó nắm bắt hơn và chất lượng hướng dẫn khó có hiệu quả như trên ôtô.

Khi sử dụng phương tiện vận chuyển là máy bay, khách du lịch thường ngồi với các hành khách khác. Những qui định của hãng hàng không với khách hàng khiến cho điều kiện và thời gian giao tiếp của hướng dẫn viên với khách giảm xuống thấp hơn. Do đó, chất lượng hoạt dộng HDDL khó bảo đảm tốt, các thông tin trên lộ trình có thể thực hiện được. Hướng dẫn viên du lịch thường chỉ cùng tiếp viên hàng không giúp đỡ khách du lịch khi họ mệt mỏi, đau yếu bất thường, hoặc làm các thủ tục hải quan, biên phòng, y tế và đảm bảo đủ số khách lên, xuống máy bay.

Ngoài cơ cấu khách du lịch và phương tiện vận chuyển khách du lịch có tác động tới hoạt động hướng dẫn khách du lịch, xu thế chính trị của khách và tôn giáo mà khách du lịch tin theo cũng có ảnh hưởng tới hoạt động HDDL. Hướng dẫn viên du lịch cùng với các cơ sở DV cần chú ý tới những điền này theo nguyên tắc giữ vững quan điểm lập trường của Đảng và nhà nước ta nhưng không làm khách cảm thấy bị xúc phạm hay được thiên vị. Sự nhạy cảm nghề nghiệp sẽ giúp HDV tránh được những tổn hại tới hoạt động hướng dẫn du lịch.” (Võ Xuân Hậu, 2010)

Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch Những thông tin được chúng tôi trình bày, thể hiện trong bài viết trên đều được kiểm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của luận văn trust, chúng tôi hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày có thể giúp cho bài khóa luận tốt nghiệp của các bạn đạt kết quả cao.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x