Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam [10 Đề Tài + 10 Bài Mẫu]

Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm các đề tài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam? Bạn là sinh viên ngành du lịch hay bạn muốn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Việt Nam thông qua các bài tiểu luận từ các sinh viên? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đưa ra các đề tài tiểu luận về văn hóa ẩm thực Việt Nam hay nhất và giới thiệu cho bạn một số bài mẫu về tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam.hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

ĐÔI NÉT VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM

Ấm thực Việt Nam thuộc cộng đồng người Việt và thuộc về dân tộc Việt trên mảnh đất Việt Nam. Trong văn hóa Việt Nam, ăn uống là một nghệ thuật. Nó không chỉ nhầm đắp ứng nhu cầu cơ bản của con người mà còn là mối quan hệ mật thiết giữa lối sống truyền thống dân tộc, văn hóa, được thể hiện rất rõ ràng qua những cách mà người ta dùng trong bữa ăn. Các món ăn qua từng giai đoạn đều nói lên được cuộc sống, con người, địa lý ở vùng đất đó.

Việt Nam được chia làm ba miền rõ rệt là miền Bắc, miền Trung, miền Nam. Mỗi miền đều có một nét ẩm thực riêng, khẩu vị riêng, cách chế biến riêng. Vì mỗi miền đều có đặc trưng về địa lý, văn hóa, dân tộc và khí hậu nên đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng miền. Ẩm thực Việt Nam khá phong phú và đa dạng. Nền văn hóa lúa nước của Việt Nam khiến nhiều món ăn và Nguyên liệu nấu ăn có nguồn gốc từ gạo. Kèm theo đó văn hóa sử dụng rất nhiều các loại rau ăn kèm, nhiều món canh đặc biệt là kinh chua, trong đó có lượng chất dinh dưỡng cao và thơm ngon bổ dưỡng.

Trên thực tế ẩm thực Việt Nam không chỉ được cảm nhận ở những món đặc trưng từ những vùng miền mà còn được cảm nhận từ những món ăn giản dị nhất bình dân nhất ở vùng đất Việt Nam

Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam
Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam

XEM THÊM ==> Tiểu Luận Kỹ Năng Giao Tiếp [ List Đề Tài và Download Bài Mẫu]

MỘT SỐ NỘI DUNG MÀ BẠN CÓ THỂ TRIỂN KHAI KHI NÓI VỀ ẨM THỰC VIỆT NAM

Các gia vị đặc trưng của người dân tộc Đông Nam Á nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng đều được sử dụng hài hòa với nhau. Có thể kể ra một số món ăn,các loại rau , các loại mắm  khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ đến ẩm thực Việt Nam. Và bạn có thể lựa chọn nhất đứng chúng như một món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam.

Đối với ẩm thực miền Bắc, có thể kể một số món ăn đặc trưng cho vùng miền này như: Phở, bánh cuốn, bún chả, bún thang, cốm vòng,..

Đối với ẩm thực miền Trung có thể biết đến với một số món ăn đặc trưng như sau: mì quảng, bánh hỏi, cơm hến, bún bò,…

Đối với nền ẩm thực miền Nam đa dạng và phong phú hơn nữa như: cơm tắm, bún riêu, bún mắm, bánh xèo, bánh khọt, hủ tiếu, bún bò, Bún cá,…

Đó là một số món đặc trưng cho các vùng miền mà khi nhắc tới các miền bạn có thể hình dung ra được nên ẩm thực ở đó gồm những món ăn nào.

Bạn có thể lựa chọn trình bày về các quán ăn ở vùng miền hoặc trình bày một món ăn ở vùng miền hoặc so sánh các món ăn với vùng miền. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về các loại mắm ở các miền như mắm ruốc ở miền Trung, mắm tôm ở miền Bắc và các loại mắm khô ở miền Nam.

Với năm mươi tư dân tộc anh em chung sống trên mảnh đất Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam sẽ có nhiều bản sắc riêng biệt đặc biệt là trên các vùng dân tộc Tây Nguyên. Tuy nhiên khi nhắc đến Việt Nam người ta vẫn hình dung được những món ăn gần gũi với họ.

Ẩm thực Việt Nam còn được thể hiện qua những bữa cơm nhà, cỗ bàn, các dịp lễ tết, việc cưới hỏi và tiệc tùng vì vậy bạn có thể sử dụng các nguồn thông tin để khai thác về những có tính phong phú hơn trong ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra thức uống cũng là một nét ẩm thực Việt Nam. Ở Việt Nam người ta sử dụng những cái có sẵn để chị biến ra các loại nước uống có chứa tính cồn như: Rượu rắn, rượu sâm, rượu cao hổ, rượu chuối hột,… một số loại nước hoa quả như nước mơ, mận, táo, dứa, chanh leo,…

Như vậy bạn có thể trình bày Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam của mình dựa vào những nét phong phú của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam mà mình đã nêu trên hoặc tìm kiếm thêm cái tư liệu từ trên mạng hoặc sách báo. Quá trình làm tiểu luận các bạn gặp khó khăn có thể nhờ sự hỗ trợ dịch vụ viết tiểu luận thuê của Luận Văn Trust nhé

MỘT SỐ ĐỀ TÀI TIỂU LUẬN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM HAY NHẤT HIỆN NAY

 • văn hóa ẩm thực Việt Nam
 • Bà ngoại ăn thực của người Việt ở Hà Nội
 • Văn hóa ẩm thực ba miền
 • Nghệ thuật ẩm thực trong phát triển du lịch Nam bộ
 • So sánh ẩm thực ba miền
 • Những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt Nam
 • Bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam
 • Đề Tài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam Văn hóa ẩm thực Tây Bắc
 • Văn hóa ẩm thực Nam bộ
 • Văn hóa ẩm thực Trung bộ

Trên đây là top 10 bài tiểu luận môn văn hóa ẩm thực Việt Nam hay nhất hiện nay bạn có thể thực hiện các đề tài này và tìm kiếm các nội dung liên quan đến đề tài này để thực hiện bài tiểu luận của mình.

XEM THÊM ==>  Tiểu Luận Phương Pháp Nghiên Cứu Khoa Học [50 Đề Tài + Bài Mẫu]

MỘT SỐ MẪU BÀI TIỂU LUẬN VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM HOT NHẤT HIỆN NAY

Bài mẫu 1: văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đây là bài tiểu luận được trình bày một cách phong phú và đa dạng nhất. Bài tiểu luận trình bày được khái quát về nền ẩm thực Việt Nam và có cách nhìn nhận đánh giá về ẩm thực Việt Nam xưa và nay. Ngoài ra tác giả còn quốc tế hay khi trình bày ẩm thực Việt Nam qua cách nhìn của nhà văn nhà thơ. Bài tiểu luận được trình bày 24 trang. ngoài lời giới thiệu và lời cảm ơn, kết luận tác giả trình bày bài tiểu luận gồm ba chương Chính:

Chương một: giới thiệu khái quát về nền ẩm thực Việt Nam

Tác giả trình bày khái quát chung về văn hóa ẩm thực Việt Nam và bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam. Từ đó tác giả đưa ra các quan niệm của người Việt về ẩm thực Việt và nhận định ẩm thực Việt Nam là một nền ẩm thực vô cùng phong phú.

Chương hai: Ẩm thực Việt Nam xưa và nay.

Để Có thể làm sáng tỏ ẩm thực Việt Nam xưa và nay tác giả đã trình bày khá lạnh ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi miền tác giả đều trình bày những nội dung như: đặc điểm chung, phong cách ăn uống, những món ăn đặc trưng tại vùng miền đó. Ngoài ra tác giả còn giới thiệu về văn hóa trà và cà phê ở Việt Nam. Đây cũng là một cách tốt để triển khai nền văn hóa đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam

Chương ba: Tản mạn với ẩm thực Việt Nam.

Tác giả đã trình bày dưới góc nhìn của một nhà văn, nhà thơ ẩm thực xưa và nay có cái nhìn Phong phú hơn và lôi cuốn hơn.

Đây sẽ là một bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam hay nhất, và đáng để bạn tham khảo trong quá trình bạn tìm hiểu về các đề tài văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bài tiểu luận cho chúng ta có cái nhìn chung về ẩm thực Việt Nam.

DOWNLOAD

→ Các Bạn Muốn Tải Miễn Phí Bài Nào Thì Nhắn Tin Zalo : 0917.193.864

Bài mẫu 2: văn hóa ẩm thực của người Việt ở Hà Nội

Đây là bài tiểu luận trình bày cụ thể về văn hóa người Việt ở miền Bắc cụ thể là thủ đô Hà Nội. Bài luận được viết gần đây nhất vào năm hai không 22 với số trang là 19. Tác giả trình bày bài tiểu luận với các nội dung chính như sau:

Phần 1: khái quát chung về văn hoá ẩm thực và vùng đát con người Hà Nội.

Tác giả nêu lên ẩm thực, văn hoá ẩm thực. Và điều kiện tự nhiên của đất nước nói chung và người Hà Nội nói riêng.

Phần 2: đặc trưng văn hoá của người Việt ở Hà Nội.

Tác giả đưa ra những nét đặc trưng văn hoá của người Việt thông qua những hình ảnh quen thuộc như: mâm cơm, tính đậm đà hương vị, hiếu khách, dùng đũa, tính ngon và lành.

Phần 3: tác giả trình bày sự thay đổi văn hóa ẩm thực người Việt ở Hà Nội hiện nay. Tác giả  trình bày vài nét thay đổi giữa nền văn hóa ẩm thực và thời gian ở quá khứ và ở hiện tại.

Phần 4: giá trị văn hóa ẩm thực người Việt ở Hà Nội. Những ý nghĩa về văn hóa ẩm thực của người Việt nói chung và đối với người Hà Nội nói riêng đều mang tính đặc trưng cho vùng miền và con người nơi đó. Không chỉ có giá trị về con người mà còn có giá trị về tinh thần. Cuối cùng là phần kết luận.

Đây là bài tiểu luận văn hóa ẩm thực Việt Nam có tính khách quan nhất. Vì nó giới thiệu cảm ơn hoa âm thực Việt Nam đối với một Vùng miền. Và sự tác động của nền văn hóa ẩm thực vùng miền đến âm thực Việt Nam. Đây là bài lượng để bạn tham khảo và làm nên tảng để phân tích những nền văn hóa ẩm thực sâu hơn.

DOWNLOAD

→ Các Bạn Muốn Tải Miễn Phí Bài Nào Thì Nhắn Tin Zalo : 0917.193.864

Bài mẫu 3: nghệ thuật ẩm thực trong phát triển du lịch Nam bộ

Đây là một bài tiểu luận của mục sư Viên được viết vào năm hai không 15 trong việc nhận thức ẩm thực Nam bộ về phát triển du lịch. Bài tiểu luận được trình bày 31 trang gồm các nội dung chính như sau:

Tác giả trình bày lời mở đâu bao gồm lý do chọn đề tài, tính cấp thiết, mục tiêu, nội dung của đề tài.

Chương một: cơ sở lý luận về nghệ thuật ẩm thực.      

Tác giả đưa ra một vài luận về nghệ thuật ẩm thực, những lý luận chung và những đặc điểm của nghệ thuật ẩm thực Nam bộ. Ngoài ra tác giả còn đưa ra các nhân tố ảnh hưởng tới nghệ thuật ẩm thực Nam bộ và một số món ăn tiêu biểu. Từ đó tác giả cho thấy vai trò và ý nghĩa của âm thực đối với đời sống cũng như đối với du lịch. Xu hướng hướng tới của những năm gần đây đối với du lịch Và ẩm thực.

Chương hai thực trạng của ẩm thực Nam bộ hiện nay và văn hóa ẩm thực trong hoạt động du lịch Nam bộ

Tác giả đưa ra các thực trạng của ẩm thực Nam bộ hiện nay về món ăn, về đủ, và về đội ngũ lao động hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực và du lịch. Và tác giả đề ra văn hóa ẩm thực trong hoạt động du lịch của Nam bộ hiện nay bao gồm các tình trạng đối với khách du lịch và đối với người dân Nam bộ.

Chương ba:tác giả trình bày một số giải pháp để phát triển nghệ thuật ẩm thực Nam bộ phục vụ cho du lịch.

Đề ra các quan điểm phát triển du lịch từ đó đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của ẩm thực trong phát triển du lịch. Các giải pháp phải có biện pháp duy trì sự bảo tồn cũng như phát triển ngành du lịch song song cùng với ẩm thực và du lịch. Ngoài ra tác giả còn trình bày những giải pháp nâng cao chất lượng cũng như giải pháp thu hút khách du lịch thưởng thức ẩm thực Nam bộ. Cuối cùng là phần kết luận.

Đây là bài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam được trình bày cụ thể tại một vùng miền và có quan hệ mật thiết với ngành du lịch. Bạn có thể tham khảo bài tiểu luận này vì nó có tính đa dạng về cả ngành du lịch và phong phú về cả nền ẩm thực ở vùng miền.

DOWNLOAD

Bài mẫu 4: so sánh ẩm thực ba miền

Với nội dung khá đa dạng trong việc so sánh ẩm thực ba miền tác giả đã trình bày bài tiểu luận một cách xuất sắc nhất ngoài những một lời giới thiệu và lời mở đầu, kết luận tác giả đã trình bày bài tiểu luận một cách cụ thể nhất thông qua các mục chính sau:

Chương một khái quát về văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Dẫn chứng vào bài tiểu luận tác giả đưa ra cách khái quát về ẩm thực ba miền Bắc, Trung, Nam. Sau đó tác giả giới thiệu ẩm thực từng vùng miền với những nét đặc sắc riêng.

Chương hai: nội dung chính. Ở chương hai tác giả trình bày những nét tương đồng về ẩm thực ba miền và những điểm khác nhau cơ bản về nguồn gốc xuất xứ, khẩu vị món ăn, đặc sản nổi tiếng và thức uống truyền thống.

Chương ba: tổng kết qua việc tìm hiểu về ẩm thực. Tác giả trình bày được ý nghĩa của việc so sánh ẩm thực ba miền và cho chúng ta có cái nhìn tương đồng phân biệt giữa các nền văn hóa ẩm thực miền giúp chúng ta chủ động hơn khi tiếp xúc với thực tế.

Đây là bài mẫu tiểu luận văn hoá ẩm thực Việt Nam đặc sắc nhất. Khi trình bày các nét khác biệt giữa ẩm thực 3 miền. Đây sẽ là bài mẫu để bạn tham khảo.

DOWNLOAD

Bài mẫu 5: những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Bài tiểu luận này trình bày những yếu tố sẽ ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực Việt Nam tác giả đã trình bày bài tiểu luận gồm bốn chương chính với những nội dung như sau:

Chương một: tổng quan về văn hóa ẩm thực Việt Nam.

  Tác giả trình bày những nội dung như văn hóa ẩm thực về nghĩa rộng và cả nghĩa hẹp. Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tại đây tác giả nêu ra những đặc điểm khác nhau của ba miền. Ngoài ra tác giả còn trình bày cách thưởng thức món ăn nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của dân tộc.

BÀI TIỂU LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM
BÀI TIỂU LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM

Chương hai: những yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực Việt Nam. Tác giả trình bày các yêu tố ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực Việt Nam bao gồm: yếu tố lịch sử, yếu tố địa lý, yếu tố con người. Và mỗi yếu tố đều tạo nên những nét đặc trưng cho nền văn hóa ẩm thực ba miền.

Chương ba: bản sắc dân tộc trong nghệ thuật ăn uống. Ở trường này tác giả cho biết các món ăn trong những di sản văn hóa đang được bảo vệ và cần được bảo vệ để phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 Chương ba: tổng kết qua việc tìm hiểu về ẩm thực.

Tác giả đưa ra các điều kiện để chứng minh sự khác nhau về ẩm thực ba miền. ý nghĩa của việc so sánh ẩm thực ba miền, từ đó có cách tiếp nhận chủ động hơn với thực tế.

Đây là bài tiểu luận về văn hoá ẩm thực Việt Nam được đánh giá cao nhất. Vì nó có tính so sánh giữa các nguồn ẩm thực ở Việt Nam. Cho ta cái nhìn rõ nét hơn về nên ẩm thực Việt Nam. Sự phong Phú đa dạng ở mỗi vùng miền và những điều kiện làm ẩm thực giữa các vùng miền trở nên khác biệt nhưng vẫn tôn vinh được nền văn hoá ẩm thực Việt Nam. Đây sẽ là bài tiểu luận đang để bạn tham khảo

DOWNLOAD

BỐ CỤC CỦA MỘT BÀI TIỂU LUẬN VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn có thể trình bày bố cục Bài Tiểu Luận Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam một cách phóng khoáng và đơn giản về nội dung của nó rất đa dạng và phong phú. Một bài tiểu luận bè về vấn đề văn hóa ẩm thực Việt Nam bao gồm các nội dung chính như sau:

 1. Phần đầu: trình bày các cơ sở lý luận về nền văn hóa Việt Nam, giới thiệu đôi nét về đến Việt Nam hoặc Về nền văn hóa ẩm thực vùng miền.
 2. Phần thứ 2: Bình luận ghi sâu vào vấn đề đặt ra ví dụ trình bày những nét đặc điểm chung hoặc trình bày Những vấn đề xoay quanh đến nội dung đề tài.
 3. Phần cuối: Đưa ra được ý nghĩa hoặc trình bày được giải pháp cho đề tài. Rút ra được kết luận của bài tiểu luận.

Bài viết ở phía trên đã trình bày được những đề tài và những bài tiểu luận mẫu để cho bạn tham khảo. Hy vọng bài viết Luận Văn Trust có thể giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện bài tiểu luận của mình.

DV viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x