Sơ Đồ Quy Trình Ghi Sổ, Luân Chuyển Chứng Từ Kế Toán Nợ Phải Thu

Sơ đồ Quy trình ghi sổ kế toán nợ phải thu

Sơ Đồ Quy Trình Ghi Sổ, Luân Chuyển Chứng Từ Kế Toán Nợ Phải Thu nội dung bài viết phù hợp cho những bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu kham thảo về đề tài kế toán nợ phải thu, nội dung bài viết bao gồm quy trình ghi sổ kế toán nợ phải thu tại công ty và quy trình luân chuyển chứng từ kế toán nợ phải thu tại công ty.

Hiện nay Luận Văn Trust có dịch vụ hỗ trợ viết luận văn thạc sĩ, đại học, quá trình làm bài luận văn nếu các bạn chưa chọn được đề tài hay gặp các khó khăn trong quá trình làm bài có thể liên hệ với Dịch vụ thuê viết khóa luận tốt nghiệp của Luận Văn Trust nhé.

1. Quy trình ghi sổ kế toán nợ phải thu tại công ty

Sơ đồ Quy trình ghi sổ kế toán nợ phải thu
Sơ đồ Quy trình ghi sổ kế toán nợ phải thu

(Nguồn: Thực tế công tác kế toán tại Công ty)

Giải thích quy trình:

Từ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh thực tế ta có các chứng từ gốc như: hóa đơn GTGT (hóa đơn bán hàng), giấy báo có, phiếu thu,… kế toán tiến hành phân tích tính chính xác của các chứng từ và tiến hành định khoản các nghiệp vụ này. Sau đó Kế toán công nợ phải thu, phải trả tiến hành nhập dữ liệu vào phần mềm kế toán Fast Accounting. Phần mềm tiến hành xử lý các thông tin. Đến định kỳ Kế toán muốn kết xuất các sổ, hay các thông tin cần thiết thì vào phần mềm in ra.

XEM THÊM ==>  Sơ Đồ Cơ Cấu Tổ Chức Bộ Máy Phòng Kế Toán Tiêu Biểu

2. Quy trình luân chuyển chứng từ kế toán nợ phải thu tại Công ty

Quy trình bán hàng và ghi nhận “Nợ phải thu” tại Công ty TNHH một thành viên Hương Vĩnh Cửu có thể được tóm tắt qua 15 bước sau:

 • Bước 1: khi có nhu cầu mua hàng và dịch vụ, khách hàng sẽ yêu cầu doanh nghiệp gửi báo giá.
 • Bước 2: Sau khi nhận được yêu cầu báo giá của khách hàng, bộ phận bán hàng và cung cấp dịch vụ tiến hành lập và gửi báo giá cho khách hàng.
 • Bước 3 – 4: Khách hàng nhận báo giá của doanh nghiệp, tiến hành lập Đơn đặt hàng và chuyển cho bộ phận bán hàng và cung cấp dịch vụ.
 • Bước 5: Bộ phận bán hàng và cung cấp dịch vụ nhận Đơn đặt hàng, xử lý đơn đặt hàng lập lệnh xuất hàng (gồm 3 liên: liên 1 lưu tại bộ phận, liên 2 giao bộ phận kho và liên 3 giao bộ phận kế toán).
 • Bước 6: Sau khi nhận được lệnh xuất hàng (liên 2) từ bộ phận bán hàng và cung cấp dịch vụ bán hàng, kế toán kho tiến hành kiểm tra lập Phiếu xuất kho gồm 2 liên (liên 1 lưu tại kho, liên 2 giao qua bộ phận kế toán) và xuất hàng ra khỏi kho giao cho bộ phận bán hàng.
 • Bước 7: Bộ phận kế toán căn cứ vào lệnh xuất hàng (liên 3) và phiếu xuất kho (liên 2) để xuất hóa đơn (gồm liên 3, liên 1 lưu tại phòng kế toán, liên 2 giao khách hàng, liên 3 đưa qua thủ quỹ để thu tiền)
 • Bước 8: Bộ phận bán hàng và cung cấp dịch vụ nhận hàng từ kho, Hóa đơn bán hàng (liên 2) từ phòng kế toán sau đó chuyển hàng và các chứng từ cho khách hàng.
 • Bước 9 – 10: Khách hàng nhận hàng và Hóa đơn từ nhân viên bán hàng và làm thủ tục thanh toán:
 • Trường hợp 1: Khách hàng chưa thanh toán => chuyển sang bước 11.
 • Trường hợp 2: Khách hàng thanh toán ngay => chuyển sang bước 12.
 • Bước 11: Kế toán công nợ ghi sổ công nợ.
 • Trường hợp 1: Khách hàng thanh toán đúng hạn: Kế toán Doanh thu chuyển bộ chứng từ cho kế toán phải thu. Kế toán phải thu sẽ kiểm tra lại giá trên hợp đồng với hóa đơn xem đã khớp chưa để đòi tiền khách hàng. Tiếp theo, kế toán Phải thu sẽ lập Bảng kê chi tiết theo dõi từng khách hàng căn cứ vào thời hạn thanh toán trên Hợp đồng. Khi Ngân hàng gửi Giấy Báo Có về, kế toán Phải thu sẽ biết được hóa đơn nào đã được thanh toán và cuối mỗi quý sẽ lập Bảng đối chiếu công nợ. Khi quyết toán, kế toán Phải thu sẽ lên chữ T cho tài khoản nợ phải thu.
 • Trường hợp 2: Khách hàng đến hạn thanh toán mà khách hàng vẫn chưa thanh toán => Kế toán Phải thu sẽ lập Giấy Báo Nợ gửi sang cho khách hàng.
 • Bước 12: Nhân viên bán hàng nhận tiền từ khách hàng và chuyển cho kế toán bán hàng.
 • Bước 13: Kế toán bán hàng lập Phiếu thu và chuyển tiền cùng Phiếu thu cho thủ quỹ.
 • Bước 14: Thủ quỹ nhận Phiếu thu, thu tiền và ghi sổ quỹ, sau đó chuyển Phiếu thu cho kế toán tiền gửi.
 • Bước 15: Kế toán tiền gửi ghi sổ tiền mặt.

* Các bước trên được tóm tắt thông qua lưu đồ sau:

Lưu đồ - Lưu đồ bán hàng tại Công ty
Lưu đồ – Lưu đồ bán hàng tại Công ty
Lưu đồ công nợ phải thu tại Công ty
Lưu đồ công nợ phải thu tại Công ty

Sơ Đồ Quy Trình Ghi Sổ, Luân Chuyển Chứng Từ Kế Toán Nợ Phải Thu nội dung bài viết được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng đã kiểm chứng về chất lượng của những thông tin này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã trình bày ở trên có thể giúp được các bạn trong quá trình hoàn thiện bài báo cáo, bài luận văn của các bạn và chúc các bạn đạt điểm cao. Nếu các bạn cần hỗ trợ cho bài viết hãy liên hệ với chúng tôi.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x