14 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Xuất Sắc

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Là giáo viên Vật lý khối Trung học cơ sở, chúng ta luôn nhận thức được bộ môn vật lý có vai trò quan trọng bởi các kiến thức kĩ năng có nhiều ứng dụng trong đời sống và kỹ thuật. Nó cung cấp những kiến thức Vật lý phổ thông cơ bản có hệ thống và toàn diện, những kiến thức này phải phù hợp với trình độ hiểu biết hiện đại theo tinh thần kỹ thuật tổng hợp, tạo điều kiện hướng nghiệp gắn với cuộc sống. Nhằm chuẩn bị tốt cho các em tham gia vào lao động sản xuất hoặc tiếp tục học lên phổ thông trung học. Đồng thời môn Vật lý góp phần phát triển năng lực tư duy khoa học, rèn luyện kỹ năng cơ bản có tính chất kỹ thuật tổng hợp góp phần xây dựng thế giới quan khoa học rèn luyện phẩm chất đạo đức của người lao động mới. Và hôm nay Luận Văn Trust xin chia sẻ tới các bạn 14 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý hay nhất cấp Trung học cơ sở.

Để hoàn thành một bài sáng kiến kinh nghiệm, ngoài việc các bạn phải thành thạo các kỹ năng về phân tích tài liệu, thu thập tài liệu thì các kỹ năng mềm về vi tính văn phòng cũng khá quan trọng để hoàn thiện tốt bài sáng kiến kinh nghiệm, nhóm chúng tôi có nhận viết sáng kiến kinh nghiệm đảm bảo hoàn thiện từ hình thức đến nội dung giúp bài viết của bạn đạt được thành tích tốt nhất. Hãy kết bạn với mình qua Zalo/Tele: 0917.193.864 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

Mục lục

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Số 1: Ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp dạy học môn Vật lý 

Đầu tiên là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Việc ứng dụng CNTT trong dạy học cho đến nay không còn mới mẻ, nhưng cũng chưa hẳn đã được phổ biến rộng rãi, nhiều giáo viên còn e dè, ngại ngần, sử dụng CNTT trong dạy học một cách máy móc thụ động… Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều giáo viên đã ăn sâu cách dạy học truyền thống, ngại đổi mới, bên cạnh đó trình độ tin học trong giáo viên chưa đồng đều, nhiều giáo viên chưa được đào tạo cơ bản. Cùng với đó trang thiết bị, máy móc để phục vụ việc dạy- học còn thiếu thốn, thậm chí có nơi không có được phòng mày vi tính thì nói gì đến dạy và học theo phương pháp hiện đại… Đứng trước những khó khăn này, nếu người thầy không thự sự say nghề, không có sự lao động sáng tạo thì sẽ khó mà đưa được CNTT vào giảng dạy. Vậy làm thế nào để thực hiện việc ứng dụng CNTT trong dạy học môn vật lý đạt hiệu quả, đặc biệt là sử dụng giáo án điện tử hỗ trợ đổi mới phương pháp dạy học để đạt được mục tiêu giáo dục trong giai đoạn hiện nay? Hãy tải bài viết này để tìm hiểu vấn đề này rõ hơn nhé.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Số 2: Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài tập Vật lí THCS

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Việc giải bài tập Vật lí giúp củng cố đào sâu, mở rộng những kiến thức cơ bản của bài giảng, xây dựng củng cố kỹ năng kỹ xảo vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, là biện pháp quý báu để phát triển năng lực tư duy của học sinh, có tác dụng sâu sắc về mặt giáo dục tư tưởng, đạo đức lớn. Vì thế trong việc giải bài tập Vật lí mục đích cơ bản cuối cùng không phải chỉ tìm ra đáp số, tuy điều này cũng quan trọng và cần thiết, mục đích chính của việc giải là ở chỗ người làm bài tập hiểu được sâu sắc hơn các khái niệm, định luật Vật lí, vận dụng chúng vào những vấn đề thực tế trong cuộc sống, trong lao động. Qua thực tế giảng dạy Vật lí tác giả nhận thấy học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn lúng túng khi giải các bài tập Vật lí, điều này ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Xuất phát từ lí do trên, tác giả quyết định chọn đề tài: “ Hướng dẫn học sinh phương giải bài tập Vật Lý – THCS” nhằm giúp học sinh nắm chắc được kiến thức cơ bản, mở rộng và hiểu sâu kiến thức. Từ dó nâng cao được chất lượng bộ môn Vật lí và biết vận dụng vào thực tế.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý Số 3: Chuyên đề dạy bồi dưỡng học sinh giỏi Vật lý trung học cơ sở – Phần Điện học

Kế tiếp là Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý chuyên đề này sẽ bao gồm các dạng bài tập về điện học. Tóm tắt các công thức và phương pháp giải các dạng bài tập cơ bản; một số đề bài tập vận dụng thuộc các dạng. Qua thực tế, tham gia dạy bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Vật lý dự thi cấp tỉnh nhiều năm qua, bản thân cũng đã tìm ra các phương pháp giải khoa học, ngắn gọn, tốn ít thời gian hơn thuộc các dạng bài tập Vật lý mà phần nào có thể hiện trong chuyên đề lần này. Trong thực tế giảng dạy cho thấy, việc giải bài tập định lượng của môn Vật lý ở cấp THCS là một vấn đề làm cho nhiều học sinh cảm thấy khó và ngại làm, đặc biệt là các bài tập định lượng của phần điện học lớp 9. Và càng khó hơn nữa đối với việc giải các bài tập nâng cao phần điện học này; Chính vì những lý do trên, tác giả viết lại một số kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy bồi dưỡng học sinh giỏi thành “Chuyên đề dạy bồi dưỡng học sinh giỏi Vật lý THCS – phần Điện học”.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Vật Lý Số 4: Hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng thực hành thí nghiệm trong giờ học Vật lý ở bậc THCS

Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý số 4. Làm các thí nghiệm vật lí ở nhà trường là một trong các biện pháp quan trọng nhất để phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học Vật lí. Điều này quyết định bởi đặc điểm của khoa học Vật lí vốn là khoa học thực nghiệm và bởi nguyên tắc dạy học là nguyên tắc trực quan “học đi đôi với hành”. Làm các thí nghiệm Vật lí có tác dụng to lớn trong việc phát triển nhận thức của học sinh, giúp các em quen dần với phương pháp nghiên cứu khoa học, vì qua đó các em được tập quan sát, đo đạc, được rèn luyện tính cẩn thận, kiên trì, điều đó rất cần cho việc giáo dục kỹ thuật tổng hợp, chuẩn bị cho học sinh tham gia hoạt động thực tế. Do được tận mắt, tự tay tháo lắp các dụng cụ, thiết bị và đo lường các đại lượng,…, các em có thể nhanh chóng làm quen với những dụng cụ và thiết bị dùng trong đời sống và sản xuất sau này. Nhận thức sâu sắc được tầm quan trọng của thí nghiệm Vật lí trong việc đáp ứng mục tiêu của bộ môn Vật lí, tác giả đã chọn phương pháp: “Hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng thực hành thí nghiệm trong giờ học Vật lý ở bậc THCS” làm nội dung sáng kiến của mình.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Số 5: Kinh nghiệm bồi dưỡng năng lực tự học môn Vật lý cho học sinh khối 9

Tiếp theo là mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Qua thực tế giảng dạy nhiều năm ở trường THCS tác giả nhận thấy rằng việc tiếp thu kiến thức của các em học sinh còn nhiều hạn chế, còn mang tính ép buộc trong việc học. Các em chưa có tính tự giác trong việc học đặc biệt là tính tự học nên kết quả đạt được không cao, nhiều em đến trường cho có chứ không nỗ lực để chiếm lĩnh kiến thức làm nền tảng cho những lớp học cao hơn mà việc tự học của học sinh là rất quan trọng quyết định đến kết quả học tập cũng như những kỹ năng quan trọng khác trong đời sống hàng ngày của các em. Từ thực tế đó tác giả muốn viết ra những kinh nghiệm của mình trong việc bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh thông qua môn vật lý khối 9 mà tác giả đã và đang giảng dạy tại trường THCS Lê Văn Tám trong nhiều năm qua.

Mục đích nghiên cứu: Bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh thông qua học môn vật lý 9 tại nhà trường. Làm cho học sinh nhận thấy được tự học là quan trọng và học sinh biết cách tự học hiệu quả áp dụng cho bản thân cũng như chia sẻ với bạn bè. Nêu ra các bước ngắn gọn nhất và có những ví dụ minh họa thông qua một vài nội dung bài học ở môn vật lý 9 để từng bước nâng cao năng lực tự học cho học sinh.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Số 6: Sử dụng định lý Pytago để giải một số loại bài tập trong bồi dưỡng học sinh giỏi vật lý các khối 8;9

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Xuất phát từ thực tế nhu cầu cuộc sống, từ mục tiêu giáo dục cũng như từ xu thế giáo dục trong và ngoài nước trong thời kì hội nhập hiện nay. Ngành giáo dục đào tạo các cấp cần tạo ra những con người, những thế hệ tích cực, tự chủ, năng động, sáng tạo. Đặc biệt biết làm việc khi ra thực tế xã hội để đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội. Đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình phát triển nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tác giả đã viết lại những sáng kiến của mình trong quá trình giảng dạy tại trường THCS Tân Phong đúc kết được: “Sử dụng định lý Pytago để giải một số loại bài tập trong bồi dưỡng học sinh giỏi vật lý các khối 8;9”. Hy vọng rằng kết quả của sáng kiến mà tác giả báo cáo sẽ được quảng bá, giới thiệu, được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở phạm vi nhà trường, mà được nhân rộng hơn nữa.

Download miễn phí

XEM THÊM ==>  12 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Phổ Thông Môn Vật Lý Hay

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý Số 7: Áp dụng các phương pháp mới trong dạy học vật lý 9

Sau đây là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý số 7. Chất lượng giáo dục hiện nay nói chung là thấp, chưa đáp ứng được mục tiêu mà Đảng ta đã chỉ ra. Nguyên nhân dẫn đến chất lượng không được như mong muốn như thế có nhiều. Song vấn đề mấu chốt hiện nay vẫn là Phương pháp dạy học. Học sinh thụ động tiếp thu, ghi nhớ, nhắc lại, rập khuôn. Lối dạy đó có thể làm cho học sinh có thể bắt trước, có thể đạt kết quả cao trong các kỳ thi kiểm tra kiến thức, nhưng lại tỏ ra yếu kém khi phải hoạt động sáng tạo, khi phải giải quyết những vấn đề mới của thực tiễn. Nếu cứ tiếp tục dạy và học thụ động như thế, giáo dục không thể đáp ứng được yêu cầu mới của xã hội. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự thách thức trước nguy cơ tụt hậu đang đòi hỏi đổi mới giáo dục, trong đó có sự đổi mới căn bản về phương pháp dạy học. Để góp phần giải quyết vấn đề trên tác giả đã mạnh dạn sưu tầm tài liệu về các phương pháp dạy học nói chung và phương pháp dạy học Vật lí 9 nói riêng, cộng với quá trình giảng dạy và được sự giúp đỡ của đồng nghiệp đã giúp tác giả viết thành đề tài này. Áp dụng  đề tài này thường xuyên sẽ tạo cho học sinh có thói quen học tập tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo trong hoạt động nhận thức, giúp các em hứng thú hơn khi học Vật lí, bước đầu làm quen với bộ môn Vật lí thực nghiệm.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Vật Lý Số 8: Một số kinh nghiệm giúp học sinh yếu kém học môn Vật lý 9

Đây là Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý với mong muốn tìm ra những phương pháp thích hợp để giúp các em học sinh yếu, kém yêu thích và học tốt hơn môn vật lí hơn nên tác giả đã tiến hành nghiên cứu đề tài“Một số kinh nghiệm giúp học sinh yếu  kém  học  môn Vật lí 9”.

Mục đích nghiên cứu: mong muốn tìm được một phương pháp tối ưu nhất để trong quỹ thời gian cho phép hoàn thành được một hệ thống chương trình qui định, nhằm lấp đầy các chỗ hổng kiến thức và từng  bước nâng cao thêm về mặt kỹ năng trong việc giải các bài tập vật lí cho học sinh. Từ đó phát huy, khơi dậy khả năng sử dụng hiệu quả kiến thức vốn có của học sinh, đồng thời thu hút, lôi cuốn các em ham thích học môn vật lí, đáp ứng những yêu cầu về  đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng dạy học hiện nay.

Download miễn phí

XEM THÊM ==>  16 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Hóa Hay Nhất

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Số 9: Phương pháp dạy học phần “Cơ học” của môn Vật lý 6

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý Do chương trình mới học sinh khối 6 đã được tiếp cận với Vật lý còn nhiều bỡ ngỡ với những khái niệm Vật lý lạ lẫm như Lực, Trọng lực, Lực đàn hồi, Khối lượng riêng, Trọng lượng riêng… trong khi đó kiến thức toán học của các em vẫn còn hạn chế gây ảnh hưởng không ít đến việc dạy học Vật lý. Phần “Cơ học” là chương đầu tiên của môn Vật lý giành cho khối 6, phần này chỉ gồm những kiến thức liên quan đến những hiện tượng Vật lý đơn giản nhất, nó cũng cần sự tư duy, phân tích hiện tượng một cách nhanh nhạy và tính toán chính xác trong một số trường hợp cụ thể. Vì vậy tác giả nghiên cứu phương pháp dạy học phần “Cơ học” của môn Vật lý 6 để tìm ra những giải pháp để học sinh có thể tiếp thu tốt kiến thức Vật lý phần “Cơ học” khi học sinh mới làm quen với môn Vật lý ngay từ lớp 6 mà trước đây học sinh khối 7 mới được học.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Số 10: Sử dụng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm trong dạy học Vật lý lớp 9

Kế tiếp là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý số 10. Trong các môn học ở trường trung học cơ sở nói chung và môn Vật lí nói riêng, việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh đã được các giáo viên áp dụng từ nhiều năm nay, trong đó phương pháp tự nghiên cứu giúp học sinh tự học, tự sáng tạo được đánh giá là phương pháp có giá trị đức dục lớn nhất. Việc sử dụng các dụng cụ, thiết bị thí nghiệm để thực hiện các thí nghiệm theo phương pháp nghiên cứu vấn đề sẽ khuyến khích các em tự tìm tòi phát triển vấn đề, qua đó giúp các em nắm chắc kiến thức lí thuyết lẫn kĩ năng thực hành. Để đạt được điều đó thì việc hướng dẫn học sinh sử dụng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm và thực hiện các thí nghiệm trong mỗi bài học là rất quan trọng, nó có thể quyết định đến việc thành công của tiết dạy. Bản thân tác giả là một giáo viên dạy học bộ môn Vật lí ở trường trung học cơ sở, hiểu được cần phải làm gì để có thể sử dụng các dụng cụ, thiết bị thí nghiệm một cách tốt nhất để thực hiện được các thí nghiệm trên lớp thành công đồng thời có thể hướng dẫn học sinh thực hiện tốt được các thí nghiệm trong bài học của mình? Qua thực tế giảng dạy tác giả đã nhận thấy được một số khó khăn trong việc sử dụng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm dạy học môn Vật lí lớp 9 và đã rút ra được một số kinh nghiệm về vấn đề “Sử dụng dụng cụ, thiết bị thí nghiệm trong dạy học Vật lý lớp 9”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý Số 11: Một số kinh nghiệm trong định hướng giải bài tập cho học sinh khối 7 trường THCS Lê Đình Chinh

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý Bài tập Vật lí giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong việc giúp các em học sinh hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập của bản thân. Xét về mặt định hướng phát triển năng lực của học sinh, đặc biệt là về mặt rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức đã lĩnh hội được thì vai trò của việc giải bài tập vật lí trong quá trình học tập có một giá trị rất lớn, nắm vai trò bản lề giữa việc học lý thuyết và vận dụng vào thực tế. Bài tập vật lý rất đa dạng và phức tạp, nhiều bài tập có sự liên quan đến kiến thức chuyên môn của nhiều bộ môn khác. Chính vì vậy, mỗi giáo viên khi giảng dạy cần phải có sự đầu tư cho mỗi dạng bài tập, có sự kiên nhẫn giúp đỡ học sinh hiểu một cách cặn kẽ về mỗi dạng bài, nắm vững kiến thức và tự tin mỗi khi giải bài tập vật lý để từ đó các em yêu thích hơn đối với sự học bộ môn Vật Lý. Chính vì tầm quan trọng của bài tập, là một giáo viên Vật lý tác giả cũng mong muốn học sinh của mình có những bài giải tốt. Vì vậy đã chọn đề tài “Một số kinh nghiệm trong việc định hướng giải bài tập vật lý cho học sinh khối lớp 7 trường THCS Lê Đình Chinh” nhằm mục đích nâng cao chất lượng làm bài, chất lượng giáo dục của bộ môn Vật Lý 7 tại nhà trường.

Mục đích nghiên cứu: Nhằm phát huy của vai trò của người giáo viên trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, là người định hướng việc học, hình thành kĩ năng vận dụng kiến thức chuyên môn giải quyết vấn đề, nâng cao năng lực tự học của học sinh. Giúp nâng cao chất lượng các tiết học có vận dụng bài tập, hình thành kĩ năng kĩ xảo cho mỗi học sinh khi giải quyết các dạng bài tập vật lý, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn vật lý 7.   

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Vật Lý

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Vật Lý Số 12: Tích hợp liên môn trong dạy học bài Gương cầu lõm Vật lí 7

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Vật Lý tiếp theo, dạy học tích hợp liên môn là dạy cho học sinh biết tổng hợp kiến thức, kĩ năng ở nhiều môn học để giải quyết các nhiệm vụ học tập và hình thành năng lực giải quyết các tình huống thực tiễn. Khi giải quyết một vấn đề trong thực tiễn, bao gồm cả tự nhiên và xã hội, đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức tổng hợp, liên quan đến nhiều môn học, như: tích hợp giáo dục đạo đức, lối sống; giáo dục pháp luật; giáo dục chủ quyền quốc gia về biên giới, biển, đảo; giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông… Trong số các môn học ở trường THCS thì môn Vật lí là một trong những môn học thực nghiệm, nó cung cấp cho học sinh rất nhiều các kiến thức cơ bản về thế giới tự nhiên và về môi trường xung quanh. Trên cơ sở tìm tòi những tư liệu về bảo vệ môi trường, thu thập thông tin qua báo đài và internet, đặt biệt là nắm bắt về phương pháp dạy học tích hợp nằm trong lộ trình đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học. Tác giả quyết định viết sáng kiến “Tích hợp liên môn trong dạy học bài “Gương cầu lõm Vật lí 7”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Số 13: Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học môn Vật lí – Lớp 6

Và sau đây là một Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Vật Lý Đã có nhiều phương pháp dạy học được áp dụng rộng rãi, trong đó phương pháp sử dụng sơ đồ tư duy được đánh giá là phương pháp mới của tác giả Tony Buzan, đã đáp ứng trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tác giả đã tìm tòi nghiên cứu trăn trở một điều làm sao đưa phương pháp này vào dạy học vì đây chỉ là một phần nhỏ trong tiến trình dạy học song lại chiếm khá nhiều thời gian cho việc vẽ ra ý tưởng. Điều đó thôi thúc tác giả tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư phương pháp mới vào giảng dạy thực tế bước đầu thấy sự khả quan của phương pháp này mang lại. Qua nhiều năm thực hiện, tác giả đã hệ thống thành kinh nghiệm “Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học môn vật lí – Lớp 6”.

Mục đích nghiên cứu: Tạo cho học sinh sự hứng thú tích cực trong học tập, suy nghĩ độc lập, sử dụng câu văn xúc tích ngắn gọn đầy hình tượng trong việc trình bày lại kiến thức vừa học xong một bài vật lí. Đồng thời cũng tạo cơ hội đồng nghiệp trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Vật Lý Số 14: Áp dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực trong dạy học môn Vật lý lớp 8

Cuối cùng là bài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Vật Lý đổi mới phương pháp dạy học là xu thế và yêu cầu chung của công tác dạy – học hiện nay. Đối với môn Vật lý, đổi mới phương pháp dạy học còn là một cách để các em học sinh vận dụng kiến thức đã có trong kinh nghiệm sống vào việc lĩnh hội kiến thức và cũng từ kiến thức mà kiểm nghiệm lại thực tế, giải thích các hiện tượng trong thế giới quanh ta. Xuất phát từ những khó khăn trên và yêu cầu giáo dục đề ra, mỗi giáo viên cần đổi mới phương pháp, kĩ thuật dạy học nhằm phù hợp với từng hoàn cảnh sống, nội dung bài học, lĩnh vực kiến thức và tâm sinh lí của học sinh. Khi các em tự thấy mình hoàn thành được một nhiệm vụ học tập hoặc một công việc thực tế sẽ tạo được niềm tin của bản thân, yêu thích học tập, say mê nghiên cứu khoa học. Đó chính là mục đích cuối cùng mà tác giả mong muốn ở học sinh.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Vật Lý Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước mở cửa để hội nhập với cộng đồng thế giới trong nền kinh tế cạnh tranh quyết liệt, đòi hỏi công tác giáo dục ở nước ta phải có những đổi mới sâu sắc và toàn diện nhằm đào tạo thế hệ trẻ trở thành những người vừa tiếp thu được tinh hoa văn hóa nhân loại, vừa giữ gìn và phát huy được bản sắc dân tộc, vừa có khả năng sáng tạo, có tình cảm và thái độ của con người mới xã hội chủ nghĩa. Nâng cao phương pháp dạy học làm thay đổi cơ bản vai trò của giáo viên và học sinh. Như vậy, mục tiêu của dạy học ngày nay là hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh. Dạy học hiện nay không chỉ đơn thuần là cung cấp cho học sinh những tri thức và kinh nghiệm mà loài người đã tích lũy được mà phải góp phần tích cực vào việc hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh theo mục tiêu đào tạo. Học sinh tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động học tập thì các phẩm chất và năng lực cá nhân sớm được hình thành và phát triển hoàn thiện. Năng động sáng tạo là những phẩm chất cần thiết trong cuộc sống hiện đại nó phải được hình thành ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Chính vì lẽ đó trong các môn học ở trường trung học cơ sở nói chung và môn Vật lí nói riêng, việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hóa hoạt động học tập của học sinh đã được các giáo viên áp dụng từ nhiều năm nay.

Dv viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x