13 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Chất Lượng

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Môn Sinh học là một trong những môn học có nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống, kiến thức của môn học này phục vụ cho nhiều chuyên ngành khác phát triển. Vì vậy, một việc rất cần thiết là ngay từ cấp cơ sở hệ thống trường THCS, giáo viên phải nghiên cứu khám phá để nâng cao phương pháp trong một giờ dạy, tạo cho các em có hứng thú, say mê và yêu thích bộ môn học này. Vậy làm thế nào để gây hứng thú cho các em học tốt môn Sinh học ngay từ những phút đầu tiên, nâng cao chất lượng môn mình phụ trách ngang kịp với các trường bạn, nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ của nhà trường, của Phòng giáo dục cũng như của Sở giáo dục đề ra? Để được hiểu rõ vấn đề hơn, Luận Văn Trust xin chia sẻ các bạn và quý thầy cô bài viết này với 13 mẫu sáng kiến kinh nghiệm hay của những giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy bộ môn Sinh.

Hiện nay Luận Văn Trust có dịch vụ hỗ trợ viết sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình làm bài nếu các bạn chưa chọn được đề tài, ý tưởng cho bài làm hay gặp các khó khăn trong quá trình làm bài có thể liên hệ với dịch vụ làm thuê sáng kiến kinh nghiệm của Luận Văn Trust nhé hoặc có thể kết bạn qua Zalo/Tele: 0917.193.864 để được tư vấn miễn phí.

Mục lục

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Số 1: Lồng ghép giáo dục bảo vệ môi trường trong môn Sinh học THCS

Đầu tiên là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Với biện pháp vừa truyền thụ tri thức, vừa giáo dục cho học sinh có ý thức đối với môi trường, để hình thành nhân cách, ý thức cho học sinh, để các em trở thành một con người vừa có tri thức vừa có đạo đức. Đạo đức có thể nói là cái gốc của con người. Chính vì thế khi các em bước chân vào ghế nhà trường ngoài việc truyền thụ kiến thức các thầy cô giáo cần phải dạy các em những cái hay, cái đẹp cái tốt trong cuộc sống. Đối với bộ môn Sinh học trong trường trung học cơ sở góp phần cho học sinh có được những kiến thức cơ bản về môi trường, như vai trò của môi trường, các khái niệm về môi trường, sự ô nhiễm môi trường nói chung và sự ô nhiễm môi trường nước, môi trường không khí, môi trường đất, sinh vật nói riêng và các nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm đó. Cho nên trong quá trình giảng dạy tác giả luôn vận dụng các phương pháp hữu hiệu để giúp các em vừa tiếp thu tri thức, vừa hiểu biết được những vấn đề về môi trường của quê hương, đất nước, có như vậy thì các em mới tham gia tích cực vào các hoạt động, sử dụng hợp lý, bảo vệ, cải tạo môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, có tinh thần sẵn sàng tham gia xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước và trở thành người công dân hữu ích cho xã hội sau này.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh Số 2: Những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học 8, 9

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Sinh học cũng như các môn học khác trong các cuộc thi học sinh giỏi hàng năm do tỉnh, huyện tổ chức, lượng kiến thức vô cùng rộng lớn, thời gian bồi dưỡng có hạn, việc đầu tư suy nghĩ và thời gian nghiên cứu tìm ra cách dạy như thế nào cho có hiệu quả cũng rất khó. Câu hỏi mà bản thân tác giả khi tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cũng tự đặt ra cho mình như: Với thời gian như thế này dạy như thế nào để đạt kết quả cao? Dạy như thế nào để lôi kéo các em làm cho các em phát huy hết năng lực của mình? Làm sao để mang lại thành tích cho nhà trường, niềm vinh dự cho bản thân, cho các em, đồng thời giữ được uy tín của mình trước học sinh và phụ huynh? Nỗi băn khoăn đó luôn thường trực trong suy nghĩ của tác giả. Bằng chính nổ lực trong suy nghĩ đó, trải qua 8 năm làm công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi ở huyện, ở trường đã tự tìm tòi, nghiên cứu, trao đổi với đồng nghiệp nên có một số thành quả nhất định. Vì vậy tác giả mạnh dạn chọn đề tài : “Những giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả  bồi dưỡng học sinh giỏi môn sinh học 8,9”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Sinh Học Số 3: Nâng cao sức hấp dẫn của bộ môn Sinh học đối với học sinh

Kế tiếp là một Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh tác giả  đã chọn và nghiên cứu về đề tài “Nâng cao sức hấp dẫn của bộ môn Sinh học đối với học sinh” trong quá trình dạy môn sinh học tại trường THCS. Đề tài đưa ra những biện pháp nhằm nâng cao sự hứng thú học tập của học sinh đối với môn Sinh học, được thực hiện thông qua việc tăng cường sự hấp dẫn của bộ môn đối với học sinh, thông qua đó hướng đến việc nâng cao chất lượng bộ môn; cung cấp tư liệu cho giáo viên tham khảo và vận dụng vào công tác giảng dạy.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Sinh Học Số 4: Một số biện pháp nhằm phát huy hiệu quả dạy học trực tuyến môn Sinh học 8

Tiếp theo là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh so với dạy học truyền thống, dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm Học sinh không phải đến trường, có thể học ngay tại nhà, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch Covid; Giáo viên có thể phát huy hiệu quả của việc sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học giúp bài học thêm hấp dẫn và sinh động. Ngoài ra, giáo viên còn có thể quản lý học sinh trong quá trình tham gia học tập; Học sinh  có thể truy cập nguồn tài liệu học tập tại bất kỳ nơi đâu: ở nhà, hay các địa điểm mạng internet công cộng và vào bất kỳ thời gian nào thích hợp khi họ muốn. Bên cạnh đó, dạy học trực tuyến cũng có những hạn chế, vậy làm thế nào để khắc phục những khó khăn và phát huy được những ưu điểm của dạy học trực tuyến đồng thời phát huy năng lực của học sinh trong các  giờ học trực tuyến? Từ hiểu biết có được qua một thời gian dạy học trực tuyến. Tác giả mạnh dạn viết ra những kinh nghiệm trong thực tế giảng dạy của mình với đề tài: “Một số biện pháp nhằm phát huy hiệu quả  dạy học trực tuyến môn sinh học 8”

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Số 5: Một số biện pháp nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong giờ dạy Sinh học 8

Đây là Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh Sinh học 8 là môn học Cơ thể người và vệ sinh người, có phương pháp đặc thù là nghiên cứu dựa trên quan sát, thực hành thí nghiệm. Học sinh sẽ được hướng dẫn quan sát, thí nghiệm để từ đó tìm ra kiến thức. Và để có được những mẫu vật chuẩn, những mô hình, tranh vẽ, sơ đồ,… chứa đựng những thông tin một cách trực quan sinh động cho học sinh quan sát nghiên cứu thì việc ứng dụng CNTT vào việc giảng dạy là điều cần thiết. Từ hiểu biết có được qua một thời gian dài áp dụng thành công việc đổi mới phương pháp dạy học, đưa công nghệ thông tin vào giảng dạy. Tác giả mạnh dạn viết ra những kinh nghiệm trong thực tế giảng dạy của mình với đề tài: “Một số biện pháp nhằm phát huy tính tích cực của học sinh trong giờ dạy sinh học 8”

Download miễn phí

XEM THÊM ==>  13 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Phổ Thông Môn Sinh Học Hay

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh Số 6: Một số giải pháp đổi mới phương pháp dạy học môn Sinh học lớp 8

Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh tiếp theo của một giáo viên trực tiếp giảng dạy đã được hơn 30 năm, kinh nghiệm rất nhiều, nhưng tác giả vẫn còn băn khoăn về cách dạy để tạo hứng thú học tập cho học sinh, nhằm tổ chức tốt giờ dạy của mình góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo . Qua thực tế thử nghiệm trong thời gian qua, trong năm học này tác giả mạnh dạn đưa ra một số cải tiến phương pháp dạy học để mong sự góp ý, bổ sung của hội đồng khoa học và của bạn bè đồng nghiệp nhằm hoàn thiện hơn về các giải pháp dạy học của bộ môn, đem đến hiệu quả trong công việc của người thầy giáo đứng trên bục giảng. Đó chính là lý do mà tác giả chọn đề tài này: “Một số giải pháp đổi mới phương pháp dạy học môn Sinh học lớp 8”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Sinh Học Số 7: Thành lập câu lạc bộ em yêu sinh học ở trường THCS để nâng cao chất lượng dạy học môn sinh học

Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học số 7 của một giáo viên giảng dạy môn sinh luôn ý thức rõ những những nhiệm vụ, lợi ích mà bộ môn sinh học đem lại cho học sinh. Chính vì vậy tác giả luôn mong muốn và trăn trở làm thế nào để tạo cho học sinh có thái độ yêu thích, đam mê môn sinh học, từ đó giúp các em có thể lĩnh hội kiến thức một cách chủ động hơn, hiểu rộng, hiểu sâu hơn và biến nguồn kiến thức bộ môn này thành hành trang ứng dụng trong cuộc sống. Với mong muốn học sinh có những hiểu biết nhiều hơn nữa trong lĩnh vực sinh học sau khi hoàn thành bậc THCS, muốn các em yêu thích môn học và tự động tìm hiểu, khám phá chân trời tri thức và có một môi trường thuận lợi để phát huy khả năng của mình, trao đổi, học hỏi kiến thức lẫn nhau, nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện các kĩ năng sống, phấn đấu trở thành học sinh giỏi, năng động và sáng tạo. Chính vì vậy, tác giả có ý tưởng “Thành lập câu lạc bộ em yêu sinh học ở trường THCS để nâng cao chất lượng dạy học môn sinh học”

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Sinh Học Số 8: Một số biện pháp gây hứng thú học tập môn sinh học 7

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học số 8 của một tác giả có kinh nghiệm giảng dạy một số năm môn sinh học THCS ở trường, tác giả nhận thấy việc học tập bộ môn Sinh học ở trường còn nhiều hạn chế, chưa cuốn hút học sinh đi vào học tập, một số giáo viên vẫn giữ phương pháp dạy học truyền thống, học sinh ghi nhớ kiến thức một cách thụ động. Tiết học diễn ra một cách đơn điệu, tẻ nhạt. Qua một số năm giảng dạy, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp, tác giả nhận thấy rằng việc gây hứng thú học tập cho học sinh phần lớn phụ thuộc vào các thủ thuật, phương pháp dạy học cũng như cách thức tổ chức các hoạt động lên lớp của giáo viên. Xuất phát từ lí do trên tác giả xin được trình bày một số kinh nghiệm của bản thân trong việc đưa ra “Một số biện pháp gây hứng thú học tập môn sinh học 7”.

Download miễn phí

XEM THÊM ==>  13 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Toán Xuất Sắc

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Số 9: Phương pháp dạy tốt các tiết thực hành môn Sinh học 9

Sau đây là Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học của một giáo viên trực tiếp giảng dạy môn sinh học trong nhiều năm liền, tác giả nhận thấy việc vận dụng lý thuyết học tập của học sinh vào các bài thực hành và thực tiễn cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Sinh học là môn khoa học thực nghiệm, khoa học mở luôn luôn mới, kiến thức sinh học chủ yếu được hình thành bằng phương pháp quan sát, mô tả, tìm tòi thực nghiệm. Vậy mà học sinh lại gặp khó khăn trong vấn đề này thì quả đây là một điều rất đáng quan tâm vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển trí tuệ của cả một thế hệ tương lai. Vì vậy tác giả đã lựa chọn nghiên cứu đề tài này “Phương pháp dạy tốt các tiết thực hành môn Sinh học 9”

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Sinh Số 10: Phát huy tính tích cực học tập của học sinh bằng phương pháp thảo luận nhóm ở môn Sinh học 6

Và kế tiếp là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Sinh Học Cấp THCS của một giáo viên giảng dạy Sinh học 6 nghĩ mình cần nghiên cứu lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp để học sinh vừa dễ dàng tiếp thu kiến thức vừa phát huy tính tích cực cũng như khơi dậy ở các em lòng yêu thích môn học. Đó là mục đích để tác giả chọn đề tài “Phát huy tính tích cực học tập của học sinh bằng phương pháp thảo luận nhóm ở môn Sinh học 6”.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Sinh Học Số 11: Sử dụng kỹ thuật mảnh ghép trong giảng dạy Sinh học cấp THCS

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Sinh Học trong quá trình thực hiện tác giả nhận thấy sử dụng kỹ thuật mảnh ghép trong giảng dạy Sinh học có nhiều ưu điểm. Chính vì vậy tác giả chọn cho mình đề tài “Sử dụng kỹ thuật mảnh ghép trong giảng dạy Sinh Học cấp THCS” với hi vọng cùng chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp, cùng nhau vận dụng vào thực tiễn dạy học nhằm phát triển năng lực và tạo hứng thú học tập cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục môn Sinh Học trong nhà trường.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Sinh Học Số 12: Ứng dụng hiệu quả Công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Sinh học 8

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Sinh Học Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các môn học. Đối với môn Sinh học 8, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy làm cho giờ dạy sinh động hơn, học sinh hăng say, sáng tạo,chủ động hơn trong học tập. Thông qua việc khai thác kiến thức qua các nguồn tư liệu, phương tiện hiện đại học sinh xác đinh rõ được các đặc điểm giải phẫu, sinh lý của Cơ thể người; mối quan hệ giữa cơ thể với môi trường; đề ra các biện pháp bảo vệ cơ thể, bảo vệ môi trường. Nhờ đó, chất lượng dạy và học môn học ngày càng được nâng cao. Từ những lý do trên tác giả mạnh dạn đưa ra giải pháp “Ứng dụng hiệu quả Công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Sinh học 8”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh Số 13: Hướng dẫn học qua đồ dùng trực quan trong giảng dạy Sinh học 7

Cuối cùng là một Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Sinh Học nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc sử dụng đồ dùng dạy học trực quan trong giảng dạy, bản thân tác giả đã có nhiều năm trực tiếp đứng lớp, đã có ý thức tìm tòi, sưu tầm và tự làm nhiều đồ dùng dạy học, không ngừng nâng cao chất lượng các giờ lên lớp. Bằng những thực tế giảng dạy môn Sinh học 7 qua nhiều năm, một vài kinh nghiệm nhỏ nhằm nâng cao sự nhận thức của học sinh gắn lý luận với thực tiễn góp phần giải quyết thắc mắc, tò mò cho các em làm cho giờ Sinh học trở lên sinh động hơn dẫn tới chất lượng học tập cao hơn, tác giả đã chọn đề tài viết sáng kiến kinh nghiệm: “ Hướng dẫn học qua đồ dùng trực quan trong giảng dạy Sinh học 7

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Sinh việc nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những khâu then chốt, nhiệm vụ trọng tâm cấp thiết của mỗi nhà trường nói chung và mỗi một giáo viên nói riêng xuyên suốt quá trình dạy học và là công việc phải làm thường xuyên. Vì vậy một bài sáng kiến kinh nghiệm là không thể thiếu với mỗi giáo viên nói chung và giáo viên giảng dạy bộ môn sinh nói riêng, việc lựa chọn những phương pháp dạy học tích cực nhất để phát huy tối đa sự tham gia nhiệt tình, tính tích cực, chủ động của học sinh, sự yêu thích, đam mê môn học, từ đó nâng cao chất lượng dạy học, phát huy được vai trò trung tâm của người học. Các bài sáng kiến kinh nghiệm tiểu học, trung học các bộ môn được Luận Văn Trust nghiên cứu nhiều và có nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm sáng kiến kinh nghiệm, vì vậy mà có thể hỗ trợ các bạn hoàn thành bài sáng kiến kinh nghiệm một cách tốt nhất, chất lượng nhất nếu sử dụng dịch vụ làm sáng kiến kinh nghiệm của chúng tôi. Ngoài ra, còn có nhiều bài sáng kiến kinh nghiệm về các bộ môn cấp bậc tiểu học, trung học, công tác chủ nhiệm, kỹ năng sống cho học sinh v.v.. Hãy theo dõi mình để được cập nhật những bài sáng kiến hay, mới nhất nhé.

Dv viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x