15 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Hay

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Văn học có vai trò quan trọng trong đời sống và trong sự phát triển tư duy của con người. Là một môn học thuộc nhóm khoa học xã hội, môn văn có tầm quan trọng trong việc giáo dục quan điểm tư tưởng, tình cảm cho học sinh. Đồng thời là môn học thuộc nhóm công cụ, môn văn còn thể hiện rõ mối quan hệ với các môn học khác. Học tốt môn văn sẽ tác động tích cực tới các môn học khác và ngược lại các môn học khác cũng góp phần học tốt môn văn. Qua đó có một thực trạng đang tồn tại trong nhà trường hiện nay là học sinh không thích học môn Ngữ văn. Vì sao lại có thực trạng đó? Có rất nhiều nguyên nhân. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luận Văn Trust mời các bạn, quý thầy cô cùng kham thảo những mẫu sáng kiến xuất sắc dưới đây cũng như rút ra những ý tưởng mới mẻ cho bài sáng kiến kinh nghiệm của mình, áp dụng thành công vào việc giảng dạy môn học và đạt được những hiệu quả nhất định.

Quá trình làm sáng kiến kinh nghiệm, các bạn các thầy cô có thể xem qua dịch vụ viết thuê sáng kiến kinh nghiệm của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đề tài và báo giá viết sáng kiến kinh nghiệm trọn gói nhé. Để được hỗ trợ nhanh nhất hãy kết bạn với mình qua Zalo/Tele: 0917.193.864 nhé.

Mục lục

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Số 1: Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh khi tổ chức hoạt động khởi động khi dạy học phần truyện Việt Nam hiện đại

 • Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn đầu tiên của một giáo viên dạy Văn theo chương trình và sách giáo khoa hiện hành, đã tìm tòi và thử nghiệm để lựa chọn những phương pháp dạy học phù hợp với lớp học và môn học. Trong quá trình đó, tác giả nhận thấy tổ chức chuỗi hoạt động học thì hoạt động khởi động có ý nghĩa quan trọng đối với giờ học Ngữ Văn. Đặc biệt đối với học sinh lớp 9 của trường THCS dạy học Văn nói chung và dạy học phần truyện Việt Nam hiện đại nói riêng thì hoạt động khởi động rất cần thiết trong dạy học nhằm phát triển năng lực tư duy, nêu và giải quyết vấn đề cho học sinh. Hoạt động này cần tạo ra được những tình huống, những vấn đề mà ở đó người học phải huy động tất cả các kiến thức hiện có, những kinh nghiệm, vốn sống của mình để cố gắng nhìn nhận và giải quyết theo cách riêng của mình. Với mong muốn áp dụng các phương pháp dạy học có hiệu quả hơn trong thực tiễn, nên tác giả mạnh dạn thể nghiệm đề tài Phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh khi tổ chức hoạt động khởi động khi dạy học phần truyện Việt Nam hiện đại trong chương trình Ngữ Văn lớp 9” nhằm giúp các em hình thành tính tích cực nhận thức và phát triển khả năng sáng tạo của mình khi đọc hiểu văn bản.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn Số 2: Một số kinh nghiệm dạy học văn bản nhật dụng trong chương trình Ngữ Văn

 • Kế tiếp là bài Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn của một giáo viên đã trực tiếp giảng dạy chương trình Ngữ văn thay sách 7 năm, tác giả nhận thấy mình và các đồng nghiệp còn bộc lộ rất nhiều hạn chế cả về phương pháp và kiến thức, nhất là phương pháp dạy các văn bản Nhật dụng. Văn bản Nhật dụng trong chương trình ngữ văn THCS mang nội dung “gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống trước mắt của con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại”, hướng người học tới những vấn đề thời sự hằng ngày mà mỗi cá nhân, cộng đồng đều quan tâm như môi trường, dân số, sức khoẻ cộng đồng quyền trẻ em… Do đó những văn bản này giúp cho người dạy dễ dàng đạt được mục tiêu: tăng tính thực hành, giảm lý thuyết, gắn bài học với thực tiễn. Xuất phát từ những lý do trên, tác giả đã mạnh dạn nghiên cứu đề tài: “ Một số kinh nghiệm trong giảng dạy văn bản Nhật dụng ở trường THCS” để góp phần nâng cao hiệu quả giờ dạy văn bản Nhật dụng và để học sinh yêu thích giờ học văn.
 • Mục đích nghiên cứu: Đưa ra hướng giải quyết một số khuất mắc về kiến thức và phương pháp dạy học, từ đó có thêm kinh nghiệm để dạy tốt phần văn bản Nhật dụng, đáp ứng nhu cầu đổi mới chương trình Ngữ văn THCS hiện nay.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn Số 3: Dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong giờ Đọc – hiểu văn bản môn Ngữ văn

 • Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn số 3. Qua những năm thực hiện chương trình thay sách và đổi mới phương pháp dạy học nói chung và môn Ngữ văn nói riêng, với cương vị là Tổ trưởng chuyên môn, tác giả đã được dự khá nhiều giờ của đồng nghiệp trong trường cũng như trường bạn, song điều tác gải còn băn khoăn là một số thầy cô vẫn thuyết trình nhiều, việc cung cấp kiến thức đôi khi còn mang tính áp đặt, đặc biệt là khâu Đọc Hiểu văn bản; các thầy ít giao bài tập cho nhóm, cá nhân chuẩn bị từ lúc ở nhà; trên lớp, không tạo điều kiện cho các em được thể hiện…Thiết nghĩ có nhiều cách để phát huy tính tích cực, chủ động , sáng tạo và năng lực của học trò như giáo sư Nguyễn Khắc Phi khẳng định: “Trong quá trình dạy học, không cho phép dạy học theo kiểu máy móc rập khuôn, nhồi sọ mà luôn luôn đòi hỏi sự năng động, vận dụng linh hoạt sáng tạo của người thầy”. Chính vì vậy, tác giả mạnh dạn đưa ra sáng kiến “Dạy học theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong giờ Đọc Hiểu văn bản môn Ngữ văn”

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Ngữ Văn Số 4: Nâng cao hiệu quả dạy văn bản thuyết minh trong chương trình Ngữ Văn 8

 • Sau đây là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn trong chương trình dạy học Văn ở nhà trường, Tập làm văn là phần môn quan trọng giúp học sinh rèn luyện kĩ năng cơ bản để viết một đoạn văn, bài văn. Hiện nay trong chương trình đổi mới, phân môn Tập làm văn được đưa vào giảng dạy với những thay đổi khá toàn diện và sâu sắc so với chương trình cũ, trong đó dạy học văn bản thuyết minh được đưa vào chương trình là một kiểu loại mới giúp cho học sinh có được những tri thức mới mẻ từ cuộc sống hàng ngày. Với kiểu bài thuyết minh, yêu cầu của một bài làm văn thuyết minh là phải có tri thức về đối tượng thuyết minh. Không có tri thức thì không thể làm văn thuyết minh được. Tri thức bắt nguồn từ việc học tập và tích luỹ hàng ngày từ sách báo và đặc biệt từ quan sát, tìm hiểu của học sinh. Kiểu bài này mới đưa vào nhà trường, có thể có người lo ngại là học sinh lấy kiến thức đâu mà làm bài. Nhưng nếu học sinh biết kỹ năng làm bài, các em sẽ biết cách huy động kiến thức để làm bài. Xuất phát từ tình hình thực tế của việc giảng dạy kiểu văn bản thuyết minh trong nhà trường THCS còn quá mới mẻ, nên việc khảo sát thực tế rút kinh nghiệm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc dạy và học kiểu văn bản này. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học Tập làm văn nói chung và kiểu văn bản thuyết minh nói riêng.
 • Mục đích nghiên cứu: Qua khảo sát thực tế để rút ra được tình hình dạy học kiểu văn bản thuyết minh trong nhà trường hiện nay, qua đó có cái nhìn tổng thể về vệc dạy học đề có thể đề xuất đóng góp ý kiến. Xây dựng cơ sở lí luận cho việc dạy học kiểu văn bản thuyết minh để việc dạy học Tập làm văn có nội dung và đạt kết quả cao. Rút ra những bài học kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình giảng dạy.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Số 5: Rèn luyện kĩ năng làm văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 8

 • Tiếp theo là Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn dạy học làm văn nghị luận xã hội, bên cạnh những ưu điểm là học sinh dễ dàng có hứng thú với các dạng đề này. Trong quá trình giải quyết vấn đề, học sinh được trình bày suy nghĩ riêng của bản thân. Bên cạnh đó, các em được biết thêm nhiều câu danh ngôn, câu thơ, câu văn hay, được hiểu biết thêm những vấn đề về cuộc sống muôn màu, được bồi dưỡng thêm về phẩm chất đạo đức, được rèn luyện thêm các kĩ năng làm văn… Từ đó tạo thêm hứng thú cho các em trong quá trình làm văn nói riêng và học tập bộ môn Ngữ văn nói chung. Tác giả đã mạnh dạn lựa chọn đề tài “Rèn luyện kĩ năng làm văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 8” với mong muốn sẽ hình thành cho các em một số kĩ năng làm văn nghị luận một cách thuần thục và có hiệu quả nhất.
 • Mục đích nghiên cứu: Trong khuôn khổ của đề tài, tác giả muốn đề xuất một vài kinh nghiệm để rèn cho học sinh kĩ năng làm văn nghị luận xã hội thông qua nắm chắc được cấu trúc của một bài văn nghị luận, nắm được các bước làm một bài văn nghị luận cũng như để bài văn nghị luận của các em được hay, kiến thức được phong phú, xác thực.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn Số 6: Hướng dẫn giáo viên Ngữ văn đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh

 • Đây là Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn với nhiệm vụ được giao là tổ phó chuyên môn tổ Khoa học xã hội  – Phụ trách môn Ngữ văn của tổ, tôi xác định: Đổi mới giáo dục không chỉ là đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp và các hình thức dạy học, đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn mà còn đổi mới về tư duy của đội ngũ cán bộ quản lý, của giáo viên về việcđổi mới kiểm tra đánh giá một yếu tố có tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học hiện nay. Từ những vấn đề trên, tác giả đã triển khai thực hiện, rút ra một số kinh nghiệm để chỉ đạo công tác chuyên môn trong thời gian tới và đúc kết thành đề tài: “Hướng dẫn giáo viên Ngữ văn đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh ở trường THCS Lương Thế Vinh”. Với mục tiêu nghiên cứu và đề xuất các biện pháp đổi mới kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn tổ  khoa học xã hội ở trường THCS Lương Thế Vinh.

Download miễn phí

XEM THÊM ==>  14 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THPT Môn Giáo Dục Công Dân Chọn Lọc

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn Số 7: Kinh nghiệm ôn thi môn Ngữ văn 9 phần Thơ hiện đại Việt Nam

 • Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn trong môn Ngữ văn bậc THCS nói chung và môn Ngữ văn lớp 9 nói riêng, phần thơ hiện đại chiếm dung lượng  khá lớn trong cấu trúc chương trình. Có lẽ do xác định được tầm quan trọng cửa các tác phẩm thơ hiện đại mà trong các kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT phần thơ hiện đại thường chiếm vị trí khá quan trọng trong cấu trúc đề thi. Bởi vậy, việc tổ chức ôn tập cho học sinh để có một kiến thức vững vàng để làm tốt bài thi là một vấn đề khá cấp thiết khi mùa thi đang đến gần. Xuất phát từ thực tế và kinh nghiệm dạy học môn Ngữ văn 9 trong nhiều năm, với sáng kiến kinh nghiệm: “Kinh nghiệm ôn thi môn Ngữ văn 9 phần Thơ hiện đại Việt Nam” , tác giả mong muốn góp một phần nhỏ cùng với các giáo viên đang trực tiếp giảng dạy cụm văn bản này để từng bước khắc phục những khó khăn, tồn tại về nội dung, phương pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học và đạt kết quả cao hơn trong kì thi vào lớp 10 THPT môn Ngữ văn.
 • Mục đích nghiên cứu: Giúp học sinh nắm vững kiến thức, biết vận dụng và phát huy những kiến thức đã học để làm tốt phần thơ hiện đại Việc Nam.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Ngữ Văn Số 8: Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9

 • Kế tiếp là một Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn Thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện bên cạnh chất lượng đại trà là chú trọng chất lượng mũi nhọn. Thấy được thực trạng về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi tại trường THCS Phạm Hồng Thái, huyện Ea Kar, Tỉnh Đăk Lăk còn có một số vấn đề nan giải. Để góp một phần nhỏ của mình vào thực hiện tốt đề án đổi mới giáo dục toàn diện và nhiệm vụ năm học đề ra, nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong giảng dạy, tác giả đã tìm tòi, góp nhặt, tích lũy một số kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn hằng năm tại trường THCS Phạm Hồng Thái nói riêng và huyện Ea kar nói chung. Và đã chọn đề tài: “Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn ngữ văn lớp 9 tại trường Thcs Phạm Hồng Thái, Huyện Ea Kar, Tỉnh Đăk Lăk”
 • Mục đích nghiên cứu: Thông qua đề tài sáng kiến kinh nghiệm này, mục đích là tạo ra một diễn đàn cho các đồng chí giáo viên dạy ngữ văn trong tổ bộ môn Ngữ văn trao đổi và rút kinh nghiệm làm tài liệu cơ sở cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhà trường. Định hướng cho việc bồi dưỡng học sinh giỏi những năm tiếp theo. Bồi dưỡng để gặp đề nào các em cũng làm được bài tốt chứ không phải cứ phải trúng đề thì mới làm bài tốt

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Số 9: Một vài kinh nghiệm phát huy năng lực nói của học sinh qua tiết “Luyện nói” trong môn Ngữ văn 6, 7

 • Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn số 9. Từ xưa đến nay, kỹ năng nói là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng trong giao tiếp hàng ngày cũng như khi thực thi công việc. Ngôn ngữ tiếng nói đã góp phần quan trọng trong việc trao đổi thông tin, biểu hiện tình cảm, trạng thái tâm lý và là một yếu tố quan trọng trong biểu lộ văn hóa, tính cách con người. Đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục kĩ năng nói lại được chú trọng nhiều hơn. Đòi hỏi người giáo viên hướng dẫn, giảng dạy sao cho học sinh của mình có được kỹ năng giao tiếp thật tốt. Kĩ năng này chủ yếu được rèn thông qua môn Ngữ văn. Tác giả tìm tòi các biện pháp giáo dục học sinh để các em yêu thích tiết “Luyện nói” hơn, từ đó các em sẽ học tập tốt hơn, đặc biệt là tự tin, mạnh dạn trong khi giao tiếp cũng như trong giờ “Luyện nói”. Vì vậy, tác giả chọn đề tài: “Một vài kinh nghiệm phát huy năng lực nói của học sinh qua tiết “Luyện nói trong môn Ngữ văn 6, 7 tại trường THCS Lê Đình Chinh “ để chia sẻ cùng đồng nghiệp.

Download miễn phí

Một trong những mẫu sáng kiến kinh nghiệm được nhiều lượt view nhất, các bạn có thể sẽ quan tâm ==>  12 Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Phổ Thông Môn Ngữ Văn Hay

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn Số 10: Đưa phim truyền hình và phim tư liệu vào trong các tiết dạy môn Ngữ văn 9 nhằm làm tăng hứng thú học tập cho học sinh

 • Tiếp theo là Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Văn Học từ thực tế giảng dạy bộ môn Ngữ văn lớp 9 tác giả nhận thấy muốn giờ dạy đạt hiệu quả cao, giáo viên phải khơi dậy được hứng thú học tập của học sinh. Từ đó mới phát huy được tính chủ động, tích cực, sáng tạo của học sinh. Thực tế cũng đã chứng minh rằng, khi giáo viên khơi gợi được hứng thú học tập thì hiệu quả được nâng cao, học sinh tích cực chủ động trong học tập. Trong phạm vi của Sáng Kiến Kinh Nghiệm, tác giả đề cập đến phương pháp: “Đưa phim truyền hình và phim tư liệu vào trong các tiết dạy môn Ngữ văn 9 nhằm làm tăng hứng thú học tập cho học sinh” với mục đích thực hiện mục tiêu đổi mới phương pháp dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Đồng thời phát huy được tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh; phù hợp với đặc điểm từng lớp học, môn học. Bồi dưỡng cho các em phương pháp tự học, rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh khi học Văn.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn Số 11: Phương pháp nâng cao chất lượng dạy học Văn học trung đại trong chương trình Ngữ văn 9

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Văn Học số 11 về nâng cao chất lượng dạy học Văn học trung đại. Văn học trung đại là một bộ phận văn học vô cùng quan trọng trong nền văn học nước ta và đã góp phần xây dựng nên bản lĩnh văn hoá của dân tộc Việt Nam trong hệ thống văn hoá – văn học khu vực và thế giới. Đến với văn học trung đại Việt Nam, chúng ta sẽ biết đến nhiều vấn đề thú vị và ý nghĩa như: chủ nghĩa yêu nước, tinh thần chống giặc ngoại xâm, chủ nghĩa nhân đạo, tình yêu thiên nhiên và con người, tình thần đấu tranh nữ quyền. Việc giảng dạy các tác phẩm văn học trung đại trong chương trình không chỉ làm cho học sinh hiểu được cái hay, cái đẹp của bài văn, bài thơ mà còn rèn luyện ngôn ngữ cho các em, nhất là ngôn ngữ viết. Vì vậy, trong khuôn khổ của đề tài này, tác giả mạnh dạn góp thêm kinh nghiệm “Phương pháp nâng cao chất lượng dạy học Văn học trung đại trong chương trình Ngữ văn 9”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Ngữ Văn Số 12: Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học ca dao – dân ca Ngữ Văn 7

 • Sau đây là một Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Văn Học bằng thực tế trải nghiệm của bản thân tác giả đã nhận thấy việc đổi mới trong dạy học Văn đã được tiến hành nhưng chưa thực sự mạnh mẽ, đồng bộ, sâu rộng. Giáo viên có ý thức đổi mới nhưng còn e ngại, chưa biết thực hiện như thế nào, cần phải được trang bị những kĩ năng giáo dục hiện đại. Về phía học sinh, các em học sinh đầu cấp khá yêu mến môn Văn nhưng đã quen với phương pháp dạy học truyền thống. Chắc hẳn, việc tiếp cận với những giờ học được xây dựng theo hướng đổi mới sẽ khiến các em lạ lẫm, ngỡ ngàng. Tuy nhiên, các em có kiến thức, có kĩ năng, nếu giáo viên có cách tổ chức, điều hành hợp lí thì ắt hẳn, việc đổi mới sẽ được thực hiện thuận lợi và dần đi vào quỹ đạo. Kinh nghiệm từ những giờ dạy thử nghiệm theo hướng này cho thấy phản hồi của học sinh là rất tích cực, các em thích thú, vui vẻ vì được tham gia sâu vào giờ học và cảm thấy kiến thức vô cùng sinh động, dễ nhớ, đặc biệt là ở đối tượng học sinh lớp 6,7. Từ những lí do trên, tác giả mạnh dạn lựa chọn đề tài nghiên cứu “Tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong dạy học ca dao – dân ca Ngữ Văn 7” nhằm bồi dưỡng cho học sinh tình cảm trân trọng văn hào dân gian, phát huy sự tích cực chủ động và đồng thời cũng là cơ hội để tôi rèn luyện, hoàn thiện năng lực của bản thân mình.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn
Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn Số 13: Một cách tiếp cận để học sinh thêm hiểu, thêm yêu văn bản Hoàng Lê nhất thống chí

 • Bài Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Ngữ Văn kế tiếp này của một giáo dạy môn Ngữ văn 9 đã nhiều năm, có một văn bản trung đại khiến tôi rất trăn trở mỗi khi cùng học sinh tiếp cận nó. Đó là văn bản Hoàng Lê nhất thống chí  (Hồi thứ 14) của Ngô Gia Văn Phái.Có thể coi đây là một trong những bông hoa tiêu biểu, rực rỡ trong vườn văn học Trung đại nước nhà, góp phần làm cho nền văn học Việt Nam đậm nét, phong phú. Thế nhưng để thưởng thức hương thơm và vẻ đẹp đó thật không dễ chút nào bởi nó đòi hỏi người đọc phải có đầy đủ vốn hiểu biết lịch sử thời đại, vốn chữ nghĩa và khả năng cảm thụ sâu sắc. Tác phẩm được đưa vào nhà trường một mặt giúp các em hiểu được tiến trình phát triển của nền văn học nước nhà qua các thời kì nhưng mong muốn hơn hết là giúp các em thấy được giá trị, cảm nhận và yêu thích hòn ngọc ngàn đời vẫn sáng này. Tất cả những lý do trên đã khiến tác giả, dù đã làm công tác quản lý, vẫn tham gia dạy Tự chọn Ngữ văn 9 và chọn đề tài: “Một cách tiếp cận để học sinh thêm hiểu, thêm yêu văn bản Hoàng Lê nhất thống chí” (Hồi 14 – Ngô Gia Văn Phái) vào Chuyên đề Văn học trung đại.
 • Mục đích nghiên cứu: Góp phần đem những kinh nghiệm của tác giả trong giảng dạy mảng văn học trung đại nói chung, văn bản “Hoàng Lê nhất thống chí” – hồi thứ 14- của Ngô Gia Văn phái nói riêng vào nâng cao chất lượng học tập, tạo hứng thú học tập cho học sinh giúp các em nắm được những kiến thức chuẩn bài học một cách nhẹ nhàng. Từ đó góp phần giải quyết tình trạng lười học, chán học và lơ mơ trong cách học môn Ngữ văn của học sinh trong nhà trường hiện nay. Từ đó, tạo điều kiện cho giáo viên hứng khởi hơn trong những giờ dạy văn.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm THCS Môn Ngữ Văn Số 14: Kinh nghiệm hướng dẫn học sinh lớp 6 làm bài văn tả cảnh

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn số 14. quá trình rèn kỹ năng làm bài văn tả cảnh cho học sinh lớp 6 là một việc làm thiết thực nên làm và làm một cách cặn kẽ để có hiệu quả tốt nhất. Với mong muốn giúp tháo gỡ những vướng mắc, xoá đi mặc cảm ngại học văn, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn, phát triển tình yêu với môn học, giúp các em có được tình yêu với những cảnh vật bình thường như: dòng sông, cánh đồng, mái trường… và rộng hơn là tình yêu quê hương, đất nước trong tâm hồn các em nên tác giả đã xây dựng đề tài Kinh nghiệm hướng dẫn học sinh lớp 6 làm bài văn tả cảnh”.

Download miễn phí

Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn Số 15: Biện pháp để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong học tập môn Ngữ văn lớp 6,7

 • Cuối cùng là Mẫu Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Ngữ Văn trong việc học môn Ngữ văn hiện nay nói chung, nhiều em rất rụt rè trong giao tiếp, không dám bày tỏ ý kiến, suy nghĩ của mình trước lớp, thiếu chủ động, tích cực trong việc tiếp thu kiến thức bài học. Chất lượng học tập ở những lớp đại trà chưa được như mong muốn. Vậy làm thế nào để phát huy tính tích cực chủ động của học sinh trong học tập là câu hỏi mà các thầy cô giáo trong đó có bản thân tác giả luôn trăn trở và tìm hướng trả lời. Xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của tác giả trong quá trình dạy học là nâng cao chất lượng dạy học môn Ngữ văn trong chương trình dạy học môn Ngữ văn ở trường phổ thông, do đó đã lựa chọn nghiên cứu đề tài “Biện pháp để phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong học tập môn Ngữ văn lớp 6,7 ở trường THCS Buôn Trấp“.
 • Mục đích nghiên cứu: Chia sẻ cùng các thầy cô giáo một số kinh nghiệm nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh thông qua việc vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong giảng dạy phân môn Đọc – Hiểu văn bản thuộc môn Ngữ văn cấp THCS, góp phần nâng cao chất lượng bộ môn, tạo niềm say mê, hứng thú cho các em trong học tập.

Download miễn phí

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Trung Học Cơ Sở Môn Ngữ Văn văn học xuất phát từ đời sống, chính vì thế văn học rất gần gũi với mọi người. Văn học vốn lãng mạn, giàu tính tưởng tượng, không khô khan, nhưng vì cho rằng thiếu “năng khiếu” nên hầu hết các em thấy chán nản, không đam mê học. Dần rồi thành thói quen, học cho có, học một cách đối phó, miễn cưỡng. Là giáo viên dạy môn văn đều công nhận rằng cái khó nhất mà cũng quan trọng nhất trong dạy học văn chính là khơi gợi những cảm xúc, những rung động trong tâm hồn người học sinh. Từ đó hình thành sợi dây tình cảm gắn kết người học với bộ môn. Do vậy, việc nâng cao chất lượng dạy học môn Ngữ văn là vô cùng quan trọng. Để làm được điều này, đòi hỏi người giáo viên vận dụng nhiều phương pháp, kỹ năng áp dụng vào việc giảng dạy, giúp cho các em học tốt môn Ngữ Văn. Và trên đây là tổng hợp 15 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ Văn hay nhất mà Luận Văn Trust đã sàng lọc qua từ hàng trăm bài sáng kiến kinh nghiệm, hy vọng sẽ mang lại những giá trị hữu ích cho các bạn và quý thầy cô.

DV viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x