Báo Cáo Thực Tập Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn

Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn

Thực trạng về quy trình phục vụ tại Long Bar của Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort nội dung bài viết phù hợp cho các bạn đang tìm kiếm tài liệu kham thảo cho bài báo cáo thực tập của mình ngành Nhà hàng Khách sạn đặc biệt về dịch vụ ăn uống, bài viết được trích ra từ bài báo cáo tốt nghiệp của một bạn sinh viên khóa trước đạt điểm cao thực tập tại khách sạn Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort

Khi làm báo cáo thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên gặp một số khó khăn nhất định như không tìm được công ty, hay đề tài, không hoàn thành bài tốt, có thể liện hệ qua thuê viết báo cáo thực tập của Luận Văn TRust nhé.

Quy trình phục vụ tại nhà hàng
Quy trình phục vụ tại nhà hàng

Sơ đồ 2.3: Quy trình phục vụ tại Long Bar của Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort

(Nguồn: Long Bar của Intercontinental Đà Nẵng Sun Peninsula Resort)

Bước 1: Chuẩn bị tác phong

Để bắt đầu ca làm việc, nhân viên phải tuân thủ các quy định chung về vệ sinh cá nhân. Nhân viên có mặt tại quầy bar đúng giờ và mang đồng phục đúng với quy định, tác phong gọi gàng, sạch sẽ, nhân viên mang tất trong giờ làm việc.

Những phải buộc tóc gọn gàng và ghim chặt, với nam thì tóc phải được cắt gọn, thường xuyê cạo râu. Tất cả các quy định về đồng phục, tác phong, vệ sinh đều sẽ được giám sát kiểm tra trước mỗi ca làm việc.

Bước 2: Chuẩn bị set up và kiểm tra trước giờ đón khách

Nhân viên của quán thực hiện kiểm tra không gian và thiết bị phục vụ khách, như kiểm tra âm thanh xem nhạc Long Bar được phát ở âm lượng phù hợp để mang lại bầu không khí thư giãn, thăng hoa hơn cho buổi chào đón trải qua, kiểm tra và đảm bảo không có tiếng ồn nào gây khó chịu, làm phiền khách hàng. Nhân viên phải nói với giọng điệu vừa đủ và nhẹ nhàng, không gây ồn ào.

Kiểm tra mùi:  Nhân viên phục vụ kiểm tra để đảm bảo không có mùi khó chịu hoặc khó chịu. Nếu sử dụng bất kỳ mùi hương nào, phải dễ chịu, không gây nồng và tinh tế. Đảm bảo rằng đồng nghiệp của bạn không có mùi khó chịu hoặc mùi quá nồng; Đảm bảo tất cả hoa / cây đều tươi và có mùi dễ chịu, sảng khoái. Bên cạnh đó kiểm tra nhiệt độ trong không gian của quán, nhiệt độ điều hòa và nhiệt độ ngoài trời thích hợp hay không, kiểm tra các bề mặt như mặt ghế, mặt bàn – không có bề mặt nào bị dính, hư hỏng hoặc bẩn.

Bước 3: Trang trí bàn

Kiểm tra xem các bàn có được trang trí theo tiêu chuẩn hay không để đảm bảo dịch vụ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả

Người quản lý phải có khả năng xác định điều này theo công suất hàng ngày của khách sạn / khu nghỉ mát.

Đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đang thiết lập phải sạch sẽ.

Xem xét báo cáo khách trong nhà. (Báo cáo hoạt động, báo cáo khách trong nhà, nhật ký RAM, khách IC)

Đảm bảo có đủ số lượng tiếp viên / đồng nghiệp tận tâm ở ngay lối vào để chào đón,

chào và hộ tống tất cả khách đến bàn của họ – Nhân viên phải luôn nhìn thấy khách ở lối vào.

Đảm bảo tất cả các đồng nghiệp có nhiệm vụ và bộ phận được phân công rõ ràng.

Báo Cáo Thực Tập Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn
Báo Cáo Thực Tập Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn
 • Giai đoạn 2: Chào đón khách và mời khách đến bàn

Tất cả khách đến bar đều được nhân viên của quán chào mừng và hạnh phúc khi nhập cảnh, sau đó được xuất cảnh và được ghép vào bàn sự lựa chọn của khách.

Bước 1: Chào khách

Khi khách đến khu vực Bãi biển và Hồ bơi, nhân viên sẽ:

 • Chào khách trong vòng 30 giây sau khi đến cổng.

+ Tuân theo quy tắc 5 – 10 bước

+ Khi khách cách chúng ta 10 bước, nhân viên phục vụ sẽ chào đón họ bằng một nụ cười và ánh mắt chân thành tiếp xúc.

+ Khi khách cách ta 5 bước, nhân viên sẽ chủ động đến gần và chào hỏi.

 • Sử dụng câu tiêu chuẩn: ‘Xin Chao!’
 • Đội ngũ nhân viên lễ tân hay phục vụ, oder nói: Chúc khách buổi chiều tốt lành / buổi tối tốt lành với nụ cười ấm áp và ngôn ngữ cơ thể tích cực.
 • Sử dụng họ của khách nếu được biết – sử dụng ‘Sir’ hoặc ‘Madam’ nếu chưa được biết đến.
 • Và hỏi xem khách có một ngày tốt lành không
 • Tiếp theo hỏi thông tin của khách. Hãy nhớ rằng thông tin của khách là bí mật.

+ Họ của khách (họ của khách Việt Nam)

+ Tiếp đó là hỏi số phòng

Bước 2: Xác nhận khả năng đáp ứng

Nhân viên cần quan sát xem nhà hàng có bàn trống phù hợp với số khách và bàn đó đã được set up hoàn chỉnh chưa. Quán Long Bar có thể linh động ghép bàn theo số khách

 Bước 3: Dẫn khách vào bàn

Nhân viên lễ tân Giới thiệu vị trí quán bar, nếu khách đến thăm lần đầu tiên.

Khách phải được chọn bàn ưa thích của họ.

Trong khi đến bàn, nhân viên thực hiện kiểm tra mức độ hài lòng của khách đối với bàn đã được chỉ định

+ Nếu khách không hài lòng với bàn, nhân viên sẽ cung cấp cho khách ít nhất 2 lựa chọn khác.

+ Nếu khách hài lòng với bàn được giao thì hỗ trợ đồng nghiệp kéo ghế cho khách. (Luôn phụ nữ đầu tiên nếu tabel có ghế)

nhân viên phục vụ sẽ giới thiệu học và tên, xưng danh và chăm sóc khách, thông báo tên khách cho đồng nghiệp được sử dụng trong quá trình phục vụ

 • Khi hết khu vực hoặc nhiều nhóm khách đến cùng lúc và nhân viên không thể tiếp khách ngay lập tức.
 • Không để khách tự ý chờ đợi. Thông báo ngay cho người giám sát / quản lý để được hỗ trợ thêm bất cứ khi nào cần.
 • Sau khi đến bàn của khách, phải kiểm tra mức độ hài lòng của khách đối với bàn đã giao.
 • Nhẹ nhàng và lặng lẽ kéo ghế về phía sau, để khách vào tư thế thoải mái, sau đó nhẹ nhàng đẩy ghế ra sau để khách có thể ngồi thoải mái. Đảm bảo không tạo ra tiếng ồn lớn khi kéo cái ghế
 • Ghế khách tiêu chuẩn ưu tiên: trẻ em, người lớn tuổi, quý bà rồi quý ông

Bước 4: Hỏi khách muốn dùng gì: What drinks do you want from the menu?

Nhân viên sẽ phụ vụ nếu khách yêu cầu rượu, bia, cocktail và có từ thực đơn, cũng như đủ các món ăn nhẹ ngon miệng. Nếu khách kêu thì phục vụ và có những yêu cầu phức tạp hơn sẽ được phục vụ. Khi đó, nhân viên bàn gửi order sang cho Bartender pha chế. Ở đây có chuyên gia pha chế sẽ có mặt tại đây suốt buổi để khuấy, lắc và phục vụ những thức uống sáng tạo

XEM THÊM ==>  Báo Cáo Thực Tập Quy Trình Order Gọi Món Tại Nhà Hàng

 • Giai đoạn 3: Phục vụ khách

– Bước 1: Chào khách, tiếp nhận order của khách từ nhân viên lễ tân hay trừ trực tiếp theo yêu cầu của khách, trường hợp lễ tân không kịp bàn giao, nhân viên phục vụ chủ động hỏi khách muốn uống gì hoặc khách có thể tự gọi đồ có trong menu để kịp phục vụ.

– Bước 2: Rót rượu hay đồ uống cho khách

+Trước khi phục vụ cocktail, nước uống, rượu: Whisky, Vodka, Brandy, Rum, Tequila, Gin, các loại Bia: Heineken, Corona, Chimay, Duvel, Tiger, Strong Bow…. Theo yêu cầu của khách hàng nhân viên phục vụ phải đảm bảo không sai sót hay gọi nhầm món.

+Nếu khách uống đồ rượu vang không cần qua pha chế hay đã có sẵn, nhân viên có thể trực tiếp lấy để phục vụ khách không cần làm phiền các Bartender.

– Với những loại đồ uống phức tạp như (cocktail như ước ép trái cây, syrup, đường, sữa, kem; hay các loại đồ uống Mocktail Mocktail Cinderella, Mocktail Pussy Foot, Mocktail Shirley Temple, Mocktail Virgin Pinacolada…) nhân viên sang quầy Bar pha chế bằng máy chuyên dụng rồi pick up về phục vụ khách.

– Bước 3: Thêm đồ uống cho khách

+ Phần lớn khách của quán Long Bar là khách Âu lẫn Khách Hàn, Khách du lịch từ các nước trên thế giới, giới giàu có, có thói quen uống đồ uống liên tục tục nên nhân viên phục vụ từng khu phải tinh ý quan sát nhu cầu thêm hay bớt đồ uống của khách của khách nào sắp hết để chủ động để hỏi khách có muốn thêm đồ hay không: Would you like some more………….? Thao tác này góp phần thể hiện đẳng cấp của nhà hàng.

+ Trong khi khách dùng và nếu có nhu cầu dùng thêm đồ ăn nhẹ như trái cây, thì nhân viên phục vụ sẽ tiếp nhận và đưa thực đơn cho bộ phận bếp để chuẩn bị không để khách hàng chờ lâu.

– Bước 4: Dọn các dĩa, đĩa, ly khách vừa dùng xong

+ Nhân viên phục vụ phải luôn quan sát bàn của khách, cũng như khu vực phục vụ, giải quyết các yêu cầu của khách, dọn bàn, thu dọn bớt đĩa, chén,… bẩn khi khách dùng xong thức ăn nhẹ và đồ uống. Không để trường hợp bàn quá bừa bộn. Chú ý khi thu dọn nhân viên sẽ đứng bên phải khách, trước khi thu dọn phải xin phép khách.

+ Hỏi khách về quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng

Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn
Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn
 • Giai đoạn 4: Thanh toán và tiễn khách

– Bước 1: Thanh toán

+ Đối với đối tượng khách là người ở tại khách sạn hay khách không phải người tại khách sạn, sau khi khách ăn và uống, vui chơi xong, nhân viên phục vụ hướng dẫn khách đến quầy thanh toán làm thủ tục thanh toán.

– Bước 2: Tiễn khách

+ Khi thấy khách ra về, nhân viên từng khu vực tại bàn mà học phục vụ ngưng việc để lịch sự chào tạm biệt khách và cảm ơn, hẹn gặp lại khách, chúc khách có mọt buổi chiều. buổi tối vui vẻ, hạnh phúc. Nhân viên phải thể hiện thái độ ân cần, chu đáo, quan tâm về sự hài long của khách sau khi đến với quán.

 • Giai đoạn 5: Thu dọn và set up bàn mới

+ Sau khi khách ra về, nhân viên phải thu dọn các dụng cụ, đồ vật bẩn còn sót lại trên bàn như ly, cốc, dao, dĩa,… và đem vào chỗ vệ sinh vật dụng.

Báo Cáo Thực Tập Quy Trình Phục Vụ Tại Nhà Hàng Khách Sạn những thông tin có trong bài viết này của chúng tôi đều được kiếm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, chúc các bạn hoàn thành bài báo cáo của mình đạt điểm cao.

Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x