Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập

Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập

Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập Việc phân loại nhà hàng giúp chủ kinh doanh có định hướng rõ ràng để xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ giúp nhà hàng nâng cao chất lượng phục vụ và khẳng định đẳng cấp của mình. Để phân loại nhà hàng, các chủ đầu tư có thể căn cứ vào nhiều tiêu chí như quy mô, hình thức phục vụ, món ăn…

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

Phân loại nhà hàng theo ẩm thực:

– Nhà hàng Âu: Nhà hàng phục vụ chủ yếu khách phương Tây và những khách hàng ưa chuộng các món ăn Âu. Các món ăn của nhà hàng được chế biến theo công thức và phương pháp truyền thống Châu Âu phù hợp với khẩu vị khách hàng. Các nhà hàng Âu tại Việt Nam thường xuất hiện ở các khách sạn du lịch từ 3 sao trở lên và những khách sạn liên doanh với nước ngoài.

– Nhà hàng Á: Nhà hàng sẽ phục vụ khách các món ăn mang đậm chất ẩm thực Châu Á. Các món ăn được chế biến theo các phương pháp khác nhau kèm các loại gia vị tự nhiên có sẵn. Để thể hiện bản sắc văn hóa độc đáo trong ẩm thực của từng quốc gia, nhà hàng thường xây dựng các loại phòng ăn riêng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

– Nhà hàng đặc sản: Nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn và đồ uống độc đáo của một số vùng và địa phương. Khác với các nhà hàng Âu và Á, số lượng món ăn ở đây không nhiều, chỉ một hoặc vài món ăn nhưng cực kỳ độc đáo về công thức chế biến cũng như cách phục vụ. Bên cạnh đó, nhà hàng đặc sản thường được thiết kế và trang trí nội thất mang đậm nét văn hóa của vùng hoặc dân tộc. Đội ngũ nhân viên phục vụ cũng được trang bị đồ đồng phục phù hợp với phong tục và sinh hoạt.

Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập
Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập

Phân loại nhà hàng theo quy mô:

Nhà hàng sẽ được phân loại theo quy mô, có thể dựa vào diện tích hoặc số lượng khách để đánh giá. Nhà hàng sẽ được phân loại theo quy mô bao gồm:

– Nhà hàng bán đồ mang về

– Quán ăn nhỏ

– Nhà hàng bình dân

– Nhà hàng tầm trung

– Nhà hàng cao cấp

– Nhà hàng 5 sao

– Canteen – nhà ăn tại xí nghiệp, trường đại học…

Phân loại nhà hàng theo hình thức phục vụ:

Phân loại nhà hàng theo phương thức phục vụ là một trong những tiêu chí phân loại phổ biến nhất tại Việt Nam.

– Nhà hàng phục vụ theo định suất (Set Menu Service)

Đây là cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ các bữa ăn theo thực đơn đã thỏa thuận từ trước giữa nhà hàng và khách hàng. Tại đây thường phục vụ hội nghị, hội thảo, liên hoan hoặc khách du lịch theo đoàn.

Đặc điểm của phương thức phục vụ định suất là tất cả khách hàng sẽ được ăn cùng một thực đơn và nhân viên phục vụ chu đáo, tận tình. Ưu điểm của hình thức phục vụ này là nhà hàng sẽ chủ động trong việc chế biến, phục vụ khách và chi phí một suất ăn thường thấp hơn các hình thức phục vụ khác.

– Nhà hàng cà phê có phục vụ ăn uống (Coffee Shop)

Đây là loại nhà hàng chuyên phục vụ cà phê, các loại đồ uống pha chế và kèm theo phục vụ những món ăn nhanh như pizza, cá viên chiên, xúc xích, hamburger… Các món ăn tại đây thường có sẵn, dễ chế biến và phục vụ nhanh.

– Nhà hàng phục vụ đồ ăn nhanh (Fast Food)

Đây là loại nhà hàng phục vụ nhu cầu ăn nhanh, xuất hiện phổ biến tại các thành phố lớn hay trung tâm thương mại. Các nhà hàng này có thực đơn khá đơn giản, thường là những món ăn chế biến nhanh và có thể gói lại mang đi. Bên cạnh đó, nhà hàng đồ ăn nhanh thường có dịch vụ giao hàng tận nơi nhằm tiếp cận số lượng khách hàng lớn giúp họ cảm thấy thoải mái và tiết kiệm thời gian.

– Nhà hàng chọn món (A lacarte)

Nhà hàng chuyên phục vụ các suất ăn theo sự lựa chọn của khách hàng, tùy theo sở thích và khả năng thanh toán. Tại đây, khách hàng sẽ tự lựa chọn món ăn, thức uống mình thích và được nhà hàng phục vụ tại chỗ theo trình tự thực đơn đã chọn.

Ưu điểm nổi bật của phương thức phục vụ này là khách hàng được chọn món ăn và đồ uống theo sở thích, phù hợp với khả năng thanh toán của mình. Tuy nhiên, hình thức này cũng có những nhược điểm như giá thành suất ăn cao hơn phục vụ theo suất và không được chủ động chế biến từ trước nên đôi khi khách hàng phải đợi nếu nhà hàng phục vụ nhiều khách cùng lúc.

XEM THÊM ==>   45 Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tại Nhà Hàng +10 Bài Mẫu Điểm Cao

– Nhà hàng tự phục vụ (Buffet)

Với loại nhà hàng này, khách sẽ tự lựa chọn món ăn, thức uống theo sở thích và tự phục vụ. Sau khi ăn xong, khách hàng sẽ thanh toán theo một mức giá chung đã được ấn định từ trước.

Đặc điểm của hình thức tự phục vụ là nhà hàng được bố trí làm 2 khu vực là khu trưng bày món ăn và khu bàn ăn của khách. Các món ăn được đầu bếp của nhà hàng trưng bày đẹp mắt, hấp dẫn tạo cảm giác phấn khởi cho khách khi bước vào nhà hàng.

So với hình thức phục vụ chọn món và định suất thì nhà hàng tự phục vụ có những ưu điểm như khách hàng được tự do chọn món, tự phục vụ và có thể tự do đi lại trong nhà hàng. Bên cạnh đó, nhà hàng sử dụng ít nhân lực nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh và đáp ứng được nhu cầu của khách.

– Nhà hàng phục vụ tiệc (Banquet Hall)

Nhà hàng chuyên phục vụ các bữa tiệc theo nhu cầu của khách đặt trước như hội nghị tổng kết, tiệc cưới… với những món ăn và cách phục vụ tương tự nhà hàng phục vụ theo định suất. Tuy nhiên, một số nhà hàng phục vụ tiệc còn có các dịch vụ đi kèm như trang trí theo yêu cầu, chuẩn bị sân khấu…

– Khu ẩm thực (Food Court)

Một bộ sưu tập các nhà hàng nhỏ hoặc quầy hàng thức ăn nhanh trong cùng một khu vực ăn uống / tiếp khách chung. Còn được gọi là hội trường ẩm thực, thường được đặt trong trung tâm mua sắm, hội chợ hoặc sân bay.

– Nhà hàng trong xe hơi (Drive – In)

Drive – In là kiểu nhà hàng có thể phục vụ thực khách bằng xe. Khách hàng đỗ xe hơi trước cửa Drive – In, và họ sẽ được phục vụ bởi các nhân viên đi bộ ra hoặc xe lăn ra để nhận đơn đặt hàng và quay lại với thức ăn. Drive – In khuyến khích thực khách vẫn đậu xe trong khi họ ăn. Một số nơi Drive – In còn bố trí thêm các màn hình lớn chiếu phim và khu vực đỗ xe cho thực khách vừa ngồi trong xe ăn vừa xem phim (kiểu movie theatre).

– Nhà hàng lái xe mang đi (Drive – Through)

Drive – Through là kiểu nhà hàng cho phép khách hàng mua đồ ăn mà không cần rời khỏi xe hơi của họ. Tuy nhiên, khác một chút so với Drive – In, Drive – Through cho phép khách hàng gọi món qua micrô, sau đó lái xe đến cửa sổ của quán – nơi họ trả tiền và nhận thức ăn, rồi lái xe đi luôn. Các chuỗi thức ăn nhanh lớn như McDonald và Burger King ở Mỹ thường cung cấp dịch vụ kiểu này.

–  Nhà hàng kiểu Teppanyaki (Teppanyaki Style)

Nhiều nhà hàng chuyên về ẩm thực Nhật Bản cung cấp bếp nướng Teppanyaki, chính xác hơn dựa trên một loại bếp than được gọi là Shichirin ở Nhật Bản. Thực khách thường ngồi quanh bếp nướng trong khi một đầu bếp chuẩn bị chế biến những loại thức ăn mà khách chọn phía trước mặt. Thông thường, đầu bếp được đào tạo những kĩ năng giải trí cho khách bằng các kỹ thuật đặc biệt và đạo cụ khác nhau, bao gồm đập một quả trứng trên không trung, tạo một ngọn núi lửa từ những lát hành tây có kích cỡ khác nhau, hay tung những miếng tôm nướng nóng hổi vào miệng của khách hàng…

– Bia và quán rượu (Brasserie and Bistro)

Brassere & Bistro mang đặc trưng của phong cách Pháp. Tại Hoa Kỳ, một quán Brasserie (quán bia) đã phát triển từ ý tưởng ban đầu của Pháp về một loại nhà hàng phục vụ các bữa ăn thịnh soạn với giá vừa phải.

Cũng tại Hoa Kỳ, Bistros (quán rượu) thường có trang trí tinh tế hơn, ít bàn hơn, thức ăn chất lượng và mức giá cao hơn. Khi được sử dụng bằng tiếng Anh, thuật ngữ Bistro thường chỉ một “thực đơn lục địa” – là thực đơn của các nước thuộc lục địa châu Âu, đặc trưng như Pháp và Địa Trung Hải, chứ ko phải kiểu thực đơn thuần Anh.

XEM THÊM ==>  Nhật Ký Thực Tập Tại Nhà Hàng và Bài Học Kinh Nghiệm

– Nhà hàng ma (Ghost Restaurant)

Nhà hàng ma còn được gọi là nhà hàng ảo, chỉ có giao hàng, có thể không có địa chỉ cụ thể. Hiểu nôm na Ghost restaurant có thể như những nhà hàng trực tuyến ngày nay mà chúng ta hay đặt đồ ăn online. Nhà hàng ma giảm thiểu nhiều chi phí, vì vậy chủ sở hữu và đầu bếp có thể tập trung vào phát triển hiệu quả các sáng tạo ẩm thực chất lượng. Họ thay đổi linh hoạt thực đơn của mình, vì họ không cần chỉnh sửa các bản sao thực và chỉ cần cập nhật các trang web trực tuyến.

– Nhà hàng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn (Pop – up Restaurant)

Một xu hướng phát triển trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng, Pop – up là những quán ăn tạm thời hoạt động ở những nơi không ngờ tới trong một thời gian nhất định. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các đầu bếp trẻ, tài năng thể hiện các kỹ năng của họ hoặc thử nghiệm một khái niệm ẩm thực mới trước khi đầu tư vào một cơ sở mang tính cố định. Không cần phải nói, họ cung cấp cho khách hàng quen một trải nghiệm ăn uống độc đáo, thường liên quan đến một chủ đề và đổi mới những món ăn nguyên bản.

– Nhà hàng di động (Food Truck)

Một chiếc xe tải được cấp phép với nhà bếp để nấu ăn và phục vụ thức ăn tại các địa điểm tạm thời. Không giống như những chiếc xe xúc xích trung bình hay xe taco, Food Truck là các nhà hàng tự di chuyển với các thiết bị nấu ăn tinh vi hơn, mang đến trải nghiệm ẩm thực đường phố vượt trội. Một điểm nhận diện của một quán ăn di động là việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thông báo nơi dừng chân mỗi ngày.

Cách phân loại khác:

– Phân loại theo hình thức liên kết: nhà hàng ăn uống trong khách sạn, nhà hàng trong quán bar, lounge, nhà hàng trong các cơ quan hành chính, trường học, xí nghiệp công nghiệp, công ty hay các nhà hàng kinh doanh độc lập.

– Phân loại theo hình thức sở hữu: nhà hàng tư nhân, nhà hàng nhà nước, nhà hàng liên doanh, nhà hàng cổ phần, nhà hàng tập thể (hợp tác xã), nhà hàng 100% vốn nước ngoài.

– Phân loại theo hình thức phục vụ: Phục vụ tại chỗ hay chỉ bán mang về.

– Phân loại dựa vào vị trí nhà hàng: nhà hàng trung tâm thương mại, nhà hàng ven biển, nhà hàng ven sông, nhà hàng trên tàu, nhà hàng xe bus, nhà hàng trong tầng hầm dưới đất, nhà hàng tầng cao, nhà hàng tầng thượng…

Phân Loại Nhà Hàng Từ A-Z Trong Báo Cáo Thực Tập Những thông tin được chúng tôi trình bày, thể hiện trong bài viết trên đều được kiểm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày, có thể giúp cho bài báo cáo thực tập của các bạn được hoàn thiện hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x