Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing Cho Sinh Viên

Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing

Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing Cho Sinh Viên nội dung bài viết thích hợp cho các bạn sinh viên đang tìm tài liệu viết báo cáo thực tập đặc biệt ngành Marketing, bài viết này được trích từ một bài báo cáo của một bạn sinh viên khóa trước thực tập tại công ty TNHH Thế Giới Online, qua bài viết này bạn đã thể hiện chi tiết những thuận lợi và khó khăn cũng một phần giúp cho các bạn sinh viên rút được kinh nghiệm trong quá trình thực tập.

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Một số công việc marketing trong thời gian thực tập

Công ty TNHH Thế Giới Online cho biết, trong thời gian từ năm 2019-2021, những tác động của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là sự bùng phát dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, trong khi điều kiện kinh doanh gặp nhiều khó khăn đặt ra nhiều vấn đề phức tạp phải xử lý, làm tăng chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, công ty đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống, khắc phục các mục tiêu sản xuất, kinh doanh Trong thời gian qua, Công ty TNHH Thế Giới Online đã thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh phù hợp với quy luật và diễn biến của biến đổi khí hậu, thị trường; ổn định tư tưởng, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, góp phần tích cực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước.

Trong thời gian em thực tập tại Công ty TNHH Thế Giới Online đã tham gia một số công việc như sau:

 • Hỗ trợ anh chị tại bộ phận marketing hoạt động việc mua bán và hoạt động công tác maketing cho những mặt hàng mà công ty đang kinh doanh chính tại công ty thông qua phòng kế hoạch thị trường của doanh nghiệp.
 • Tham gia đóng góp ý kiến, lên ý tưởng cho hoạt động quảng cáo của công ty.
 • Soạn thảo văn bản. Với những kỹ năng đã được học trong môn Tin học Đại cương về soạn thảo văn bản, em có thể giúp các chị nhân viên đánh máy văn bản một cách nhanh chóng và chính xác. Những văn bản, quyết định của Ban Giám Đốc luôn có mẫu sẵn. Vì thế, việc soạn thảo văn bản trở nên khá dễ dàng.

Kinh nghiệm: Em học được là sau khi đánh văn bản, phải kiểm tra lại toàn bộ xem có sai lỗi chính tả hay không, có sai sót trong câu chữ hay không để kịp thời chỉnh sửa.

Công việc Photo và in tài liệu. Đối với hoạt động kinh doanh của bất kỳ một công ty nào thì các tài liệu vô cùng nhiều và khi có nhu cầu photo để kiểm tra báo cáo hay đánh máy lại một hợp đồng dựa trên nguyên mẫu cũ luôn mất nhiều thời gian. Do đó, em được chị Thủy phòng Marketing giao nhiệm vụ đó để bước đầu tiếp xúc với những công việc văn phòng đơn giản, làm quen với máy in và photo.

Những hoạt động kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp thiên về nghiên cứu thị trường tìm kiếm những khách hàng tiềm năng của công ty trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, để gia tăng tiêu thụ các sản phẩm của doanh nghiệp, vươn mình và lấy đà, tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp để giúp thúc đẩy mở rộng quy mô của công ty từ vừa thành những công ty lớn vững chắc trong ngành quảng cáo hiện nay.

Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing Cho Sinh Viên
Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing Cho Sinh Viên

2. Thuận lợi thực tập marketing

 • Luôn hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được phân công.
 • Có ý thức học hỏi, nhiệt tình trong công tác.
 • Sớm bắt nhịp với tiến độ công việc của bộ phận thực tập – Phòng Marketing.
 • Dễ dàng hòa đồng với các anh chị trong công ty và nhờ các anh chị chỉ bảo và hướng dẫn.
 • Biết lắng nghe và tiếp thu nhanh các kiến thức được các anh chị truyền dạy.

3. Hạn chế thực tập marketing

Lần đầu tiên tiếp xúc với các thiết bị văn phòng như máy in, máy photocopy nên các thao tác thực hiện gặp một số lỗi và vẫn còn chậm.

Những kiến thức được học ở trường vẫn chưa thực sự được áp dụng trong thời gian thực tập.

Chưa học được nhiều các kiến thức chuyên môn của chuyên ngành Marketing.

4. Những bài học thực tế và kinh nghiệm mà sinh viên thu được trong quá trình thực tập tại phòng Marketing

Sau khi được phân công thực tập tại bộ phận Marketing của Công ty TNHH Thế Giới Online em đã học hỏi được nhiều điều và rút ra được những kinh nghiệm đáng có mặc dù thời gian thực tập còn hạn chế:

Cải thiện cho tính tự ti của bản thân, cảm thấy tự tin hơn trong giao tiếp, chủ động hơn khi làm quen với mọi người như các chị trong phòng ban, chủ động hỏi những thứ mà bản thân còn thăc mắc và không hiểu biết, các anh chị đồng nghiệp cũng rất nhiệt tình.

Nâng cao được kỹ năng chuyên môn về nghiệp vụ quản trị kinh doanh, hình dung được những công việc phải làm sau khi ra trường đi xin việc, giảm được cảm giác bỡ ngỡ. Nâng cao kỹ năng giao tiếp, dám bày tỏ ý kiến cá nhân, phủ nhận những thứ không tốt, đưa ra những ý kiến bản thân thấy đúng.

Là thời gian, cơ hội để bản thân em có thể áp dụng những kiến thức đã học vào công việc, tìm ra những lỗ hổng của kiến thức sớm bù đắp chúng, để bản thân có thể tiếp tục hoàn thiện công việc.

XEM THÊM ==>   10 Đề Tài Báo Cáo Tốt Nghiệp Tại Phòng Marketing + Bài Mẫu

5. Những đề xuất cho kỳ thực tập

5.1. Đối với công ty

Công ty chưa có phòng marketing riêng nên những hoạt động chuyên môn của công ty vẫn phải phân bổ cho các phòng ban khác như phòng hành chính tổ chức, phòng kỹ thuật,… làm cho các hoạt động của các phòng ban khác bị giảm hiệu quả sản xuất, hiệu quả công việc khi kiêm thêm cả các chuyên môn nghiệp vụ không chuyên của mình.

5.1.1. Mục tiêu của doanh nghiệp trong thời gian tới

Xu thế sản xuất và kinh doanh theo cơ chế thị trường, để tồn tại và phát triển đòi hỏi người lãnh đạo cần phải có hiểu biết về tổ chức, phối hợp, kiểm tra, ra quyết định và điều hành mọi họat động của doanh nghiệp với mục tiêu là hướng cho doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Mục tiêu hoạt động của Công ty là không ngừng phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động liên quan nhằm:

–    Tối đa hóa lợi nhuận của công ty cho các Cổ đông;

–    Nâng cao giá trị công ty;

–    Không ngừng cải thiện đời sống, điều kiện làm việc, thu nhập cho người lao động

–    Đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của cty, tăng doanh thu và giảm chi phí đầu vào, chỉnh giảm giá sản phẩm, phân loại sản phẩm sao cho phù hợp với các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau.

–    Hoàn thiện cơ cấu tổ chức của cty sao cho phù hợp với quy mô và sự phát triển của cty, phát huy từng cán bộ công nhân viên làm việc hiệu quả cao nhất trong lao động.

–    Trên cơ sở chủ động kế hoạch sản xuất, đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng.

–    Đưa quy mô của công ty ngày càng mở rộng và vươn xa. Đầu tư mở rộng mạng lưới phân phối của Công ty, nâng cao công tác tiếp thị nhằm nâng cao doanh thu, không ngừng tăng lợi nhuận, hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động.

–    Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn nhằm đáp ứng cả về chất lượng, số lượng theo yêu cầu của khách hàng.

–    Phát huy năng lực sản xuất có hiệu quả, tiếp tục kiện toàn xây dựng bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, sẵn sàng đáp ứng mọi diễn biến thị trường. Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Công ty nhằm xây dựng đội ngũ lãnh chỉ đạo thông thạo nghiệp vụ, đội ngũ công nhân lành nghề, nâng cao tay nghề cho công nhân và trình độ nghiệp vụ cho cán bộ quản lý.

–    Góp phần tiết kiệm chi ngân sách, hạn chế tiêu cực. Đồng thời làm tròn các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Nâng cao hơn nữa vai trò tự chủ trong quản lý.

Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing
Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing

5.1.2. Phương hướng phát triển của Công ty TNHH Thế Giới Online

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất quảng cáo một thị trường cạnh tranh với đầy thách thức thì mục tiêu mà công ty định ra cho những năm tới thể hiện rõ ràng trong kế hoạch phát triển của Công ty cụ thể là:

–    Về sản xuất kinh doanh: Công ty quan tâm đầu tư đến công nghệ, trang bị công nghệ.

–    Về mặt chất lượng sản phẩm: Với phương châm lấy uy tín làm đầu công ty đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, sức cạnh tranh của công ty trên thị trường, tạo vị thế và uy tín cho sản phẩm. Công ty đang tiếp tục nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm đạt được những tiêu chuẩn quốc tế nâng cao sức cạnh tranh của công ty tại thị trường trong nước và ngoài nước.

–    Thành lập bộ phân marketing chuyên biệt cho doanh nghiệp: Tìm hướng đi vững chắc trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế hậu covid – 19. Bộ phận trên có nhiệm vụ thu thập và xử lý dữ liệu thông tin có liên quan đến hoạt động tiêu thụ, dự báo nhu cầu và xu thế trên thị trường, nghiên cứu khả năng mở rộng thị trường.

–    Thị trường tiêu thụ: Công ty sẽ có chiến lược mở rộng hệ thống đại lý tại các thị trường còn bỏ trống, với phương châm tìm đến đại lý giúp các cộng sự phát triển.

–    Về lao động: Liên tục có các chính sách khuyến khích tinh thần lao động của cán bộ công nhân viên cả về vật chất lẫn tinh thần như đi du lịch, vui chơi, giải trí, có chế độ khen thưởng theo doanh thu, hiệu quả lao động. Đặc biệt công ty có chính sách nâng cao trình độ, nghiệp vụ của cán bộ, công nhân viên bằng cách tổ chức các lớp học, nâng cao nghiệp vụ chuyên ngành.

–    Về cơ cấu tổ chức: Công ty đang từng bước có sự hoàn thiện và sắp xếp khoa học cơ cấu tổ chức của các phòng ban theo hướng chuyên môn hóa theo sự phát triển và lớn mạnh của công ty. Chú trọng nhiều đến sự phân bổ của phòng kinh doanh và tăng cường thêm phòng Marketing.

Bên cạnh đó còn có một số phương hướng và biện pháp cơ bản góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty tại TP.Hồ Chí Minh. Những biện pháp dựa trên cơ sở những điểm mạnh vốn có của công ty để đưa ra những hướng khắc phục những mặt yếu; kèm công tác tiêu thụ và mở rộng thị trường của công ty trong thời gian tới.

–    Xây dựng chính sách giá hợp lý: Hiện nay, giá cả là một trong những tiêu thức cạnh tranh chủ yếu giữa các công ty trong ngành sản xuất và kinh doanh. Đặc biệt trong môi trường cạnh tranh khốc liệt thì việc hoạch định một chính sách giá cả phù hợp có ý nghĩa sống còn đối với công ty.

 • Công ty cần có chính sách ưu đãi về giá đối với các khách hàng truyền thống, khách mua nhiều lần,…
 • Khi lượng hàng tồn kho nhiều, cần đẩy mạnh tiêu thụ hàng háo (Chiết khấu giá)
 • Ngoài ra cần có nhiều phương thức thanh toán mới cho phù hợp với yêu cầu phát triển chung.

–    Chính sách phân phối: Hiện nay, có 2 hệ thống kênh phân phối: Kênh trực tiếp và kênh gián tiếp. Trong những năm tới, môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, hoạt động tiêu thụ sẽ gặp khó khăn. Vì vậy việc sử dụng hiệu quả kênh phân phối thì công ty cần phải thực hiện một số biện pháp như:

 • Thành lập các cửa hàng giới thiệu của công ty tại các thị trường lân cận và đặc biệt là thị trường TP.Hồ Chí Minh. Từ đó phát huy tối đa những ưu điểm của cửa hàng đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm ở từng thị trường.
 • Tích cực chủ động liên hệ trực tiếp với khách có nhu cầu, từ đó có kế hoạch đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Khuyến khích đội ngũ bán hàng của công ty đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm thông qua chính sách lương với hoa hồng thỏa dáng.

–    Tăng cường các hoạt động hỗ trợ xúc tiến bán:  Nhằm lôi kéo khách hàng đến công ty và thông tin cho khách hàng về sản phẩm của công ty. Việc tiếp cận xúc tiến bán nhằm tăng nhanh khối lượng sản phẩm bán ra, đồng thời đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ góp phần tối đa lợi nhuận cho công ty. Bên cạnh việc xác định giá cả, chất lượng hàng hóa,… thì việc xác định các dịch vụ kèm theo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mua sản phẩm của khách hàng. Vì vậy công ty đã, đang và sẽ sử dụng dịch vụ này:

 • Tổ chức đội ngũ bán hàng trực tiếp có nghiệp vụ để hướng dẫn và giới thiệu hàng hóa của công ty đáp ứng mọi đòi hỏi của khách về sản phẩm của công ty.
 • Tạo mối quan hệ tích cực với khách.
 • Tổ chức đội ngũ vận tải luôn sẵn sàng nhằm đáp ứng việc giao hàng thuận tiện mọi lúc mọi nơi cho khách.

–    Thành lập phòng Marketing: Công ty thành lập phòng Marketing có trình độ kỹ thuật, khả năng hoạt động thương mại. Bộ phận có nhiệm vụ thu thập và xử lý dữ liệu thông tin có liên quan đến hoạt động tiêu thụ, dự báo nhu cầu và xu thế trên thị trường, nghiên cứu khả năng mở rộng thị trường.

–    Tăng cường hoạt động nghiên cứu thị trường TP.Hồ Chí Minh: Tuy đã hơn 3 năm đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty đã có những thành công và sự ổn định nhưng bên cạnh đó hoạt động nghiên cứu thị trường của công ty còn ít và chưa có sự chặt chẽ. Để khắc phục cần:

 • Bộ phận nghiên cứu thị trường có năng lực, chuyên môn sâu đánh giá, phân loại và tổng hợp từ đó đưa ra kế hoạch, dự án phát triển.
 • Phân đoạn thị trường cho từng loại sản phẩm, khách hàng cụ thể.
 • Phân tích xu hướng vận động của nhu cầu thị trường, từ đó giúp công ty định hướng được phương thức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

XEM THÊM ==>  Danh sách Bài Mẫu báo cáo thực tập quản trị Marketing điểm cao

5.2. Đề xuất đề tài khoá luận tốt nghiệp

Qua tìm hiểu thực tế tại công ty em đã đề xuất được 3 đề tài dự kiến:

–    Ứng dụng maketing nhằm mở rộng thị trường của công ty

–    Giải pháp nâng cao hiệu quả tiêu thụ sp quảng cáo của công ty

–    Ứng dụng thương mại đện tử nhằm quảng bá thương hiệu cho công ty

Rất mong một trong những đề tài này sẽ là cơ sở giúp cho công ty định hướng một số biện pháp để mở rộng thị trường giúp công ty ngày càng phát triển vững mạnh trên thị trường TP.Hồ Chí Minh cũng như trong và ngoài nước.

Nhật Ký Thực Tập Tại Phòng Marketing Cho Sinh Viên Những thông tin được chúng tôi trình bày, thể hiện trong bài viết trên đều được kiểm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày, có thể giúp cho bài báo cáo thực tập của các bạn được hoàn thiện hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x