Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp bài viết phù hợp cho các bạn sinh viên, nhất là những bạn sinh viên năm cuối nên kham thảo qua bài viết này để rút ra kinh nghiệm cho bản thân trước khi làm báo cáo cũng như trước khi đi thực tập. Nội dung bài viết bao gồm: học tập từ công việc được giao, những việc em chưa làm được, định hướng công việc của bản thân sau khi tốt nghiệp.

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đề tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Học tập từ công việc được giao

Công việc thực tế được giao tại Công ty theo em cần vận dụng những kiến thức về kỹ năng kinh doanh, kỹ năng ứng xử và xử lý tình huống trong kinh doanh, có thể ứng dụng các môn học chuyên ngành như marketing, quản trị kinh doanh,…vào hoạt động kinh doanh thực tế của công ty. Một số môn học đại cương như: kinh tế chính trị, pháp luật đại cương,… mặc dù không đi vào chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng giúp ích rất nhiều cho sinh viên về kiến thức kinh tế, chính trị và xã hội. Cho sinh viên cái nhìn tổng quan về hệ thống pháp luật, kinh tế chính trị ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Theo em không có môn học nào là không giúp ích cho sinh viên trong chương trình giảng dạy của nhà trường. Mỗi môn học cho sinh viên một kiến thức về một lĩnh vực riêng. Từ đó sinh viên mới có cái nhìn tổng quan. Ở nhà trường sinh viên được học kiến thức về chuyên ngành (kỹ năng cứng), theo em nhà trường nên bổ sung thêm một số buổi sinh hoạt, giao lưu thực tế giữa sinh viên với các doanh nghiệp trong địa bàn Tỉnh để sinh viên học hỏi thêm về kỹ năng ứng xử (kỹ năng mềm) và được tiếp xúc thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ những buổi giao lưu này

Do thời gian thực tập tại công ty có hạn nên em mới chỉ tìm hiểu khái quát về ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực hoạt động và cơ cấu tổ chức của công ty ở mức tổng quát. Chưa đi sâu chi tiết tìm hiểu về sản phẩm mà công ty đang kinh doanh

Thời gian học tại trường chủ yếu em tiếp xúc với bạn bè và Thầy Cô, chưa được va chạm thực tế với khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp nhiều nên còn nhiều bỡ ngỡ khi thực tập tại công ty

Đối với một nhân viên kinh doanh thì cần có kỹ năng cứng (kiến thức về sản phẩm công ty đang kinh doanh) và kỹ năng mềm (xử lý tình huống). Em mới chỉ có kỹ năng cứng (kiến thức học ở trường) chưa trao dồi và học hỏi được nhiều về kỹ năng mềm

Trong thời gian thực tập em cũng hỗ trợ các anh chị trong phòng kinh doanh nhưng chỉ là những công việc nhỏ, mọi cái đều được anh chị hướng dẫn trước khi làm nên em thấy chưa được tự tin để bắt đầu một công việc như một nhân viên chính thức.

Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp
Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

2. Những việc em chưa làm được

 • Xử lý các công việc liên quan đến phát triển thị trường chưa được chuẩn xác.
 • Giao tiếp với ban lãnh đạo còn hạn chế vì kỹ năng còn thiếu sót, thiếu kinh nghiệm

3. Định hướng công việc của bản thân sau khi tốt nghiệp

Qua quá trình tham gia thực tập tại Công ty TNHH Gas Petrolimex, em nhận thấy rằng đây là một môi trường rất tiềm năng để em có thể làm việc. Đó là phòng kinh doanh, các nhân viên của phòng kinh doanh họ thật sự rất năng động và rất nhiệt huyết, họ là nguồn chủ lực của Công ty TNHH Gas Petrolimex. Vì thế em rất muốn mình ứng dụng những kiến thức đã học được ở giảng đường Đại học vào công việc mới và để ngày càng khẳng định bản thân mình hơn.

Để bắt đầu hành trình mới sau khi ra trường, em đã lên kế hoạch lập mục tiêu cho bản thân mình trong 5 năm. Cụ thể như:

Mục tiêu hiện tại: Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

 • Thái độ và cách cư xử với người thân, bạn bè, mọi người xung quanh.
 • Lập kế hoạch và mục tiêu cho bản thân
 • Giờ giấc sinh hoạt như: đọc sách và tạo mối quan hệ mới nhiều. Hạn chế làm việc vô bổ.
 • Tham gia cộng đồng kinh doanh để học hỏi thêm.

Mục tiêu trong 2 năm sau khi ra trường: Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

 • Làm việc tại một công ty nhỏ
 • Thái độ làm việc tốt
 • Tạo thêm mối quan hệ tốt
 • Được giao nhiều công việc.
 • Được giao vị trí cao hơn.

Mục tiêu trong 3 năm tiếp theo: Thực Tập Tại Doanh Nghiệp

 • Tìm hiểu và xin vào một công lớn hơn
 • Làm từ vị trí nhỏ
 • Khắc phục khuyết điểm bản thân
 • Học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp khác
 • Tạo mối quan hệ rộng
 • Mục tiêu là chuyên viên sau 3 năm làm việc.

XEM THÊM ==>  Mẫu Báo Cáo Thực Tập Thực Tế Tại Công Ty, Chi Tiết

Cụ thể là:

Sau khi ra trường, xin vào vị trí bán hàng trong một công ty nhỏ, vì ở môi trường nhỏ số lượng nhân viên phòng nhân sự sẽ ít hơn, vì thế sẽ có cơ hội va chạm với nhiều mảng trong ngành như: bán hàng, marketing, đào tạo, soạn thảo văn bản….tất cả đều phải phù hợp với công ty. Để thực hiện được những công việc thực tế và phù hợp với công ty thì em cần học hỏi từ các anh chị trong công ty mới này, khi đi làm sẽ làm những việc từ nhỏ nhặt như: lau dọn, sắp xếp bàn làm việc, hồ sơ…. đến công việc được phòng kinh doanh giao, đồng thời sẽ đọc và rút kết những kinh nghiệm từ người khác trên website và sách về  kỹ năng bán hàng như kynangbanhang.com.vn, marketingchienluoc.com, kynang.edu.vn, về sách có Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng (Daniel Pink), 21,5 điều luật không thể phá vỡ trong bán hàng (Jeffrey Gotimer), Xây để bán: Tạo một doanh nghiệp có thể vận hành (John Warriollow)..v..v..

Chính những điều này sẽ cho em được những kinh nghiệm quý báu và cách hành xử, thái độ khi làm việc, từ đó sẽ là nền tảng cơ bản cho mục tiêu lâu dài về nghề kinh doanh mà em muốn theo đuổi. Và một điều quan trọng hơn sau khi thực tập em đã nhận ra là một nhân viên mình cần xem công ty như là gia đình mình, làm việc nghiêm túc và vui vẻ với đồng nghiệp như người thân.

Ở môi trường nhỏ, em mong bản thân sẽ làm việc, học hỏi thật tốt và tạo được các mối quan hệ với những người cùng ngành để ngày một nâng cao kỹ năng của mình hơn, và trong 2 năm phải được nâng cấp trong công việc để đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ và vai trò từ đó sẽ giúp em định hình rõ và có động lực lớn hơn nữa trong mục tiêu nghề kinh doanh của mình.

Mục tiêu trong 3 năm tiếp theo:

Sau khi hoạt động trong môi trường nhỏ có được 1 phần nào kinh nghiệm, hiểu rõ nhiệm vụ và vai trò của bản thân, em sẽ tìm hiểu, xin vào công ty lớn hơn với vị trí nhân viên nhỏ nhằm làm quen với môi trường mới đồng thời học hỏi và tạo mối quan hệ với những đồng nghiệp, vì họ như những người dạy kinh nghiệm trong sự nghiệp của mình.

Với mục tiêu cụ thể của mình, em sẽ xin vào vị trí nhân viên bán hang, từ môi trường gay gắt này sẽ học hỏi và phấn đấu để trở thành chuyên viên bán hàng trong 3 năm. Và mục tiêu em muốn phấn đấu là lên chức trưởng phòng kinh doanh với mối quan hệ xã hội rộng, kinh nghiệm trong nghề tốt thì đó là mục tiêu trong 10 năm tiếp.

Mẫu Bài Học Kinh Nghiệm Khi Đi Thực Tập Tại Doanh Nghiệp Những thông tin được chúng tôi trình bày, thể hiện trong bài viết trên đều được kiểm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày, có thể giúp cho bài báo cáo thực tập của các bạn được hoàn thiện hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x