Danh Sách Đề Tài Luận Văn Về Di Chúc &Tải Bài Mẫu Hay

Danh sách đề tài Luận Văn Về Di Chúc

Tham khảo danh sách đề tài Luận Văn Về Di Chúc tổng hợp từ các trường địa học trên cả nước từ khóa trước đây và tải miễn phí các bài luận văn thạc sĩ luật di chúc. Luận văn ngành Luật về di chúc là văn bản pháp lý có quyền hạn pháp luật đối với người được thừa kế với nhiều nội dung khác nhau. Mà di chúc có rất nhiều phương diện khác nhau cần được tìm hiểu để hoàn chỉnh trong công tác thực hiện pháp luật, bài viết sau đây sẽ cùng bàn về những vấn đề liên quan tới luận văn thạc sĩ về di chúc để sáng tỏ những thắc mắc, câu hỏi cho sự xuất hiện của một di chúc hợp pháp hiện nay.

I. Khái niệm về di chúc. Chức năng của di chúc

Di chúc là một loại hình thức giấy tờ thể hiện nguyện vọng của một người về vấn đề phân chia tài sản, quyền thừa kế cho ai đó được chỉ đích danh. Trong di chúc sẽ bao gồm cá nhân hoặc nhóm người được chỉ định quản lý tài sản cho tới khi được phân chia xong.

Hiện nay di chúc có 2 loại là di chúc bằng văn bản, một người kê khai di chúc xong sẽ phải chuyển tới cơ quan chức năng để công chứng, xác nhận về mặt pháp lý cho di chúc và uỷ quyền cho luật sư hay gia đình quản lý. Còn di chúc bằng miệng là hình thức nói ra mong muốn, nguyện vọng của bản thân khi sức khoẻ của người lập di chúc không còn tốt, trong vòng 5 ngày từ khi lập di chúc nếu người lập di chúc vẫn còn sống và khoẻ mạnh thì di chúc sẽ mất hiệu lực.

Danh sách đề tài Luận Văn Về Di Chúc
Danh sách đề tài Luận Văn Về Di Chúc

Chức năng của di chúc là bảo đảm quyền thừa kế tài sản cho đối tượng mà người lập di chúc chỉ định, ngăn các hành vi xấu trục lợi từ tài sản. Hiệu lực của di chúc sẽ có hiệu nghiệm từ khi lập di chúc cho tới khi hoàn thành phân chia tài sản nhưng có thể mất hiệu lực trong những trường hợp sau:

 • Di chúc không hợp pháp. Nếu trong di chúc có một phần không đúng quy định mà không gây ảnh hưởng những phần khác thì chỉ có phần không đúng quy định bị mất hiệu lực pháp luật.
 • Trường hợp thứ hai là người thừa kế trong di chúc mất trước hoặc cùng thời điểm mất với người lập di chúc thì cơ quan, tổ chức được chỉ định người thừa kế không còn. Nếu rơi vào tình huống nhiều người được hưởng thừa kế, cơ quan hay tổ chức không còn thời điểm ở khi mở thừa kế thì di chúc mất hiệu lực pháp luật.
 • Di chúc trước bị thay bằng di chúc khác hợp pháp là trường hợp khó khăn nên sẽ bị mất hiệu lực với những bản di chúc lập trước đó và bản di chúc được viết cuối cùng mới có hiệu lực.
 • Người hưởng thừa kế từ chối nhận di chúc phân chia tài sản
 • Người hưởng thừa kế bị tước quyền theo quy định nếu phạm phải sai sót

Nói chung, di chúc là văn bản có nhiều vấn đề bất cập xảy ra mà nếu không tìm hiểu sẽ không thể đưa ra một bản di chúc chính xác nên tiếp theo sẽ là những vấn đề được chuyển thành đề tài luận văn về di chúc.

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình làm luận văn ư? Nếu cần hỗ trợ viết luận văn các bạn học viên có thể tham khảo dịch vụ viết thuê luận văn của Luận Văn Trust nhé, để được hỗ trợ nhanh nhất hãy kết bạn mình qua Zalo/Tele: 0917.193.864

II. Các đề tài luận văn về di chúc

 1. Nghiên cứu về quyền của người lập di chúc
 2. Di chúc chung của vợ chồng theo pháp luật
 3. Phát huy các điều kiện có hiệu lực đối với di chúc theo quy định của luật dân sự
 4. Những vấn đề lý luận chung về thừa kế theo di chúc
 5. Hình thức của di chúc theo quy định của Bộ luật dân sự Việt Nam
 6. Nâng cao quá trình kiểm kê di chúc ở Việt Nam
 7. Luận văn thạc sĩ về di chúc: phân chia di sản thừa kế
 8. Mối liên kết giữa di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung và di sản thừa kế theo di chúc
 9. Tìm hiểu một số vấn đề về thừa kế di chúc tại địa phương
 10. Ảnh hưởng của các điều kiện có hiệu lực của di chúc
 11. Điều kiện có hiệu lực của di chúc miệng theo quy định pháp luật tại việt Nam hiện nay
 12. Các biện pháp áp dụng pháp luật dân sự về hiệu lực của di chúc trong thực tế xét xử của toà án
 13. Các giải pháp hoàn thiện pháp luật về thừa kế ở Việt nam hiện nay
 14. Đề tài Luận văn thạc sĩ di chúc: giải quyết những sai phạm trong việc giả mạo di chúc
 15. Tình hình quản lý nhà nước về các điều luật trong hoạt động xử lý văn bản di chúc
 16. Trách nhiệm của người thi hành phân chia quyền thừa kế trong di chúc
 17. Tìm hiểu về di chúc Hồ Chí Minh và con đường đổi mới ở Việt Nam
 18. Những yếu tố ảnh hưởng tới di chúc quyền thừa kế tài sản của gia đình
 19. Một số bất cập về thừa kế xuất hiện theo di chúc trong bộ luật dân sự
 20. Đề tài Luận văn di chúc: Áp dụng pháp luật vào di chúc thừa kế quyền sử dụng đất
 21. Thực tiễn giải quyết tranh chấp về thừa kế di sản theo pháp luật và những kiến nghị nhằm ngăn chặn tình trạng tranh chấp tài sản
 22. Tìm hiểu vấn đề bảo quản tài sản trong di chúc của người được uỷ quyền thực hiện
 23. Hoàn thiện kế hoạch quy định pháp luật và hình thức của thoả thuận phân chia tài sản
 24. Hệ thống hoá các bản di chúc bằng miệng trên dịa bàn xã AAA
 25. Bồi dưỡng khả năng phân tích và bảo vệ mật đối với di chúc trong thời kỳ mới
Dịch vụ viết luận văn Về Di Chúc
Dịch vụ viết luận văn Về Di Chúc

Những bài mẫu này sẽ xuất hiện trong phần sau đây để đưa ra góc nhìn chính xác nhất cho luận văn về di chúc và đây cũng là những đề tài các bạn có thể tham khảo cho chủ đề của chính bạn.

III. Các bài mẫu luận văn về di chúc

Bài 1: tìm hiểu những lý luận chung về thừa kế theo di chúc và hình thức của di chúc ở Việt Nam

Một mối quan hệ pháp luật được thể hiện rõ ràng về mặt dân sự chính là thừa kế tài sản, nó không chỉ mang tính chất đạo lý mà còn mang tính chất về kinh tế. Tuy nhiên lợi ích kinh tế đôi khi không quan trọng bằng tình cảm trong một bản di chúc, trong đó sẽ có những giá trị tinh thần cao hơn cả thứ gọi là lợi ích kinh tế. Hai phương diện cứ lặp đi lặp lại cho nhau khiến diễn biến của thừa kế tài sản theo di chúc luôn có những khúc mắc khó giải đáp.

Di chúc giống như một lời bày tỏ và mong ước của người lập ra để định đoạt toàn bộ hay một phần tài sản thuộc quyền sở hữu của một hay nhiều người sau khi người lập ra đã mất. Tại Việt Nam theo quy định của bộ luật dân sự có 28 điều quy định về quyền thừa kế di sản. Tiêu biểu nhất là về hình thức di chúc, dù đã có những quy định chung về hình thức nhưng có những điểm vẫn gây ra tranh cãi lớn cả về lý thuyết lẫn thực tế áp dụng.

Hiện nay ở Việt Nam, sau nhiều vụ việc xét xử về quyền thừa kế theo di chúc vẫn tồn tại các hành vi thiếu chuẩn mực pháp luật. Có những người hòng chiếm đoạt tài sản của nhân thân mà nguỵ tạo di chúc, cấu kết với người thực hiện phân chia tài sản để giành hết tài sản về mình,… Chỉ vì tài sản mà có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra dẫn đến tội trạng rất lớn liên quan tới hành vi hình sự không thể cứu vãn.

XEM THÊM ==> Luận Văn Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai, Điểm Cao

Những lập luận này đưa ra để chúng ta thấy được 2 mặt của một bản di chúc thừa kế và chính tác giả cũng nhìn thấu được thực trạng nên đã dưa ra Đề Tài Luận Văn Về Di Chúc  “ tìm hiểu những lý luận chung về di chúc và hình thức di chúc ở Việt Nam” để xác định liệu như thế nào mới là một bản di chúc hợp pháp không ai có thể xâm phạm. Tác giả đã giải đáp qua các câu hỏi và luận điểm sắc bén bằng cách thu thập dữ liệu di chúc từ nhiều năm qua để giải đáp cho dấu hỏi lớn nhất.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: những vấn đề lý luận chung về thừa kế theo di chúc và hình thức của di chúc

Luận điểm 2: sự hình thành của pháp luật Việt Nam về di chúc và quá trình phát triển

Luận điểm 3: thực trạng giải quyết tranh chấp hình thức di chúc tại toà án và kiến nghị hoàn thiện pháp luật về di chúc

DOWNLOAD

→ Các Bạn Muốn Tải Miễn Phí Bài Nào Thì Nhắn Tin Zalo : 0917.193.864

Bài 2: Luận văn về di chúc: hoàn thiện pháp luật về thừa kế

Mỗi đất nước sẽ có một chế độ chính trị riêng, mỗi chế độ xã hội có giai cấp khác nhau nhưng vấn đề thừa kế là vấn đề chung. Hơn thế nữa, thừa kế dường như đã trở thành một nhu cầu cần thiết của người dân trong cuộc sống. Nhà nước đã công nhận thừa kế trong Hiến pháp bởi ở Việt Nam sớm nhận ra tầm quan trọng của thừa kế. Ngay từ những buổi đầu xây dựng đất nước các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn cũng đã sử dụng chế độ thừa kế tài sản. Nhìn rõ nhất là từ chương Điền sản của Bộ luật Hồng Đức dưới triều vua Lê.

Đến thời kỳ xây dựng đất nước tiến lên chủ nghĩa xã hội thì quy định này lần nữa được ghi nhận và phổ biến với toàn thể nhân dân tại điều 19 Hiến pháp 1959, điều 27 hiến pháp 1980, điều 58 hiến pháp 1992 đều liên quan tới bảo hộ tài sản thừa kế của công dân. Gần đây nhất là bộ luật dân sự 2005 đã đánh dấu cột mốc mới cho pháp luật Việt Nam nói chung và pháp luật về thừa kế nói riêng.

Theo thời gian, đất nước không ngừng phát triển. Vấn đề thừa kế cũng được để tâm nhiều hơn nhưng thực tế có những quy định pháp luật về thừa kế còn không rõ ràng, có phần lại hướng dẫn cụ thể dẫn tới khi áp dụng vào thực tế sẽ tương phản với nhau và không hiệu quả. Điều này cũng dẫn tới nhiều sai phạm về đạo đức, có nhiều hành vi lách luật để làm giấy tờ giả về quyền thừa kế, đây là vấn nạn về quyền thừa kế cần ngăn chặn.

Tác giả của Bài Luận Văn Về Di Chúc đã nhận thấy vấn đề và chọn chủ đề ” hoàn thiện pháp luật về thừa kế để tìm ra nguyên nhân khiến pháp luật về thừa kế chưa ổn định, chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ của nó, bài luận cũng đồng thời là lời đánh giá và nhận xét các phương diện pháp luật về thừa kế để tìm được các giải pháp phù hợp nhằm hoàn thiện pháp luật về thừa kế tại Việt Nam hiện nay.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: cơ sở lý luận về pháp luật thừa kế

Luận điểm 2: thực trạng thực hiện pháp luật về thừa kế tài sản ở Việt Nam

Luận điểm 3: các giải pháp hoàn thiện pháp luật về thừa kế tài sản ở Việt Nam

DOWNLOAD

→ Các Bạn Muốn Tải Miễn Phí Bài Nào Thì Nhắn Tin Zalo : 0917.193.864

Bài 3: Luận văn về di chúc: di chúc chung của vợ chồng

Truyền thống Việt Nam từ trước tới nay là coi trọng tình nghĩa vợ chồng vì vậy mọi vấn đề trong cuộc sống thì hai người phải chia sẻ cùng nhau kể cả vấn đề di chúc vì khi đó có những tài sản của hai người là dùng chung và mong muốn cho con cái sau này hưởng thụ thành quả.

Di chúc chung của vợ chồng đã được pháp luật công nhận, ngày xưa được nhận định trong chiếu vua ban còn hiện tại được ban hành trong bộ luật dân sự như một quy định bất thành văn mà các cặp vợ chồng nên chú ý để tránh xảy ra tranh cãi trong quá tình làm di chúc. Đó chỉ là mong muốn của nhà nước và bộ phận lớn người dân nhưng việc thực hiện thì chưa hoàn toàn tốt bởi có nhiều điểm trong bộ luật chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của các cặp vợ chồng trong việc phân chia tài sản thừa kế. Ngoài ra những lỗ hổng trong di chúc chung của vợ chồng sẽ khiến sự bấp bênh về giá trị tài sản mà người được hưởng tiếp theo không thỏa đáng hoặc không thỏa mãn yêu cầu của họ sẽ tạo thành xung đột giữa chính những người nhận thừa kế thậm chí là người được ủy quyền phân chia.

Thừa kế bằng di chúc hoặc thừa kế bằng lời nói là hai hình thức chính của thừa kế tài sản mà trong di chúc chung của vợ chồng có thể sử dụng được. Vậy nên hai người phải thống nhất với nhau cách làm thì di chúc mới nhất quán ý kiến.

Luận văn thạc sĩ về di chúc: di chúc chung của vợ chồng được tác giả lựa chọn để nói lên những nhận xét về pháp luật thừa kế về một phương diện không hề nhỏ trong nội dung di chúc cần quan tâm bằng các lập luận có căn cứ, thông qua việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu mà đề xuất phương án giải quyết toàn diện.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: cơ sở lý luận về di chúc chung của vợ chồng

Luận điểm 2: thực trạng công tác di chúc chung của vợ chồng ở Việt Nam

Luận điểm 3: đề xuất giải quyết vấn đề di chúc chung của vợ chồng ở Việt Nam

DOWNLOAD

Bài 4: Các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của Bộ luật dân sự

Thừa kế là quan hệ pháp luật tất yếu trong đời sống, với tốc độ phát triển không ngừng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì số tài sản của con người cũng tăng theo, phong phú hơn và vấn đề được thừa kế tài sản càng đa dạng hình thức tranh chấp. Năm 1995, bộ luật dân sự Việt Nam quy định các điều kiện có hiệu lực của di chúc nhưng việc hiểu và thực hành lại là chuyện khác. Những suy nghĩ khác nhau sẽ đưa tới cách giải quyết khác nhau, tồn tại những bất cập chưa thể giải quyết triệt để

Những điều khó khăn thường thể hiện trong xác định điều kiện có hiệu lực lập di chúc hợp pháp là điều kiện để lập di chúc, nguyện vọng của người lập di chúc, nội dung và hình thức di chúc được sử dụng thế nào. Nên trong quá trình nhận định, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau về thực tế của điều kiện lập di chúc và đưa ra quyết định không thống nhất. Quyền định đoạt bằng di chúc là quyền dân sự được nhà nước bảo hộ và ghi nhận trong Hiến pháp, điều kiện có hiệu lực của di chúc đều xuất hiện trong bộ luật dân sự 1995 và 2005, những chế định và quy tắc về quyền thừa kế được đưa vào nhằm giảm thiểu những vấn đề gây tranh cãi khi phân chia quyền thừa kế. Nhưng trên thực tế điều kiện có hiệu lực của di chúc vốn dĩ vẫn không thể lấp đầy những lỗ hổng của tranh giành tài sản. Thừa kế bằng di chúc cũng giống như thừa kế theo pháp luật, đều có quy tắc chung nhưng cũng có điểm khác nhau, quá trình thực hiện cũng phức tạp. Thú dụ một người sắp mất muốn để lại di chúc cho thế hệ sai cũng thật khó khăn và việc làm được một bản di chúc bằng văn bản và có sự công nhận của pháp luật lại càng khó hơn, với các gia đình còn hủ tục như trọng nam khinh nữ tất nhiên không đảm bảo ràng việc phân chia tài sản được đồng đều, họ sẽ tự biến nhau thành kẻ thù mà giành lấy tài sản. Hành động này là trái với pháp luật, với lương tâm và cả người lập ra di chúc vốn dĩ cũng chẳng quan trọng. Đáng lẽ những điều kiện có hiệu lực của di chúc phải được sử dụng để áp chế cảm xúc của từng người nhận thừa kế. Hoặc một cách khác là hiến tặng tài sản cho chính phủ và Nhà nước thì dù có muốn đồng ý thì gia đình của người lập di chúc vẫn phải chấp thuận. Yêu cầu đặt ra vẫn tương đương với việc phải tuân thủ những quy định trong các điều kiện có hiệu lực của di chúc.

XEM THÊM ==>  Bài mẫu Luận Văn Về Pháp Luật Bảo Vệ Môi Trường

Tác giả của bài luận nhìn nhận vấn đề chính xác, đưa ra phương pháp nghiên cứu đúng đắn về đề tài Luận Văn Về Di Chúc: ” các điều kiện có hiệu lực theo quy định của Bộ luật dân sự”. Tìm cách để bộ luật dân sự thay đổi theo hướng tích cực hơn nhất là các điều kiện có hiệu lực theo quy định phải được phát huy, nâng cao khả năng áp dụng vào đời sống xã hội. Thông qua những vấn đề cần tìm hiểu, tác giả đã tốn lược và chuyển dịch số liệu vào bài luận chính xác qua các luận điểm kèm dẫn chứng có tính thuyết phục.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: cơ sở lý luận về các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của Bộ luật dân sự

Luận điểm 2: quá trình thực hiện các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của Bộ Luật Dân sự

Luận điểm 3: giải pháp hoàn thiện các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của Bộ Luật Dân sự

DOWNLOAD

Bài 5: Luận văn về di chúc: thừa kế và giải quyết các tranh chấp về quyền thừa kế theo di chúc

Không còn ai là không biết về thừa kế, bởi thừa kế dường như tồn tại một cách tự nhiên trong đời sống mỗi người mà không thể tách rời. Mỗi người đều có ước muốn được hưởng thụ thành quả, có người muốn đó là thành quả của mình tự gây dựng nhưng có người cảm thấy mình đáng nhận được thành quả của đời trước để lại. Trong một gia đình trực hệ, quan niệm về thừa kế sẽ có phần cứng nhắc thì việc thừa kế sẽ được định đoạt từ sớm khi họ có đủ điều kiện để lập di chúc phân chia tài sản, quyền thừa kế cho ai sẽ là người lập di chúc định đoạt. Còn đối với nhiều gia đình hiện đại hơn thì việc thừa kế không quá quan trọng vì cuộc sống của mỗi người sẽ tự người đó quyết định nhưng phần nhiều sẽ có nhiều vấn đề phát sinh từ quyền thừa kế theo di chúc. Các Bộ luật Dân sự của Việt Nam từ lâu đã đưa quyền thừa kế hiện hữu để bảo vệ quyền thừa kế và bảo hộ tài sản cho công dân có nhu cầu để lại tài sản, nhưng thực tế diễn biến không hoàn toàn thực hiện theo các quy định mà sẽ xảy ra đấu tranh vì muốn có quyền thừa kế nhiều hơn, những vụ việc như vậy gây không ít sự tình đau lòng, con cái vì muốn có quyền thừa kế nhiều hơn không tiếc làm giả, hãm hại người được thừa kế chung, cấu kết với người được ủy quyền phân chia,…

Giải quyết tranh chấp quyền thừa kế ổn thỏa sẽ là một ước nguyện của mỗi gia đình, mỗi cá nhân khi để lại di chúc không khiến mọi người bất đồng quan điểm khi nhận được. Mỗi người khi lập di chúc cần cân nhắc kỹ lưỡng quyền thừa kế quyền thừa kế ra sao cho hợp lý. Bài Luận Văn Thạc sĩ Về Di Chúc này dùng để thảo luận vấn đề thừa kế và tranh chấp quyền thừa kế theo di chúc nên sẽ bao gồm tổng hợp những dữ liệu, ý kiến thu thập từ thực tiễn thực hiện quyền thừa kế và đề xuất giải pháp ngăn chặn tranh chấp quyền thừa kế và thống nhất ý kiến về thừa kế.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: những vấn đề về thừa kế và giải quyết tranh chấp quyền thừa kế theo di chúc

Luận điểm 2: tình hình giải quyết tranh chấp quyền thừa kế theo di chúc

Luận điểm 3: giải pháp cho tình trạng tranh chấp quyền thừa kế theo di chúc

DOWNLOAD

Bài 6: Tìm hiểu yếu tố nước ngoài trong thừa kế theo di chúc

Bộ luật dân sự 2015 đã quy định về thừa kế theo di chúc có yếu tố nước ngoài, hình thức này có ý nghĩa là người lập di chúc để lại di chúc hoặc người nhận thừa kế có người nước ngoài, đối tượng của quan hệ thừa kế ở nước ngoài hoặc những điều kiện pháp lý, quan hệ thừa kế xảy ra ở nước ngoài theo luật pháp nước ngoài.

Hiểu đơn giản hơn, một người từ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, có nhiều loại tài sản mà họ có gia đình là vợ con mang quốc tịch nước ngoài và mong muốn để lại tài sản cho vợ con thì các vấn đề pháp lý sẽ theo quy trình nước ngoài nhưng các quy định sẽ theo Bộ luật ở Việt Nam và họ bắt buộc tuân theo nếu muốn nhận tài sản về phía mình. Nhìn chung yếu tố nước ngoài trong thừa kế theo di chúc khá phức tạp và hoàn toàn phải phụ thuộc vào Bộ luật Dân sự mới giải quyết thỏa đáng, người lập di chúc nên tìm hiểu về quy định để khi muốn người được hưởng thừa kế không quá khó hiểu trong quá trình nhận tài sản ở nước ngoài. Tác giả có tầm nhìn xa về yếu tố này nên đã lựa chọn để làm luận văn về di chúc, bàn luận về thực tế thực hiện những văn bản di chúc có yếu tố nước ngoài phức tạp hơn rất nhiều những bản di chúc trong nước. Tác giả tham khảo rất nhiều các nguồn tài liệu để đưa ra lập luận hoàn chỉnh nhất về chủ đề, nêu ra những khó khăn và khắc phục sự cố xảy ra trong khi làm di chúc có yếu tố nước ngoài.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: cơ sở lý luận về thừa kế có yếu tố nước ngoài

Luận điểm 2: thực trạng quản lý công tác thừa kế có yếu tố nước ngoài theo di chúc

Luận điểm 3: các giải pháp hoàn thiện pháp luật về thừa kế có yếu tố nước ngoài theo di chúc

DOWNLOAD

Bài 7: Một số vấn đề liên quan tới thừa kế, người thừa kế

Theo dòng thời gian, định nghĩa về thừa kế được bổ sung thêm những điều lệ mới, các điều kiện mới. Có vô vàn vấn đề xoay quanh thừa kế mà chúng ta phải tìm hiểu để có được một lý luận rõ ràng. Nhà nước trong thời gian xây dựng đất nước tiến lên xã hội chủ nghĩa không ngừng đổi mới các chính sách, các bộ luật để phù hợp hơn với nhu cầu xã hội trong đó có các quy định về thừa kế tài sản theo di chúc. Di chúc là văn bản có quyền hạn cao nhất của một người sau khi mất để lại tài sản vật chất cho con cái hoặc người được chỉ định. Nhưng cái lý, cái tình cũng theo đó mà cuốn theo, có những vấn đề chôn sâu trong hai chữ ” thừa kế” mà cần được minh bạch và sáng tỏ.

XEM THÊM ==> Luận Văn Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất

Mỗi công dân đều có quyền được biết những gì liên quan tới thừa kế và được quyền tiếp nhận để thực hiện theo đúng quy định. Nhà nước cần quan tâm, chú ý tới vấn đề ban hành bộ luật Dân sự về thừa kế nhiều hơn. Làm một cách chi tiết, có đủ khả năng để bảo hộ cho chính người làm di chúc và người được hưởng. Vì vấn đề này liên quan tới cuộc sống xã hội, an ninh trật tự nên tác giả sớm mở rộng góc nhìn để phân tích các dữ liệu, các thông cáo, nghiên cứu các điều luật có liên quan tới thừa kế và người thừa kế để tìm ra tác động thực tế thúc đẩy nổi bật các vấn đề có liên quan.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: lý luận chung và thực tiễn các vấn đề liên quan tới thừa kế

Luận điểm 2: diễn biến một số vấn đề liên quan tới thừa kế, người thừa kế tài sản

Luận điểm 3: giải pháp cho một số vấn đề liên quan tới thừa kế, người thừa kế tài sản

DOWNLOAD

Bài 8: Luận văn về di chúc: giải quyết những sai phạm về giả mạo di chúc

Tài sản vật chất luôn là thứ thiết yếu trong cuộc sống, cần tìm đúng cách để nhận lấy tài sản đúng với công sức của mình. Việc thừa kế cũng vậy, chỉ lấy đúng phần mà bản thân có thể nhận theo người lập di chúc đã đưa ra. Tuy nhiên bên cạnh việc thực hiện đúng theo di chúc thì còn có nhiều hành vi sai phạm trong việc giả mạo di chúc. Có những người vì muốn nhận được tài sản nhiều hơn mà không ngại tranh chấp với các thành viên trong gia đình, thậm chí là cấu kết với người ủy quyền để nhận phần tài sản về mình, đối với pháp luật Việt Nam đó là hành vi vi phạm đạo đức, cách sống của con người Việt Nam.

Nhà nước cần theo sát hoạt động làm di chúc, ủy quyền di chúc. Nếu có sai phạm thì lập tức xử lý, tránh gây thiệt hại đến tính mạng con người. Các điều luật trong di chúc phải được đảm bảo khả năng răn đe với người lập di chúc và người thừa kế. Người thừa kế phải có nghĩa vụ thực hiện theo pháp luật.

Bài luận văn về di chúc do tác giả nhìn nhận toàn diện về những sai phạm pháp luật và đạo đức về thừa kế theo di chúc. Mục đích chính của luận văn cũng là đề xuất phương án để giải quyết tình trạng sai phạm về giả mạo di chúc nên trong quá trình phân tích, tác giả đã thu thập nguồn dữ liệu từ những văn bản sai phạm khi trước để lột bỏ nguyên nhân và xác định giải pháp.

Kết cấu bài luận:

Luận điểm 1: cơ sở lý luận và thực tiễn sai phạm về giả mạo di chúc

Luận điểm 2: thực trạng hành vi sai phạm về giả mạo di chúc ở Việt Nam

Luận điểm 3: giải pháp giải quyết những sai phạm về giả mạo di chúc ở Việt Nam

DOWNLOAD

Trên đây là những bài mẫu luận văn về di chúc tiêu biểu, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm thông tin cần thiết qua những bài luận văn này để làm dẫn chứng cho bài luận của mình.

IV. Lời kết luận văn về di chúc

Tổng kết bài viết luận văn thạc sĩ về di chúc, chắc hẳn các bạn đã biết được nhiều khái niệm hơn về di chúc để phục vụ cho bài luận của mình và cũng là bổ sung kiến thức thực tế cho bản thân về sau. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề di chúc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x