Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp

Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp

Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp bài viết bao gồm đãi ngộ tài chính trong đó có đãi ngộ tài chính trực tiếp và đãi ngộ tài chính gián tiếp, tài chính phi tài chính thông qua công việc và môi trường làm việc. Nội dung bài viết khá chi tiết và cụ thể phù hợp cho các bạn sinh viên muốn tìm hiểu hay tìm tài liệu kham thảo phục vụ cho bài luận văn của mình.

Khi làm báo cáo thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên gặp một số khó khăn nhất định như không tìm được công ty, hay đề tài, không hoàn thành bài tốt, có thể liện hệ qua thuê viết báo cáo thực tập của Luận Văn TRust nhé.

Đại ngộ nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm hai hình thức: đãi ngộ tài chính và đãi ngộ phi tài chính.

1. Đãi ngộ tài chính

Đãi ngộ tài chính là hình thức đãi ngộ được thực hiện thông qua các công cụ tài chính như: tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp, trợ cấp, phúc lợi, cổ phần…nhằm khuyến khích, động viên NLĐ cống hiến hết khả năng, lòng nhiệt tình của mình cho hoạt động của công ty. Trong đó

  • Đãi ngộ tài chính trực tiếp

– Tiền lương: Bản chất của tiền lương là giá cả sức lao động, nó được biểu hiện bằng tiền của giá trị sức lao động. Tiền lương của NLĐ do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động và được trả theo năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả công việc. Dựa vào bảng chấm công hàng tháng, kế toán tính lương chính cụ thể như sau:

Lương chính thực nhận = Tiền lương chính + Phụ cấp (nếu có) X Số ngày công đi làm
Số ngày công quy định

Mức lương mà DN cam kết trả cho NLĐ có thu hút được nguồn lực trên thị trường lao động hay không còn tùy vào mức hấp dẫn của nó.

– Tiền thưởng: Là khoản tiền doanh nghiệp trả cho NLĐ do họ có những thành tích và đóng góp vượt trên mức độ mà chức trách quy định. Tiền thưởng có nhiều loại, bao gồm:

Thưởng năng suất, chất lượng tốt

Thưởng do tiết kiệm vật tư, nguyên liệu

Thưởng do sáng kiến, cải tiến kĩ thuật

Thưởng theo kết quả hoạt động kinh doanh

Thưởng do hoàn thành tiến độ sớm do so với quy định

Tiền thưởng có thể được trả theo định kỳ hoặc đột xuất.

Có nhiều quan điểm khác nhau về tiền thưởng nhưng suy cho cùng đó là phần giá trị mà NLĐ xứng đáng được hưởng khi họ góp phần tạo ra giá trị chung cho DN.

– Cổ phần: Là hình thức được áp dụng chủ yếu trong các công ty cổ phần. Hình thức đãi ngộ thực chất là cho họ nắm giữ một số lượng cổ phần nhất định trong DN, nhằm làm cho NLĐ gắn bó lâu dài với DN cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm của họ đối với DN.

Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp
Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp
  • Đãi ngộ tài chính gián tiếp

– Trợ cấp: Là khoản tiền mà NLĐ được nhận nhằm giúp họ khắc phục những khó khăn phát sinh do hoàn cảnh cụ thể.

Nhiều DN dựa vào yếu tố này để xây dựng chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhằm giữ chân và thu hút lao động. NLĐ thường so sánh về mức trợ cấp giữa công ty này với công ty khác. Ví dụ: trợ cấp xăng dầu, bảo hiểm, trợ cấp y tế, trợ cấp giáo dục, trợ cấp đi lại, trợ cấp ở nhà, trợ cấp trượt giá,…

– Phúc lợi: Là khoản tiền mà DN phải trả cho NLĐ để họ thêm động lực làm việc, nâng cao chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của gia đình. Phúc lợi có hai phần chính: phúc lợi theo quy định của pháp luật và phúc lợi do các DN tự nguyện áp dụng.

Thông qua các khoản phúc lợi, DN thể hiện sự quan tâm và công bằng dành cho NLĐ.

– Phụ cấp: Là khoản tiền được trả thêm cho NLĐ do họ đảm nhận thêm trách nhiệm hoặc làm việc trong điều kiện không bình thường. Phụ cấp có tác dụng tạo ra sự công bằng về đãi ngộ thực tế. DN có thể có các loại phụ cấp như:

Phụ cấp trách nhiệm công việc

Phụ cấp độc hại nguy hiểm

Phụ cấp khu vực

Phụ cấp thu hút

Phụ cấp lưu động,…

– Bảo hiểm:  Là công cụ giúp DN và NLĐ giảm bớt những rủi ro trong lao động sản xuất. Cách thực hiện đóng các loại bảo hiểm đã được quy định thành luật. DN và NLĐ phải thực hiện đóng bảo hiểm tùy theo mức độ đã quy định rõ. BHXH, BHYT, BHTN là những loại bảo hiểm cơ bản nhất.

2. Đãi ngộ phi tài chính – Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp

Đãi ngộ phi tài chính được hiểu là hình thức đãi ngộ được thực hiện thông qua các công cụ phi tài chính như: công việc, cơ hội thăng tiến, cơ hội được đào tạo, môi trường làm việc, điều kiện làm việc, bầu không khí làm việc,…

Trong đó:

  • Đãi ngộ thông qua công việc

Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng của nó. Cùng một công việc nhưng đối với người này thì thú vị, đối với người khác lại nhàm chán. DN không thể cho phép NLĐ tự do làm việc theo sở thích và thói quen của họ. Nhưng tạo nên một công việc mang những đặc điểm mà NLĐ cần sẽ giúp họ có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sắp xếp điều kiện làm việc thích hợp: Đối với việc làm và điều kiện làm việc, NLĐ cần một công việc có sự sắp xếp công việc mà họ có thể sử dụng các kỹ năng của mình để hoàn thành và có thể phát huy tốt công việc hơn. Ví dụ: Công nhân đóng gói có thể sắp xếp các phụ liệu trên bàn đóng gói theo chiều thuận tay của mình để tăng năng suất làm việc.

Trách nhiệm đối với công việc: DN cần đưa ra những mức khen thưởng và xử lý rõ ràng đối với từng loại công việc. Dựa vào đó, NLĐ sẽ nhận biết tầm quan trọng và trách nhiệm đối với công việc họ đảm nhiệm.

Công việc đòi hỏi mức phấn đấu: Mỗi ngày làm việc, NLĐ có thể tìm ra lý do để phấn đấu hay không còn phụ thuộc vào công tác đãi ngộ để có được mức khen thưởng kịp thời, rõ ràng qua bản thân công việc mà cấp quản trị đã xây dựng. Qua mức khen thưởng sẽ kích thích làm việc có hiệu quả và tinh thần trách nhiệm đối với công việc cao hơn. Khi đó NLĐ nhận ra được giá trị của họ đối với tổ chức, hoàn thành công việc tạo một cảm giác thoải mái, hứng thú hơn với những trách nhiệm kế tiếp.

Cơ hội thăng tiến: Là một NLĐ, bất kể cấp bậc nào họ đều mong muốn công việc thuận lợi và dù ít hay nhiều họ đều cần cơ hội thăng tiến. Cơ hội thăng tiến có thể là được học hỏi kỹ năng mới, được cấp trên nhận biết thành tích trong quá khứ, cơ hội được có chương trình đào tạo và phát triển, cơ hội cải thiện mức sống, cơ hội thăng thưởng bình đẳng và một công việc có tương lai…

XEM THÊM ==>  Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự

  • Đãi ngộ về môi trường làm việc

Một môi trường làm việc tốt sẽ tạo điều kiện, cơ hội để NLĐ thể hiện năng lực, phát triển bản thân, cống hiến hết mình, gắn bó lâu dài với DN. Môi trường làm việc không chỉ bao gồm cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng trang thiết bị phục vụ cho công việc mà còn bao gồm:

Đồng nghiệp hòa hợp: Điều này sẽ tạo sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc, đẩy nhanh tiến độ công việc đặc biệt là sự gắn bó khăng khít giữa các nhân viên. Để sắp xếp và bố trí nhân sự phù hợp, các cấp quản lý cần biết về tính cách, ưu nhược điểm của các thành viên.

Cảnh quan làm việc thoải mái: Môi trường làm việc với những yếu tố tác động phù hợp như: âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ,… sẽ tạo cho NLĐ có được sức bền trong sản xuất.

Điều kiện làm việc: Trang bị các thiết bị bảo hộ, an toàn lao động giúp tạo sự tin tưởng, độ an toàn và trách nghiệm của doanh nghiệp dành cho NLĐ; tránh được những rủi ro, thiệt hại ảnh hưởng đến NLĐ và cả DN.

Giờ làm và san sẻ việc uyển chuyển: NLĐ có thể linh động trong thời gian, sắp xếp thời gian phù hợp và tạo một tâm trạng thoải mái khi làm việc; khối lượng công việc có thể được san sẻ cho những nhân viên khác, tạo sự gắn bó giữa các thành viên trong tổ chức.

Làm việc ở nhà: Hình thức này không mới nhưng chưa phổ biến rộng rãi. Đây là hình thức làm việc mang lại cho nhân sự chủ động về thời gian nhiếu nhất.

Qua những hình thức đãi ngộ trên, tổ chức/ DN cần lên kế hoạch cho đào tạo, bồi dưỡng người lao động về văn hóa, chuyên môn nghiệp cụ, vừa tạo động lực cho người lao động vừa là để đáp ứng nhu cầu SXKD của tổ chức/ DN. Đối với những NLĐ có năng lực, chuyên môn nghiệp vụ hay những nhân lực có năng lực quản trị cần được phát hiện kịp thời và có kế hoạch phát triển lộ trình công danh phù hợp. Đây là cách thức để chứng tỏ với NLĐ là tổ chức/ DN đang đầu tư vào NLĐ và tạo điều kiện để họ sát cánh với tổ chức/ DN.

Các Hình Thức Của Đãi Ngộ Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp nội dung bài viết được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng đã kiểm chứng về chất lượng của những thông tin này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã trình bày ở trên có thể giúp được các bạn trong quá trình hoàn thiện bài báo cáo, bài luận văn của các bạn và chúc các bạn đạt điểm cao. Nếu các bạn cần hỗ trợ cho bài viết hãy liên hệ với chúng tôi.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x