Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn + Đề cương Mẫu

Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn + Đề cương Mẫu . Để có thể hoàn thành được một bài luận văn Thạc sĩ, bạn bắt buộc phải tạo ra được một đề cương hoàn hảo. Và để tạo được một đề cương luận văn Thạc sĩ thành công không phải là điều đơn giản. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đòi hỏi bạn phải có tư duy logic, cái nhìn khái quát về vấn đề nghiên cứu.

Quá trình làm luận văn thạc sĩ, các bạn học viên có thể xem qua báo giá làm thuê luận văn của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đề tài và báo giá viết luận văn trọn gói nhé.

1. Đề cương Luận văn Thạc sĩ là gì?

Đối với các sinh viên học các học viên muốn theo học Thạc sĩ để nâng cao trình độ bản thân và nghiên cứu kỹ hơn về chuyên môn của mình thì các bạn phải tiến hành khảo sát và nghiên cứu một đề tài Luận văn Thạc sĩ. Bạn sẽ phải nghiên cứu vấn đề và bảo vệ thành công vấn đề đó để có thể thành công hoàn thành bài luận văn Thạc sĩ của mình.

Đề cương luận văn Thạc sĩ sẽ giống như một mô hình chung tổng hợp tất cả nội dung và các góc độ tác giả đã dùng để tiến hành phân tích, mổ xẻ vấn đề. Và ở phần đề cương này, cũng sẽ thể hiện được cách lập luận, hệ thống luận điểm luận ý lớn nhỏ của bài nghiên cứu. Từ đó cho thấy được sự logic trong tư duy của người tiến hành nghiên cứu. Tại phần đề cương này sẽ có những phần bắt buộc phải có của một bài luận văn và cũng có những phần sáng tạo riêng của người thực hiện đề tài nghiên cứu.

2. Tầm quan trọng của một đề cương luận văn Thạc sĩ.

Vai trò và giá trị của một đề cương luận văn Thạc sĩ là rất quan trọng. Bởi một đề cương sẽ khái quát được toàn diện vấn đề nghiên cứu. Giúp cho độc giả và giảng viên khi chấm bài có những định hướng và cách nhìn đầu tiên về bài luận của bạn. Hệ thống các luận điểm có đầy đủ và lập luận có chặt chẽ không sẽ thể hiện thông qua đề cương luận văn Thạc sĩ. Giảng viên chấm bài sẽ căn cứ vào đây để đánh giá bước đầu bài viết của bạn.

Vậy nên, Đề Cương Của Một Bài Luận Văn Thạc Sĩ là rất quan trọng và là một trong những phần ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số bài luận của bạn.

Mẹo làm đề cương luận văn thạc sĩ
Mẹo làm đề cương luận văn thạc sĩ

3. Mẹo Làm Đề Cương Luận Văn Đúng Chuẩn

Đầu tiên các bạn nên chú ý tới những phần bắt buộc phải có trong đề cương luận văn Thạc sĩ.

-Họ và tên sinh viên – mã sinh viên.

-Tên cơ sở đào tạo: Ví dụ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nộ; Học viện báo chí và tuyên truyền;…

-Tên đề tài nghiên cứu của bạn: lưu ý nên viết nét đậm in hoa và có dấu.

– Tên người hướng dẫn khoa học: ví dụ phó giáo sư, tiến sĩ NGUYỄN VĂN A,…..

-Thời gian: ghi ngày tháng năm cụ thể và lấy ngày nộp bài luận văn để ghi vào.

Nên nhớ nếu bạn viết thiếu hoặc không chính xác những nội dung trên bài luận của bạn có thể sẽ bị cấm thi. Điều này là rất đáng tiếc. Vậy nên bạn cần chú ý những điều trên để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Về hình thức trình bày

-Trang bìa: phần này các bạn sẽ được nhà trường cung cấp mẫu bìa chuẩn cho mình. Bao gồm: tên đề tài, chuyên ngành hoặc tên học phần, mã sinh viên, tên sinh viên, tên người hướng dẫn khoa học.

-Lời cảm ơn hoặc lời cam đoan.

-Mục lục.

-Danh mục bảng biểu và danh mục các từ viết tắt

-Mở đầu: bao gồm những nội dung cơ bản sau:

+ Lý do chọn đề tài: thể hiện được nguyên nhân thúc đẩy tác giả lựa chọn đề tài này làm đề tài nghiên cứu của mình, bám sát vào địa bàn nghiên cứu và đưa ra được mức độ cấp thiết của đề tài nghiên cứu.

+ Lịch sử nghiên cứu đề tài: Thể hiện được những công trình nghiên cứu đi trước đã đề cập về vấn đề. Nhưng không được trùng lặp về chủ đề và phạm vi hay đối tượng nghiên cứu. Có thể liên hệ tới những công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế.

+Mục đích nghiên cứu: đây là phần quan trọng của đề tài nghiên cứu. Một đề tài cần phải chỉ rõ được mục tiêu thực hiện nghiên cứu là gì. Vai trò và ý nghĩa đối với địa bàn nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu thậm chí là toàn xã hội.

+ Câu hỏi nghiên cứu: đưa ra những câu hỏi khảo sát thiết thực, bám sát vào thực tiễn và trọng tâm của đề tài. Căn cứ vào nội dung, đặc điểm, phương hướng của đề tài nghiên cứu để đưa ra những câu hỏi nghiên cứu phù hợp.

-Chương 1: cơ sở lý luận của đề tài nghiên cứu.

Trong phần này tác giả sẽ cần phải chỉ ra các vấn đề lý luận cơ bản của vấn đề như khái niệm, đặc điểm, vai trò, nội dung của vấn đề nghiên cứu. Đồng thời cho thấy những bài học kinh nghiệm được rút ra từ những công trình nghiên cứu đi trước.

-Chương 2: Thực trạng nghiên cứu vấn đề.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, tác giả sẽ tiến hành phân tích, bình luận đánh giá vấn đề trên nhiều phương diện khác nhau. Và cũng sẽ đưa ra những số liệu minh chứng cụ thể để tang tính thuyết phục và tính thực tiễn cho vấn đề nghiên cứu. Sau cùng đưa ra những đánh giá cá nhân của mình qua ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế đó.

-Chương 3: đưa ra giải pháp cho thực trạng vấn đề nghiên cứu.

Tác giả cần phải đưa ra mục tiêu và phương hướng phát triển từ chung đến riêng cho đề tài nghiên cứu. Dựa trên cở sở đó mà có những giải pháp thiết thực nhất cho đề tài nghiên cứu của mình. Cùng với đó, tác giả cũng cần phải xác minh tính khả thi và cấp thiết của những biện pháp đó. Và cuối cùng là đưa ra được kiến nghị ho đề tài.

-Kết luận: đánh giá khái quát và tổng quan nhất về đề tài nghiên cứu. Thông qua các phương pháp nghiên cứu, những nội dung, khía cạnh của vấn đề nghiên cứu.

-Tài liệu tham khảo: trích dẫn theo đúng quy định chung và phải sắp theo thứ tự theo đúng form chuẩn.

– Phụ lục.

XEM THÊM ==>  Cách Làm Hình Thức Đối Với Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn

Những tiêu chuẩn khi trình bày hình thức của đề cương

-Phông chữ: Times New Roman.

-Cỡ chữ: 13 hoặc 14.

-Căn lề: trên 3,0 dưới 3,0 trái 3,0 phải 2,0.

– Dãn dòng: 1,5 lines.

Mỗi trưỡng sẽ có những quy định khác nhau về hình thức. Nhưng nhìn chung, thông thường sẽ có những yêu cầu bắt buộc phải tuân theo như trên. Nếu không thực hiện đúng, bạn có thể sẽ bị trừ điểm rất nặng.

4. Mẫu đề cương được đánh giá cao.

Để giúp các bạn hình dung đúng hơn về đề cương của một đề tài luận văn Thạc sĩ, chúng tôi đã tiến hành tổng hợp và nghiên cứu một số mẫu để các bạn có thể tham khảo thêm. Sau đây là Mẫu đề cương Luận văn Thạc sĩ được đánh giá cao.

4.1. Phần mở đầu của đề tài . ( từ 5 đến 7 trang ) .

Trong phần này, thông thường sẽ có những nội dung cơ bản sau:

 1. Lý do chọn đề tài.

Tại đây các bạn phải đưa ra được vấn đề lý luận chung dẫn tới thực tiễn của đề tài trong xã hội ngày nay. Trong quá khứ vấn đề nghiên cứu đã diễn ra như thế nào? Có những ưu điểm và nhược điểm gì? Đến thời điểm hiện tại vấn đề này được tiếp diễn và xảy ra như thế nào. Các bạn phải diễn thuyết được tất cả quá trình của vấn đề nghiên cứu. Có những cơ sở lý luận nhằm tăng tính xác thực cho bài viết của ban. Nó giống như bạn đi miêu tả về quá trình hình thành và phát triển của một vấn đề nào đó. Bạn sẽ phải phân tích vấn đề nêu ra những điểm mạnh và yếu của nó khác so với những đề tài nghiên cứu còn lại. Và vấn đề đó có những gì thu hút bạn, thúc đẩy bạn lựa chọn nó trong vô vàn những đề tài hấp dẫn khác để làm chủ đề chính cho bài luận văn của bạn. Chỉ ra những đặc trưng của nó mà đã khiến cho bạn lựa chọn làm đề tài nghiên cứu của mình. Tóm lại bạn cần phải đưa ra những cơ sở lý luận để chỉ ra lý do, nguyên nhân lựa chọn chủ đề nghiên cứu của bạn. Và bạn còn cần phải có câu chốt lại vấn đề này.

 1. Lịch sử nghiên cứu vấn đề.

Các bạn nên đưa ra những công trình nghiên cứu đi trước mà đề cập qua tới chủ đề nghiên cứu của bạn. Nên chú ý là chọn những chủ đề có mức độ phần trăm tương đồng dưới 40% bởi nếu quá cao sẽ dẫn tới tình trạng lặp lại chủ đề và sao chép, đạo văn. Như thế sẽ bị đánh giá và hủy tư cách tham gia nghiên cứu. Nên đưa ra những công trình nghiên cứu nước ngoài, công trình nghiên cứu được đăng phổ biến trên các tờ báo khoa học và được nhiều người tin đọc. Như vậy sẽ tăng tính thuyết phục và tính khả thi cho đề tài nghiên cứu.

 1. Mục tiêu nghiên cứu :

Để tiến hành nghiên cứu một đề tài nghiên cứu , chắc chắn phải có mục tiêu nghiên cứu . Bạn cần phải xác định được mục tiêu , đích đến sau cùng của mình . Bởi không có một ai làm việc mà không có mục đích cả . Bao gồm cả những mục tiêu chung hay riêng . Và còn thể hiện được sự logic , cá tính của bản thân thông qua giá trị tư tưởng được gắn với mục tiêu nghiên cứu . Cùng với đó , các bạn cũng cần phải gắn mục tiêu nghiên cứu với giả thuyết của đề tài .

 1. Phạm vi nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu .

Nội dung này, bạn cần phải nêu rõ được phạm vi không gian , thời gian của đề tài nghiên cứu . Cho thấy được địa bàn nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu của đề tài . Nên phân biệt được rõ ràng địa bàn nghiên cứu và đối tượng nghiên cứu .

 1. Những cơ sở lý luận và đóng góp khoa học của đề tài nghiên cứu .

Mỗi một vấn đề nghiên cứu cần phải có những ý nghĩa và đóng góp khác nhau . Cụ thể sẽ có ý nghĩa trên hai khía cạnh khác nhau .

-Ý nghĩ khoa học : Nêu ra được phát hiện khoa học mới mẻ của đề tài đóng góp cho những nghiên cứu khoa học của nhà nước nói riêng và thế giới nói chung .

– Ý nghĩa thực tiễn : Chỉ ra được những đóng góp mà đề tài mang lại cho thực tiễn của đời sống con người .

 1. Cấu trúc của đề tài nghiên cứu .

Ngoài phần mở đầu và tài liệu tham khảo của đề tài , thông thường bài viết còn bao gồm những chương cơ bản sau :

Chương 1 : Cơ sở lý luận của đề tài nghiên cứu .

Chương 2 : Phân tích thực trạng nghiên cứu vấn đề .

Chương 3 : Đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng nghiên cứu.

Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn
Cách Viết Đề Cương Luận Văn Thạc Sĩ Đạt Chuẩn

4.2 . Phần nội dung của đề tài nghiên cứu : ( độ dài không quá 13 trang ) .

Chương 1 . Cơ sở lý luận của đề tài nghiên cứu .

 • Đầu tiên người tiến hành nghiên cứu đề tài cần phải đưa ra những khái niệm , đặc điểm , tính chất , phân loại , ….
 • Nên đề cập tới những cơ sở lý luận có những lý thuyết liên quan tới đề tài . Lấy những cơ sở lý luận được chứng minh và được đăng trên các báo điện tử khoa học , cổng thông tin của chính phủ hoặc các cơ quan trong chính phủ .
 • Chỉ ra các cơ sở nghiên cứu đi trước . Cần phải trình bày bài theo một sự logic chặt chẽ và tư duy khoa học . Để làm rõ và nổi bật lên đề tài . Nên dùng những công trình nghiên cứu được thẩm định và đánh giá cao . Một điều quan trọng nữa là dùng những công trình nghiên cứu trong 5 năm trở lại đây . Như vậy sẽ đảm bảo được tính cấp thiết , tính thời đại , sẽ không làm cho đề tài của bạn trở nên không thiết thực và thiếu tính lý luận .

Đây là phần quan trọng nên cần phải trình bày logic , khoa học , cẩn thận . Nên trình bày trong khoảng 2 trang giấy . Tiến hành đánh giá một cách chủ quan và công tâm nhất về những công trình nghiên cứu đó . Và cần phải chỉ ra những bài học kinh nghiệm và tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm đó cho đề tài nghiên cứu của mình . Cùng với đó cho thấy được những công trình nghiên cứu đó có những điểm gì hạn chế và chưa khắc phục được . Từ trên điều đó mà đưa ra những điều mà bản thân đề tài nghiên cứu cần phải tiến hành triển khai kỹ và nghiên cứu sâu hơn về vấn đề nghiên cứu .

 • Đưa ra những mô hình nghiên cứu và giả thuyết cho đề tài nghiên cứu của mình .

Ở phần này bạn nên đưa ra được tổng quan về lý thuyết và những tài liệu nghiên cứu có liên quan  mà bạn đã dùng để tham khảo đối với bài nghiên cứu của bạn. Đây có thể nói là khung lý thuyết cho đề tài luận văn của mình . Để cho tác giả căn cứ vào đó , phát triển hình thành nên những định hướng mới , những sáng tạo riêng phục vụ quá trình nghiên cứu khoa học của mình.

Chương 2 : Thực trạng của vấn đề nghiên cứu ( phần trọng tâm cần phải nghiên cứu kỹ càng và không hạn chế số trang phân tích ) .

 • Đầu tiên tác giả cần phải tiến hành đánh giá khai quát chung về địa bàn nghiên cứu . Mỗi một đề cương luận văn Thạc sĩ đều cần phải có địa bàn nghiên cứu cụ thể . Có thể là một xã , một huyện , một tỉnh hay là một công ty cụ thể nào đó . Tác giả sẽ căn cứ vào khảo sát của mình để chỉ ra tình hình xây dựng và phát triển của địa bàn nghiên cứu này . Và gắn vấn đề nghiên cứu vào với địa bàn nghiên cứu .
 • Tiếp theo từ những cơ sở số liệu mà tác giả thu được thông qua quá trình nghiên cứu từ thực tiễn đề tài . Tác giả sẽ tiến hành phân tích sâu và kỹ về vấn đề nghiên cứu . Dùng hệ thống những bảng số liệu , biểu đồ để phân tích , bình luận , đánh giá về mọi măt của vấn đề nghiên cứu .
 • Từ những gì đã phân tích và chỉ ra , tác giả cần phải dựa trên quan điểm cá nhân của mình để tiến hành đánh giá chung nhất về vấn đề nghiên cứu . Cụ thể là những mặt tích cực đã làm được của vấn đề nghiên cứu tại địa bàn nghiên cứu nào đó , những hạn chế và tồn tại cần phải khắc phục và chỉ ra được những nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra vấn đề đó . Từ cơ sở này , sẽ dẫn tới những giải pháp được trình bày ở phần chương ba .

Chương ba , giải pháp nâng cao hoặc khắc phục vấn đề nghiên cứu .

 • Trước khi đề cập tới những giải pháp cho vấn đề , tác giả nên chỉ ra mục tiêu và các nguyên tắc thực hiện , tiến hành để dựa vào đó đề ra những giải pháp cho vấn đề nghiên cứu . Thông thường sẽ có 6 nguyên tắc để tác giả căn cứ vào đó đề ra những giải pháp .
 • Sau đó , tác giả căn cứ vào những cơ sở trên để đề ra những giải pháp mang tính cấp bách , tính khả thi . Cần phải căn cứ vào những cơ sở lý luận và phần đánh giá của tác giả trong phần chương hai để đề ra những giải pháp có thể giải quyết được triệt để nhất vấn đề nghiên cứu .
 • Cùng với đó đưa ra những kiến nghị đối với các cơ sở sản xuất , cá nhân địa bàn nghiên cứu , những cơ quan chức năng , cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để có thể phối hợp chặt chẽ , tiến hành triển khai , thực hiện những giải pháp đó một cách triệt để nhất .

4.3. Phần Kết luận

Đánh giá chung và toàn diện nhất về vấn đề nghiên cứu . Chỉ nên nêu qua và nêu những tên đề mục có trong bài , để tránh xảy ra tình trạng phân tích quá nhiều, quá sâu dẫn đến lạc phần . Đưa ra được quan điểm cá nhân của mình để tăng điểm sáng tạo và gây ấn tượng tốt tới giảng viên

4.4. Phần tài liệu tham khảo .

Đây là phần mà bạn cần phải đặc biệt chú ý . Bởi nếu không làm hoặc làm không đúng theo quy trình có thể sẽ bị trừ điểm rất nặng . Và nghiêm trọng hơn là bị đánh giá là đạo văn , sao chép tác phẩm . Vi phạm quyền tác giả của người khác .

Download miễn phí

Đó là những gì chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn về Cách để viết đề cương luận văn Thạc sĩ và mẫu đề cương đạt chuẩn . Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp ích được trong quá trình làm bài luận văn của bạn . Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi . Chúc bạn có được một bài luận văn Thạc sĩ thành công .

DV viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x