Các Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên

Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên

Các Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên hiểu được những khó khăn của các bạn sinh viên trong quá trình tìm kiếm tài liệu kham thảo cho bài báo cáo tốt nghiệp đặc biệt là ngành quản trị, luận văn trust xin gửi tới bài viết này cho các bạn kham thảo, nội dung bao gồm giới thiệu về phòng nhân sự, công việc thực tập tại phòng nhân sự.

Khi làm báo cáo thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên gặp một số khó khăn nhất định như không tìm được công ty, hay đề tài, không hoàn thành bài tốt, có thể liện hệ qua thuê viết báo cáo thực tập của Luận Văn TRust nhé.

1. Giới thiệu về phòng Phòng Nhân Sự

1.1 Sơ đồ về cơ cấu tổ chức phòng Nhân sự

Sơ đồ Cơ cấu tổ chức phòng Nhân sự
Sơ đồ Cơ cấu tổ chức phòng Nhân sự

(Nguồn: Công ty TNHH Celeb Group)

1.2 Nhiệm vụ và chức năng phòng nhân sự:

 • Hoạch định nguồn nhân sự:
 • Thống kê các nhu cầu về nhân sự
 • Theo dõi tiến độ và đánh gía nhân viên
 • Kiểm soát các hiệu quả làm việc của nhân sự
 • Xem xét tình hình biến động của nhân sự
 • Về tuyển dụng:
 • Lên kế hoạch tuyển dụng bên trong-bên ngoài
 • Tiếp nhận và đưa ra cách xử lí hồ sơ ứng viên
 • Đưa những hợp đồng cho nhân viên
 • Đánh giá tình hình biến động của nhân viên công ty
 • Về đào tạo:
 • Đào tạo nhân viên mới với những quy chế, nội quy tại công ty
 • Đưa ra đánh giá hiệu quả về đào tạo
 • Đưa ra những chương trình đào tạo chuyên nghiệp

Đánh giá thành tích nhân viên:

 • Tinh thần và trách nhiệm của nhân viên
 • Đánh giá nhân viên mới sau khoảng thời gian thử việc
 • Chấm công cho nhân viên làm việc
 • Quản trị về lương – thưởng và các chính sách về BHXH , BHYT:
 • Thống nhất về việc tính mức lương, đưa ra những chính sách phụ cấp, đãi ngộ và khen thưởng cho nhân viên, đảm bảo việc chấm công phải luôn công bằng và đạt hiệu quả.

XEM THÊM ==>  Các Đề Tài Báo Cáo Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự +Bài Mẫu

2. Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự

2.1 Nhập dữ liệu thông tin ứng viên và sàng lọc CV

 • Mô tả công việc

Khi có CV nộp về email, tôi có nhiệm vụ cập nhật lên phần mềm Hiring của Base theo từng vị trí đang tuyển. Sau đó tôi sẽ đọc CV và bắt đầu lọc CV nào phù hợp với vị trí đang cần. Ngoài ra, khi ứng viên trúng tuyển sẽ nộp thêm những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân, tôi có nhiệm vụ thông báo những giấy tờ cần thiết để các ứng viên bổ sung trong thời gian sớm nhất. Thu thập và kiểm tra tất cả các loại giấy tờ sau đó lưu trữ đúng nơi quy định.

 • Kết quả đạt được

Đây là công việc tôi sẽ làm mỗi ngày vì lượng CV nộp vào cho các vị trí rất nhiều. Ban đầu khi chưa quen việc tôi đã lấy sót rất nhiều thông tin. Trong quá trình làm việc tôi chưa có đủ kinh nghiệm để biết cách lọc CV nên còn gặp nhiều sai sót. Nhờ có sự hướng dẫn của các anh chị nên tôi đã hiểu rõ hơn về các quy trình sàng lọc hồ sơ ứng viên. Khi đọc CV chúng ta không chỉ quan tâm đến những chuyên môn, kinh nghiệm của họ ở vị trí mà họ ứng tuyển mà chúng ta cần xem xét điểm mạnh của họ là gì, có phù hợp với những vị trí khác hơn không để offer.

2.2 Đăng tin tuyển dụng – Công việc thực tập phòng nhân sự

 • Mô tả công việc

Khi bất kỳ phòng ban hay bộ phận muốn tuyển thêm vị trí nào đó, họ sẽ tạo đề xuất trên phần mềm Base bao gồm đầy đủ thông tin chi tiết cho vị trí đó. Sau đó sẽ chuyển tiếp cho phòng nhân sự tham mưu và trình lên giám đốc. Sau khi đề xuất được duyệt, tôi sẽ up JD chuẩn và bắt đầu đăng tin trên các nền tảng xã hội như facebook hoặc các trang tìm việc (Glint, BrandVietnam, Timviecnhanh, Vietnamwork,…)

 • Kết quả đạt được

Trong suốt quá trình thực tập, số lượng CV đổ về cho các vị trí khoảng hơn 400 CV cho các vị trí. Tôi cũng đã học hỏi được cách viết bài tuyển dụng thu hút, ngắn gọn và đầy đủ để tránh mất thời gian trả lời những điều cơ bản.

2.3 Gọi sơ tuyển và hẹn phỏng vấn – Công việc thực tập phòng nhân sự

 • Mô tả công việc

Sau khi lọc CV, các hồ sơ nào đạt yêu cầu tôi sẽ bắt đầu gọi điện để trao đổi với ứng viên về những thông tin như mục tiêu, định hướng, mức lương mong muốn, thời gian và địa điểm làm việc có phù hợp hay không. Những thông tin được hỏi đều được tôi lên kịch bản trước đó để khi trao đổi tránh lan man mà không thu thập đầy đủ thông tin. Nếu qua trao đổi, tôi cảm thấy ứng viên đạt những yêu cầu thì tôi sẽ đưa ra thời gian để hẹn ứng viên. Sau đó tôi sẽ gửi email mời phỏng vấn cho ứng viên. Thông thường, sẽ trải qua 3 vòng phỏng vấn: vòng 1 với phòng nhân sự; vòng 2 với người quản lý trực tiếp; vòng 3 với Giám đốc công ty (dành cho những vị trí cấp cao).

 • Kết quả đạt được

Tôi luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng tiến độ. Kết quả sau quá trình thực tập, tổng số ứng viên đã gọi và lấy được thông tin 258 ứng viên trong đó ứng viên đạt yêu cầu và đến phỏng vấn là 132 ứng viên. Học được cách phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại, những thông tin cần thiết, tuy cuộc trao đổi nhanh nhưng cũng nắm bắt được cách giao tiếp của ứng viên, mục tiêu có phù hợp với công ty không. Tôi giao tiếp trở nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn hơn.

Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên
Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên

2.4 Tiếp nhận nhân sự mới

 • Mô tả công việc

Sau khi trải qua các vòng phỏng vấn, thông tin ứng viên sẽ được tôi cập nhật đầy đủ trên phần mềm Base và trải qua các giai đoạn kiểm tra. Nếu đạt yêu cầu tôi sẽ liên hệ ứng viên để thông báo về ngày nhận việc dự kiến, mức lương, thời gian thử việc,..Ngoài ra, tôi sẽ gửi cho ứng viên thực hiện các bài test IQ, EQ, MBTI, Văn hóa công ty để đánh giá tính cách cũng như sụ phù hợp với môi trường công ty. Tiếp đến tôi sẽ gửi Offer letter để ứng viên xác nhận và hẹn ngày lên công ty Onboarding. Onboarding cũng là một quy trình rất cần thiết cho ứng viên mới, bởi lẽ ứng viên sẽ nắm rõ được hết sơ đồ tổ chức, môi trường làm việc, các chính sách quyền lợi của họ….

 • Kết quả đạt được

Đây là một trong những quy trình quan trọng để giữ chân nhân viên. Tôi nghĩ rằng trước khi họ bắt đầu một công việc mới, việc tiếp nhận và chào đón sẽ là ấn tượng đầu tiên của họ đối với công ty. Tôi đã được học hỏi nhiều ở công việc này và đây là lần đầu tiên được thấy công ty cho test các bài test để đánh giá ứng viên.

2.5 Làm quyết định tuyển dụng

 • Mô tả công việc

Đối với phòng Nhân sự, việc thông báo một quyết định rất quan trọng vì toàn thể công ty sẽ theo dõi và thấy được văn bản quyết định đó. Sau khi ứng viên được tiếp nhận, tôi sẽ tạo một văn bản quyết định tuyển dụng cho ứng viên đó và cập nhật lên Base.Office.

 • Kết quả đạt được

Đây là công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chính xác rất cao. Ban đầu tôi đã sai sót rất nhiều vì mỗi ứng viên ở những phòng ban khác nhau, vị trí khác nhau. Tôi đã khắc phục được tính ẩu của mình và trở nên cẩn thận hơn sau nhiều lần sai. Đồng thời, tôi cũng nắm rõ được cách tạo một văn bản quyết định chuẩn

2.6 Thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo

 • Mô tả công việc

Ngoài những công việc như đăng tin tuyển dụng, gọi ứng viên, lọc CV,…tôi còn được tham gia những dự án của công ty về phát triển nguồn nhân lực, tìm kiếm nhân tài ở các trường đại học. Hơn thế nữa, tôi đã được training về nghỉ phép, sử dụng ngày phép, OKR, làm các đề tài về Onboarding, Offboarding, Orientation Day,…

Làm các slide hướng dẫn sử dụng phần mềm Base cho nhân viên mới vào hiểu rõ; slide hướng dẫn cách chấm công, timeoff ngày nghỉ hay quên chấm công.

Tham gia các cuộc họp phòng Nhân sự với nhau và với giám đốc để nắm bắt tình hình công việc cũng như triển khai những mục tiêu sắp tới cần thực hiện.

Lên list những câu hỏi về khảo sát môi trường làm việc công ty, định hướng phát triển, cơ sở vật chất, chính sách công ty,…sau đó tạo trên Google Form. Ngoài ra, tôi còn làm bộ câu hỏi khảo sát ứng viên mới để nắm bắt được quy trình tuyển dụng cần cải thiện những điều gì.

 • Kết quả đạt được

Tôi đã được va chạm và làm rất nhiều công việc khác ngoài tuyển dụng. Ngoài ra, tôi được học hỏi rất nhiều thứ từ những việc được giao và hướng dẫn. Tôi đã biết thêm được phương pháp quản trị mới là OKR và bắt đầu thực hiện nó.

Các Công Việc Thực Tập Tại Phòng Nhân Sự Của Sinh Viên nội dung bài viết được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cũng đã kiểm chứng về chất lượng của những thông tin này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã trình bày ở trên có thể giúp được các bạn trong quá trình hoàn thiện bài báo cáo, bài luận văn của các bạn và chúc các bạn đạt điểm cao. Nếu các bạn cần hỗ trợ cho bài viết hãy liên hệ với chúng tôi.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x