Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự Và Kinh Nghiệm

Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự

Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự Và Kinh Nghiệm nội dung bài viết phù hợp với các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu kham thảo chuẩn bị làm báo cáo thực tập nộp cho nhà trường. Nội dung bao gồm: mô tả quy trình các công việc được giao tại phòng Hành Chính Nhân Sự, bài học rút ra được từ thực tập phòng Hành Chính Nhân Sự, kết quả đạt được sau kỳ thực tập tại công ty.

Khi làm báo cáo thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên gặp một số khó khăn nhất định như không tìm được công ty, hay đề tài, không hoàn thành bài tốt, có thể liện hệ qua thuê viết báo cáo thực tập của Luận Văn TRust nhé.

1. Mô tả quy trình các công việc được giao tại phòng Hành Chính Nhân Sự

Sau khi được công ty đào tạo và hướng dẫn những nghiệp vụ chuyên môn cơ bản, dưới sự kèm cặp của các anh chị trong phòng, em được thực tập với các nhiệm vụ tuyển dụng nhân sự. Nhân viên tuyển dụng còn được hiểu như một người phối hợp trực tiếp với quản lý nhân sự để tìm ra nhu cầu tuyển dụng của khách hàng doanh nghiệp, lựa chọn, sàng lọc hồ sơ ứng viên, giới thiệu và theo dõi ứng viên trong suốt quá trình làm việc. Cụ thể thực hiện các công việc như sau:

Tìm hiểu công tác tuyển dụng nhân sự tại Công ty giai đoạn 2019 – 2021.

Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các phòng ban, bộ phận trong Công ty để trình duyệt nếu có sự thay đổi so với kế hoạch được duyệt.

Tìm kiếm và đề xuất trưởng phòng các kênh đăng tuyển hiệu quả, soạn thảo nội dung đăng tuyển theo yêu cầu.

Sàng lọc hồ sơ, liên hệ với ứng viên, kiểm tra thông tin ứng tuyển, sắp xếp lịch tuyển dụng, tham gia phỏng vấn đánh giá các vị trí chuyên viên/ nhân viên. tổng hợp đánh giá, báo cáo kết quả tuyển dụng, hướng dẫn và kiểm soát việc hỗ trợ của nhân viên.

Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự Và Kinh Nghiệm
Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự Và Kinh Nghiệm

2. Bài Học Rút Ra Được Từ thực tập phòng Hành Chính Nhân Sự

2.1. Bài học cho bản thân sinh viên

Hoạt động thực tập cho sinh viên là hoạt động hết sức cần thiết để sinh viên quan sát, ứng dụng, tập làm những công việc thực tế tại các đơn vị, so sánh giữa lý thuyết học tập trong nhà trường với công việc thực tế tại cơ quan, doanh nghiệp để sinh viên trao đổi, vận dụng, học hỏi thêm từ thực tế nhằm nâng cao được kiến thức cho mình. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay hầu hết hoạt động thực tập của sinh viên chỉ mang tính hình thức, không đáp ứng được yêu cầu, ý nghĩa làm cho chất lượng đào tạo chưa thực sự hiệu quả. Qua đợt thực tập của mình, em nhận thấy để đạt được kết quả tốt trong thực tập sinh viên cần:

Thứ nhất, tích cực trau dồi, hoàn thiện hệ thống lý thuyết được học trong toàn khóa: Để được tiếp cận với công việc, trước khi đi thực tập sinh viên nên tìm hiểu thêm kiến thức ngành nghề liên quan để thích nghi với kế hoạch thực tập và đơn vị mình đến thực tập như: Thời gian thực tập cụ thể từ bắt đầu đến lúc kết thúc, trách nhiệm, bổn phận hàng ngày (khi thực tập) sẽ là gì? Làm thế nào để thu thập được tài liệu thực tập? Cần tìm hiểu trước mẫu báo cáo thực tập của trường (yêu cầu) để khi đi thực tập không bị động. Đồng thời, sinh viên cũng cần chủ động tìm hiểu thêm về công ty mình đến thực tập.

Thứ hai, sử dụng thời gian thực tập đúng mục đích: Bản thân mỗi sinh viên phải nhận thức được rằng, kỳ thực tập rất quan trọng đối với tương lai của họ, họ cần phải cố gắng hết sức mình để bắt kịp công việc, không phải chỉ để đối phó lấy một bản nhận xét tốt. Để khi ra trường làm tốt công việc, sinh viên cần có kiến thức vững vàng. Điều này cần phải được trau dồi trong suốt quá trình học tập của sinh viên trước đó.

Thứ ba, tăng cường tính tích cực, chủ động trong thực tập: Mục đích chính của việc thực tập không chỉ là tìm hiểu các hoạt động thực tiễn của cơ sở thực tập mà còn để nắm được các phương pháp tiếp cận và giải quyết các vấn đề thuộc chuyên ngành. Như vậy, sinh viên không chỉ hoàn thiện hệ thống các kỹ năng, kiến thức lý thuyết mà để quá trình thực tập hiệu quả hơn thì cần phải chủ động và tích cực hơn trong việc tiếp cận với cơ sở thực tập, tăng cường sự trao đổi với mỗi sinh viên với các thành viên trong nhóm thực tập và giáo viên hướng dẫn.

Với vai trò là sinh viên thực tập, những điều gì không biết và không hiểu thì hãy hỏi lại những người xung quanh. Hỏi những người xung quanh sẽ dễ dàng, chính xác, nhanh chóng nhận được những câu trả lời.

Không cần ngại ngùng, sợ sai mà không dám hỏi những vấn đề mà mình thắc mắc. Vì không ai là biết hết tất cả mọi thứ cả, chính những lỗi lầm mà mình mắc phải lại giúp mình ghi nhớ và đứng lên từ những sai lầm đó. Chính tinh thần ham học hỏi, nhờ sự hỗ trợ của mọi người mà bản thân có thể dần tiến bộ hơn và càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Tự tin giao tiếp, đưa ra các ý kiến của bản thân, không ngại ngùng hay sợ ý kiến đó là sai mà không dám nói. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành công trong mọi việc.

Những bài học, kỹ năng không có trong sách vở hay được chỉ dạy bởi thầy cô sẽ giúp em trở nên trưởng thành hơn trong cách đánh giá, phân tích và giải quyết vấn đề trong công việc thực tế. Với cơ hội được trải nghiệm môi trường thực tế, được học hỏi những kiến thức mới. Thì bản thân em sẽ có thể nhìn nhận được những khuyết điểm của bản thân và cố gắng sửa chữa, hoàn thiện hơn.

XEM THÊM ==> Cơ Sở Lí Luận Về Công Tác Đào Tạo Và Phát Triển Nhân Sự

Thời gian thực tập chính là cơ hội để bản thân tác giả trực tiếp áp dụng những kiến thức trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn. Một môi trường công sở sẽ rất khác khi ngồi trên ghế giảng đường thu nhận kiến thức. Dù ở vị trí là thực tập sinh, song em luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao phù hợp với năng lực và yêu cầu hoàn thành như một nhân viên. Những bài học nằm ngoài giáo trình giúp em trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…em sẽ nhanh chóng nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, em sẽ có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này. Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để tác giả vững bước trên con đường tương lai của chính mình.

2.2. Bài học cho doanh nghiệp – Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự

Khi tiếp nhận thực tập sinh, các đơn vị phải cử người hướng dẫn thực tập, điều này khiến công việc bị cản trở trong một thời gian.

Để nâng cao chất lượng chương trình thực tập của sinh viên, chất lượng nguồn nhân lực tiềm năng, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần có sự phối hợp tích cực, hỗ trợ nhà trường trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập, tạo những điều kiện tốt nhất để thực tập sinh tiếp cận với công việc, cử người hướng dẫn sinh viên thực tập tận tình, chu đáo.

Đánh giá đúng năng lực của sinh viên, phân công công việc phù hợp và có chính sách khuyến khích đối với sinh viên thực tập nhằm tạo động lực cho các em hoàn thành tốt công việc được giao.

3. Kết Quả Đạt Được Sau Kỳ Thực Tập Tại Công Ty

Sau thời gian thực tập tại Công ty, với hiểu biết của bản thân, em rút ra một số nhận xét sau:

Ở trường cao đẳng, đại học nói chung, thời gian thực tập của sinh viên thường diễn ra vào cuối năm 3 hoặc năm thứ 4. Đây là lúc sinh viên chọn lựa và tìm kiếm một nơi để thực tập, làm quen với môi trường làm việc thực tế sau khoảng thời gian học tập khá dài trên giảng đường. Thực tập là cách tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực mà cuộc sống xã hội quan tâm. Đối với sinh viên thực tập thì hoạt động thực tập tốt nghiệp có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập làm báo cáo mà còn với cả sự nghiệp của sinh viên sau này. Sau thời gian thực tập tại Công, với hiểu biết của bản thân, em rút ra một số nhận xét sau:

Đối với tập thể sinh viên như chúng em thì những kiến thức lý luận được trang bị nơi trường lớp là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ và xét trên một góc độ nào đó, những kiến thức ấy nếu không được trải nghiệm trong thực tế thì cũng chỉ là những lý thuyết mang nặng tính tư duy mà thôi.

Bởi vậy nên giai đoạn thực tập là một bước đi tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng rất cần thiết và quan trọng. Nó tạo ra cơ hội để chúng em có thể tiếp cận được với thực tiễn sản xuất – kinh doanh của một doanh nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp ra trường đồng thời giúp chúng em có được cái nhìn xác thực hơn, gắn liền với thực tiễn cuộc sống hơn. Nói một cách đơn giản thì giai đoạn này đã giúp cho em hình dung được rõ ràng hơn về công việc sản xuất kinh doanh trong thực tế, hiểu được mình đã biết những gì và có thể làm được những gì để cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự
Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự

Qua quá trình thực tập, bản thân em xác định được công việc mình phải làm là: làm quen với áp lực công việc, và quan trọng hơn hết là em đã học được những điều mà trong trường em chưa được học hoặc đã quên, qua đó em biết mình cần phải nỗ lực rất nhiều.

Em cảm thấy mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tế khá khác biệt với nhau, chỉ có một phần được áp dụng, như trong quá trình học tại trường chỉ giảng dạy trên sách vở, mag không đi sát với thực tế chỉ nói mà không áp dụng. Để sau này có một công việc tốt, cũng như hoàn thành công việc của mình thì ngoài kiến thức chuyên môn em cũng cần phải bổ sung thêm kiến thức về ngoại ngữ, tin học, cách ứng xử, giao tiếp với mọi người cũng như các kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Khi tiếp xúc với công việc mọi giấy tờ đều cảm thấy lạ lẫm mà trước đó là khi được ngồi trên giảng đường em chỉ mới được xem qua Chính vì vậy, ngoài lý thuyết đã được học ra thì sinh viên cần trang bị cho bản thân những kiến thức để ít bỡ ngỡ trong công việc sau này.

Cách giải quyết nội dung công việc được giao cũng rất quan trọng, giải quyết từng việc mà cấp trên giao đúng chuyên môn hay không đúng chuyên môn của mình, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao trong thời gian sớm nhất. Xem xét công việc nào dễ thực hiện mình sẽ thực hiện trước, nếu công việc được giao không nằm trong khả năng của mình thì phải cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, từ đó sẽ dễ dàng trong công việc của mình hơn.

Rèn luyện kỹ năng thu thập, phân tích, xử lý thông tin và đánh giá công việc của nhân viên tại Công ty. Rèn luyện về khả năng làm việc nhóm, khả năng phân tích, suy luận.

Những công việc mà em đã trải qua từ thực tế khác hoàn toàn so với những lý thuyết mà em được học từ trên lớp. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…em nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, em có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này.

Download miễn phí

Công Việc Thực Tập Hành Chính Nhân Sự Và Kinh Nghiệm bài viết phù hợp với các bạn sinh viên đang chuẩn bị đi thực tập hoặc chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nộp cho nhà trường nhưng chưa có kinh nghiệm làm bài, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Luận văn trust luôn cập nhật những bài báo cáo, khóa luận hay để chia sẻ cho các bạn, hãy theo dõi website để được cập nhật những bài viết mới nhất, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn đạt điểm cao cho bài báo cáo.

DV viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x