Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort Làm Luận Văn, Khóa Luận

Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort

Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort Làm Luận Văn, Khóa Luận nội dung bài viết được xây dựng trên những yêu cầu của các bạn sinh viên. học viên. cần nguồn tài liệu chất lượng kham thảo, thì bài viết này được chúng tôi chia sẻ với mong muốn mang lại bài viết giá trị cho các bạn kham thảo

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ làm thuê khóa luận tốt nghiệp của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Khái niệm resort – Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort

Resort là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong ngành du lịch nói chung và dịch vụ lưu trú nói riêng. Resort có thể được hiểu như sau:

 • Resort là từ dùng để chỉ nơi chữa và dưỡng bệnh ở các quốc gia phát triển. Dần về sau đã trở thành từ quen thuộc để chỉ nơi cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp trong ngành du lịch.
 • Resort dịch sang tiếng Việt là khu nghỉ dưỡng – là một loại hình dịch vụ lưu trú, được xây dựng thành khối hoặc gồm một quần thể các căn biệt thự độc lập, hài hòa với ngoại cảnh đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng – chăm sóc sức khỏe của du khách. Không gian resort là sự kết hợp tổng thể của khu vực lưu trú, nhà hàng, hồ bơi, sân vườn, cây cảnh, các khu giải trí – thể thao (tennis, golf), bãi biển riêng…
 • Resort cũng được xem là một loại hình khách sạn cho nên sự phân cấp resort cũng có sự tương đồng. Tùy thuộc vào mức độ tiện nghi – chất lượng dịch vụ mà resort cũng được xếp theo tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao. Và hiển nhiên, tỷ lệ thuận với số sao thì mức giá du khách phải chi trả cho kỳ nghỉ của mình cũng sẽ tăng dần.
 • Ở Việt Nam, các khu Resort cao cấp thường nằm ở các ven biển Côn Đảo, Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng…
 • Resort là một loại hình doanh nghiệp, có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.

Cùng với những sự thay đổi trong kinh doanh resort, sự thay đổi về quy mô, chất lượng phục vụ, cơ sở vật chất kỹ thuật qua các thời kỳ kinh tế cũng dẫn đến có những quan điểm khác nhau về resort ở mỗi quốc gia. Tuỳ thuộc vào điều kiện và mức độ phát triển của hoạt động kinh doanh resort, các quốc gia cũng đưa ra các quy định về khái niệm resort khác nhau. Trong đó, có 5 yếu tố tạo nên loại hình Resort:

– Không gian rộng – gần gũi với thiên nhiên

 • Các resort thường được xây cạnh bãi biển hay khu vực đồi núi trong khuôn viên rộng lớn, với diện tích có thể lên đến hàng chục ha (Nơi tránh xa các đô thị, khu vực đông dân cư). Trong không gian chung của resort, phần diện tích xây dựng chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, còn chủ yếu là ngoại cảnh được chăm chút kỹ càng.

→ Mục đích: đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng trong không gian yên tĩnh, tận hưởng không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên của du khách.

Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort
Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort

– Kiến trúc đồng bộ, độc đáo

 • Kiến trúc resort thường được xây dựng thành khối dài hoặc gồm các villa độc lập. Hiện nay, kiến trúc các resort đang dần đi theo xu hướng xây dựng nhà thấp tầng, nằm biệt lập với sự kết hợp của những nguyên vật liệu tự nhiên như: gỗ, tre, nứa… mang đến cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
 • Không gian kiến trúc khu nghỉ dưỡng không chỉ đơn thuần là sự sắp đặt phòng nghỉ hay các trang thiết bị tiện nghi hợp lý mà quá trình thiết kế, xây dựng cho đến bố trí nội thất resort luôn chú trọng đến tính đồng bộ, độc đáo, hòa hòa giữa các khối nhà lưu trú với nhau, giữa quần thể nhà nghỉ dưỡng với cảnh sắc thiên nhiên xung quanh.

– Gắn liền với những nét đặc trưng riêng của địa phương

 • Ý tưởng thiết kế nên các khu resort thường được kết hợp với những đặc trưng của địa phương để tạo nên nét độc đáo, cuốn hút riêng cho từng khu nghỉ dưỡng.
 • Tiêu biểu như Topas Ecolodge Resort (Sapa) được thiết kế mô phỏng theo kiểu nhà sàn của đồng bào Tây Bắc; Nhà lưu trú được làm bằng đá granit, lợp bằng mái cọ, đồ nội thất – trang trí làm bằng mây – tre – gốm sứ…
 • Ở nước ta, với sự đa dạng – phong phú về văn hóa vùng miền – cho nên đây là điều kiện lý tưởng để các chủ đầu tư xây dựng ý tưởng thiết kế resort độc đáo.
 • Tuy nhiên, ý tưởng dù có như thế nào thì cũng hướng đến phong cách thiết kế tự nhiên để thỏa mãn nhu cầu tìm về sự bình dân hóa, hòa mình trong khung cảnh thiên nhiên, hương đồng gió nội của du khách muốn đến resort nghỉ dưỡng.

– Phục vụ đối tượng khách hàng có điều kiện kinh tế

 • Không giống như nhiều loại hình lưu trú khác, đối tượng phục vụ của resort là khách hàng có điều kiện kinh tế – có khả năng chi trả cao.
 • Khi nghỉ dưỡng tại các resort cao cấp, mọi nhu cầu của du khách đều được đáp ứng từ A đến Z cho nên  giá phòng một đêm lưu trú tại resort thường đắt hơn gấp nhiều lần so với các loại hình lưu trú thông thường khác.
 • Tại resort Amanoi Ninh Thuận, giá rẻ nhất là gần 14 triệu đồng và giá cao nhất là xấp xỉ 100 triệu đồng cho một đêm lưu trú tại biệt thự – với mức giá cao như thế, bạn có thể thấy được mức độ xa xỉ – cao cấp của loại hình du lịch nghỉ dưỡng này.

– Chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế

 • Đa phần các resort tại Việt Nam hiện nay hoạt động theo hình thức liên doanh quản lý bởi các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế hoặc do doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tư xây dựng và điều hành. Cho nên cách thức quản lý, chất lượng dịch vụ trong các khu resort thường tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế với các yêu cầu rõ ràng về: trang phục, cách mỉm cười chào đón khách, quy trình phục vụ…

XEM THÊM ==>  Top 30 Mẫu Khóa Luận Tốt Nghiệp Nhà Hàng Khách Sạn, 9 điểm

2. Vai trò của resort

a. Đối với khách du lịch

– Hiện nay, nhu cầu đi du lịch của con người ngày càng phát triển. Do đó, hình thức lưu trú tại các địa điểm tham quan nghỉ dưỡng ngày một nâng cao. Từ đó, resort đóng một vai trò quan trọng trong quá trình du lịch của du khách.Resort là nơi cung cấp dịch vụ lưu trú nhằm đáp ứng các nhu cầu nghỉ dưỡng cho du khách.
– Tuy nhiên, resort không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các dịch vụ lưu trú thông thường mà còn đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho du khách như: đảm bảo được cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ cần thiết như vận chuyển hành lí, giặt là,… Resort còn là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, spa và các dịch vụ cần thiết khác cho du khách trong quá trình nghỉ dưỡng.

b. Đối với kinh tế địa phương

 •  Phát triển kinh doanh resort góp phần khai thác các tài nguyên du lịch và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Sự hình thành và phát triển hệ thống resort chủ yếu ở những nơi có tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn hoặc ở gần các tài nguyên đó.Vì vậy, phát triển kinh doanh resort có tác dụng khai thác mọi tiềm năng ở địa phương và góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 •  Mặt khác, kinh doanh resort phát triển sẽ thu hút lượng lớn các sản phẩm đặc sản và hàng tiểu thủ công mỹ nghệ ở các làng nghề ở địa phương.Điều đó chứng tỏ phát triển kinh doanh resort giữ vị trí quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội ở địa phương phát triển.

c. Đối với ngành du lịch Việt Nam

Kinh doanh resort nắm giữ vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và phát triển ngành du lịch nói riêng , thể hiện trên các mặt sau:

 • Cơ sở vật chất kỹ thuật của resort giữ vị trí quan trọng của ngành du lịch:

Như chúng ta đều biết , kinh doanh resort đòi hỏi phải có cơ sở vật chất kỹ thuật khá hoàn hảo, đồng bộ , văn minh và hiện đại.Sự phát triển du lịch phụ thuộc trực tiếp vào phát triển kinh doanh resort, mà trước hết là cơ sở vật chất kỹ thuật, thể hiện trên các mặt sau:

– Phát triển hệ thống resort phản ánh sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương và phản ánh sự phát triển du lịch ở địa phương và quốc gia.

– Doanh thu của resort chiếm tỷ trọng khá cao trong tổng doanh thu du lịch, các nhà quản lý du lịch ước tính tỷ trọng doanh thu resort, chiếm trên dưới 50% tổng doanh thu du lịch.Vì  phần lớn khách du lịch thực hiện chuyến du lịch đều đến lưu trú tại resort.

– Cơ sở vật chất kỹ thuật resort đại diện cung du lịch.Vì muốn thu hút khách và phát triển thị trường khách đòi hỏi phải có lượng cung đáp ứng.Cung ở đây thể hiện chủ yếu số lượng phòng, villa.Trên thực tế, ở nước ta đến mùa du lịch thường xảy ra hiện tượng thiếu phòng, dẫn đến giá cả các dịch vụ lưu trú tăng vọt.Có một số resort có uy tín trên thị trường trong nước và nước ngoài, khách đặt chỗ hàng tháng mới thực hiện chuyến đi.

 • Sự phát triển kinh doanh resort thúc đẩy các ngành kinh tế và góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP

– Theo tính quy luật chung, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân tăng lên, từ đó nhu cầu du lịch phát triển với tốc độ nhanh, trở thành hiện tượng xã hội, đòi hỏi ngành du lịch phát triển với tốc độ nhanh hơn nhịp độ tăng GDP, trong đó có hệ thống kinh doanh resort giữ vị trí quan trọng

Kinh doanh resort phát triển nhu cầu vật tư, trang thiết bị để xây dựng các resort và nguyên liệu hàng hóa để cung ứng cho khách du lịch tăng lên nhanh chóng. Những vật tư, thiết bị, nguyên liệu hàng hóa trên do các ngành công nghiệp, nông nghiệp, giao thông và thương mại cung cấp. Điều đó thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển và góp phần thúc đẩy nhịp độ tăng GDP.

 • Kinh doanh resort giữ vị trí quan trọng thực hiện chiến lược xuất khẩu quốc gia:

– Thu hút khách quốc tế là một trong những mục tiêu chiến lược phát triển du lịch nói chung và phát triển kinh doanh resort nói riêng. Khách quốc tế đến lưu trú ở resort càng phát triển thì doanh thu ngoại tệ càng tăng, điều đó có nghĩa phát triển kinh doanh resort thực hiện xuất khẩu tại chỗ và góp phần thực hiện chiến lược xuất khẩu của đất nước. Xuất khẩu tại chỗ của resort hiệu quả hơn xuất khẩu ra nước ngoài, vì giá cả xuất khẩu hàng hóa – dịch vụ tại chỗ theo giá quốc tế, trong khi đó xuất khẩu tại chỗ giảm nhiều khoản chi phí như chi phí kiểm nghiệm, chi phí bao gói, lệ phí hải quan, chi phí vận chuyển, chi phí bảo quản.

XEM THÊM ==>  Cơ Sở Lý Luận về Chất Lượng Dịch Vụ Lưu Trú Tại Khách Sạn

3. Phân loại resort

Tùy theo nhu cầu cũng như quy mô mà resort còn được phân thành nhiều loại hình , trong số đó phổ biến bao gồm:

 • Khu nghỉ dưỡng khép kín (Destination Resort).

Là loại hình được nhiều khách du lịch lựa chọn vào mùa nghỉ dưỡng đặc biệt là các gia đình. Loại hình nghỉ dưỡng này được chia thành hai khu: khu du lịch nghỉ mát giải trí và khu giải trí sòng bạc. Mỗi khu lại có những đặc điểm riêng biệt, để lại ấn tượng khác nhau.

 • Khu du lịch nghỉ mát giải trí: Đây là những khu nghỉ dưỡng có kèm theo những dịch vụ tiện ích hấp dẫn phục vụ cho khách du lịch.
 • Khu du lịch chuyên ngành: tại khu này nhà đầu tư thường thêm những hình thức vui chơi giải trí thú vị, hấp dẫn thu hút khách du lịch.
 • Khách sạn hội nghị: đây là khu thường dành cho các cuộc hội thảo lớn, phòng họp của khách hàng với mục đích làm việc, công tác. Bên cạnh đó còn có phòng trưng bày, triển lãm nghệ thuật, nhà hàng, khách sạn,…
 • Khu sòng bạc casino: tại khu này khách du lịch có thể tham gia các sòng bạc casino cùng với nhiều tiện ích khác. Khách hàng vừa có thể giải trí vừa có thể thư giãn tại các tiện ích như sân chơi Golf, dịch vụ Spa, nhà hàng,…
 • Khu nghỉ dưỡng tiện lợi (Property resort).

Là một loại hình nghỉ dưỡng gồm khách sạn trong thành phố được cải tiến. Khu nghỉ dưỡng tiện lợi thường có quy mô diện tích nhỏ và chỉ bao gồm một đến hai dịch vụ, tiện ích nghỉ dưỡng.

 • Khu nghỉ dưỡng phức hợp

Là loại hình nghỉ dưỡng phổ biến, sở hữu lối kiến trúc tương tự một thành phố hoàn thiện. Bao gồm tất cả các khách sạn nổi tiếng, có nhiều tiện ích và dịch vụ hấp dẫn là đặc thù nổi tiếng của địa phương đó.

Loại hình khu nghỉ dưỡng phức hợp hiện nay cũng thu hút rất nhiều khách du lịch. Bởi vậy, có rất nhiều nhiều chủ đầu tư mạnh tay chi tiền để mở thêm nhà hàng, khu vui chơi giải trí phục vụ du khách. Ngoài ra, những cửa hàng bán lẻ cũng mọc lên hàng loạt, khách sạn hội nghị và các tiện nghi khác cũng được xây dựng và cải thiện, nâng cao đồng bộ.

*Ngoài ra, resort còn được phân loại theo theo nhu cầu của khách hàng:

Nhu cầu của con người vô cùng đa dạng vậy nên để đáp ứng nhu cầu lưu trú của họ nhiều loại resort khác nhau ra đời, không chỉ đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ mà còn cung cấp các dịch vụ đặc trưng khác. Có thể kể đến các loại resort như:

 • Ski Resort
 • Ski Resort là một khu nghỉ dưỡng được xây dựng có vị trí cách xa các trung tâm thành phố, thị trấn nhỏ. Đây là khu nghỉ mát tập trung phát triển dịch vụ trượt tuyết và một số các môn thể thao khác có thể chơi vào mùa đông.
 • Ski resort là mô hình bất động sản du lịch phổ biến nhiều ở các nước châu Âu. Du khách có thể đến đây chơi trượt tuyết, trượt ván kết hợp với nghỉ ngơi tại các dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ cùng dịch vụ tiện ích khác,…

Ví dụ như cho thuê ván trượt, xe trượt, bể nước nóng, rạp chiếu phim,…

 • Golf resort
 • Golf resort là khu nghỉ dưỡng có mô hình khép kín bao gồm đầy đủ các loại dịch vụ, phục vụ trong đó nổi bật nhất là môn thể thao Golf. Tại đây khách du lịch có thể trải nghiệm chơi golf tại sân golf có diện tích lớn, giá gói dịch vụ bao gồm chung với giá phòng khách sạn. Khách du lịch có thể vui chơi giải trí thỏa thích, hoặc các hoạt động  mua sắm, ăn uống,…
  • Boutique resort
 • Boutique resort là một trong những khu resort mang thiên hướng thiết kế cổ điển, nhưng cũng không kém phần độc đáo và sang trọng. Diện tích của khu nghỉ dưỡng Boutique resort thường khá nhỏ, những không gian phòng nghỉ tại đây rất phù hợp cho những khách du lịch thích sự riêng tư, thư thái. Chúng không thuộc trong bất kỳ một khu hoặc chuỗi khách sạn nào đó mà thuộc trong khu vực có đông dân cư.
 • Từ ý tưởng thiết kế cho đến ẩm thực của Boutique Resort đều được dựa trên chất liệu, nét đặc trưng của bản địa, địa phương đó. Thiết kế mang nét cổ điển, được xây dựng lên với ý tưởng tôn vinh nét đẹp văn hóa địa phương. Nét ẩm thực cũng không kém phần ấn tượng kết hợp với bầu không khí gần gũi tạo nên sự hài lòng của khách du lịch.
  • Spa resort
 • Spa resort là sự kết hợp giữa khu nghỉ mát có cung cấp dịch vụ spa. Tại đây khách du lịch vừa được nghỉ ngơi, thư giãn tại khu nghỉ mát vừa có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc spa da mặt, mát xa, làm móng với những dịch vụ trị liệu hiệu quả.
 • Ngoài các dịch vụ nghỉ dưỡng ăn uống, tham quan ngắm cảnh đẹp xung quanh thì Spa resort còn cung cấp những dịch vụ giải trí khác như chơi tennis, golf, hồ bơi,….
  • Retreat resort
 • Retreat resort là một trong những khu nghỉ dưỡng được ưa thích nhất, ra đời để đáp ứng nhu cầu giảm bớt căng thẳng của nhiều khách du lịch. Vậy retreat resort là gì?
 • Đây thực chất là khu nghỉ dưỡng, nghỉ mát hoàn hảo, cung cấp nhiều loại gói dịch vụ từ Spa đến hoạt động giải trí, ăn uống. Khi đến với khu nghỉ dưỡng này, khách du lịch sẽ được giải tỏa những căng thẳng, áp lực của công việc, cuộc sống hàng ngày, nghỉ ngơi để nạp lại năng lượng cho bản thân.
 • Tourist resort
 • Là khu nghỉ dưỡng bao gồm nhiều khu vui chơi, du lịch sinh thái hấp dẫn kết hợp nghỉ mát tại resort. Khách du lịch có thể đến khu tourist resort để tận hưởng, nghỉ dưỡng kết hợp tham quan, du lịch  tìm hiểu văn hóa tại địa phương đó.
Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort
Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort

4. Các lĩnh vực kinh doanh trong resort

Như đã nói ở trên, resort không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú mà bên cạnh đó còn cung cấp thêm các dịch vụ bổ sung khác. Hoạt động kinh doanh của resort có thể bao gồm các nội dung cơ bản sau:

– Dịch vụ lưu trú: Kinh doanh dịch vụ lưu trú là hoạt động kinh doanh cơ bản nhất của resort, cung cấp cho du khách các loại phòng nghỉ qua đêm với đầy đủ các tiện nghi, đáp ứng sự an toàn cho du khách và tái tạo sức khỏe cho những ngày du lịch tiếp theo.

– Dịch vụ ăn uống: Kinh doanh ăn uống trong resort bao gồm các hoạt động chế biến thức ăn, bán và phục vụ nhu cầu tiêu dùng thức ăn, đồ uống của du khách với mục đích thu lợi nhuận.

 • Đặc biệt hiện nay, với bất kỳ Resort cao cấp nào cũng có ít nhất 1 nhà hàng sang trọng để phục vụ khách hàng. Ở đây, thực khách sẽ được trải nghiệm nhiều phong cách ẩm thực khác nhau, từ các món ăn đặc sản của địa phương đến các món ăn đậm chất Âu, Á khác nhau như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý…

– Dịch vụ quầy bar: quầy bar là khu vực không thể thiếu vì nó chính là một trong những dịch vụ thiết yếu ở bất kỳ khách sạn, Resort nào, thu hút rất đông khách lưu trú. Quầy bar trở thành nơi thư giãn tuyệt vời để thưởng thức các loại cocktail, các loại rượu và trò chuyện gặp gỡ mọi người.

– Dịch vụ spa: Nghỉ dưỡng đi kèm dịch vụ chăm sóc Spa luôn là lựa chọn hàng đầu với rất nhiều du khách.  Sau khoảng thời gian vui chơi giải trí ngoài trời thì những phút giây thư giãn mà dịch vụ Spa mang lại sẽ giúp giữ gìn sức khỏe, thư giãn tinh thần rất tốt cho khách lưu trú.

– Dịch vụ đưa đón sân bay: Dịch vụ này hầu như ở bất kỳ khu Resort lớn nhỏ nào cũng có. Nó giúp cho trải nghiệm của khách hàng trở nên hoàn hảo hơn bằng cách khiến họ luôn cảm thấy được chào đón nhiệt tình nhất.

– Dịch vụ bổ sung: Dịch vụ bổ sung trong resort bao gồm các dịch vụ hội thảo, hội nghị, tập gym, hồ bơi…

Cơ Sở Lý Luận Về Kinh Doanh Resort Làm Luận Văn, Khóa Luận cảm ơn bạn đã tin tưởng và theo dõi bài viết của luận văn Trust, chúng tôi hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày có thể giúp cho bài luận văn của các bạn hoàn thành một cách hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x