Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận nội dung bài viết bao gồm khái niệm cơ bản về hoạt động bán hàng, vai trò của hoạt động bán hàng, các nhiệm vụ cơ bản của hoạt động bán hàng, xúc tiến bán hàng, kỹ thuật bán hàng tại quầy tại địa chỉ của khách hàng và qua telesales, quy trình bán hàng trực tiếp cho tổ chức hoặc cá nhân, các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng, sự cần thiết của hoạt động bán hàng.

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ nhận làm khóa luận thuê của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Khái niệm cơ bản về hoạt động bán hàng

Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Bán hàng là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường. Bán hàng được định nghĩa là việc tiếp xúc mang tính cá nhân với một hoặc một vài người nhằm bán được hàng (Ronald B.Marks, 1997)

Theo James.M.Comes thì: “ Bán hàng là một quá trình mang tính chất cá nhân trong đó người bán tìm hiểu, khám phá, gợi tạo và đáp ứng những nhu cầu hay ước muốn của người mua nhằm thực hiện quyền lợi thỏa đáng lâu dài của hai bên”

Theo quan niệm cổ điển: “Bán hàng là hoạt động thực hiện sự trao đổi sản phẩm hay dịch vụ của người bán chuyển cho người mua để nhận lại từ người mua tiền, vật phẩm hoặc giá trị trao đổi đã thỏa thuận”

Theo một số quan điểm hiện đại phổ biến thì bán hàng được hiểu như sau:

 • Bán hàng là nền tảng trong kinh doanh do đó là sự gặp gỡ giữa người bán và người mua ở những nơi khác nhau giúp người bán và người mua ở những nơi khác nhau giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu nếu cuộc gặp gỡ thành công trong cuộc đàm phán về việc trao đổi sản phẩm
 • Bán hàng là quá trình liên hệ với khách hàng tiềm năng tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, trình bày và chứng minh sản phẩm, đàm phán mua bán, giao hàng và thanh toán
 • Bán hàng là sự phục vụ, giúp đỡ khách hàng nhằm cung cấp cho khách hàng những thứ mà họ muốn

Như vậy, bán hàng là một chuỗi các hoạt động và quan hệ, là quá trình nhân viên bán hang tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng phát triển và đưa ra quyết định mua hàng của họ. Như vậy, có thể thấy bán hàng là quá trình trao đổi giữa người bán và người mua, là việc nhân viên bán hàng tìm hiểu và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, bên cạnh đó xây dựng mối quan hê lâu dài của khách hàng.

Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng
Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng

2. Vai trò của hoạt động bán hàng

Đối với nền kinh tế

 • Nếu hàng hóa không được bán ra, nó sẽ tồn tại trong kho và điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến sự thất nghiệp. Ngược lại, nếu hàng hóa được bán ra, nhưng người bán hàng lại không có khả năng bán hàng một cách hiệu quả thì cũng tạo ra hiệu ứng ngược đối với nền kinh tế. Có người đã nói rằng, vấn đề kinh tế không phải ở vấn đề về sản xuất hàng hóa mà là ở vấn đề phân phối, bán hàng hóa
 • Bán hàng tạo ra các tiện ích thỏa mãn nhu cầu của khách hàng: việc bán hàng cá nhân (trực tiếp) tạo ra 3 tiện ích, đó là thời gian, sở hữu, địa điểm (nơi mua).
 • Bán hàng làm tăng tổng cầu: việc bán hàng đúng thời hạn, nơi mua thuận tiện,.. sẽ làm tăng nhu cầu về hàng hóa dịch vụ. Điều này mang lại lợi ích cho xã hội: làm cho lượng hàng tiêu thụ tăng lên, chi phí trên 1 đơn vị sản phẩm giảm xuống, như vậy sản phẩm có thể được bán với giá rẻ hơn.
 • Bán hàng tác động tới việc giảm lạm phát: việc người bán hàng cung cấp thông tin, tập trung tìm cách giải quyết vấn đề của người mua, đưa ra những lợi ích của sản phẩm sẽ giúp người mua trở chi tiêu thông minh và hiệu quả hơn. Sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp tăng lên sẽ làm giúp cho việc giảm giá
 • Bán hàng tạo nên sự thay đổi: khi bán hàng, người bán sẽ nêu lên những cách hiệu quả mà snar phẩm đem lại lợi ích cho khách hang, điều này lam thay đổi thói quen của khách hàng. Không có người bán hàng, sự sang tạo trong xã hội sẽ giảm xuống

Đối với doanh nghiệp

 • Trong hoạt động marketing, bán hàng là một trong những cấu phần của truyền thông marketing (một trong các công cụ của marketing hỗn hợp). Bán hàng là kênh truyền thông cá nhân, còn các công cụ khách là công cụ truyền thông tin cá nhân. Bán hàng linh hoạt hơn so với các công cụ khác của marketing hỗn hợp trong việc truyền thông điệp đến nhóm khách hàng cụ thể. Người bán hàng gặp trực tiếp khách hàng, do vậy họ có thể nắm bắt nhu cầu của khách hàng, có thể giải thích rõ ràng chi tiết về sản phẩm, nắm bắt được thông tin phản hồi của khách hàng thông qua những phản ứng ngôn ngữ của họ
 • Người bán hàng là đại diện cho doanh nghiệp. nhân viên bán hàng là người đầu tiên mà khách hàng tiếp xúc. Ấn tượng của khách hàng về doanh nghiệp đều bắt nguồn từ ấn tượng về nhân viên bán hàng. Người bán hàng chính là hình ảnh của daonh nghiệp.

Như vậy, nhìn chung bán hàng là một chuỗi các hoạt động mang tính độc lập nhằm thuyết lập các quan hệ và truyền thông tin, dịch vụ, sản phẩm một cách hiêu quả từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng với mục đích chính là thỏa mãn và đáp ứng tốt nhu cầu của cả hai bên

3. Các nhiệm vụ cơ bản của hoạt động bán hàng

3.1. Xây dựng mục tiêu bán hàng

Hoạt động của lực lượng bán hàng mang ý nghĩa quan trọng và là mũi nhọn tấn công chủ yếu của doanh nghiệp ra thị trường nhằm tiếp cận và thuyết phục khách hàng mua và sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Các công ty thành công đều có những mục tiêu rõ ràng trong công tác quản trị bán hàng và những chiến lược cụ thể để đạt mục tiêu. Mặc dù những mục tiêu trong từng giai đoạn hay từng ngành hàng có thể khác nhau song về cơ bản sẽ gồm hai loại:

 • Mục tiêu về nhân sự
 • Mục tiêu về doanh số, bán hàng

3.2. Mục tiêu về nhân sự – Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

 • Mục tiêu này liên quan đến quá trình tuyển chọn nhân sự với những tiêu chuẩn được xây dựng khá kỹ lưỡng và rõ ràng, quá trình bồi dưỡng và đào tạo về chuyên môn, kỹ năng và cách thức quản lý tốt nhất đối với lực lượng bán hàng. Để đạt được mục tiêu chung của công ty và mục tiêu riêng của bộ phận bán hàng thì cần phải có lực lượng bán hàng hết sức năng động, nhiệt tình, có năng lực và trách nhiệm với công việc cũng như sự đóng góp gắn bó tích cực vào tổ chức và hoạt động chung của toàn tổ chức. Như vậy, công việc của đội ngũ quản lý là bằng mọi cách phải tuyển dụng và đào tạo được một lực lượng bán hàng chuyên nghiệp cũng như có chính sách thưởng Hoạt động của lực lương bán hàng phạt hợp lý với một phong cách lãnh đạo và quản trị đầy tính thuyết phục. Để làm được điều này thì trọng tâm vẫn là mối quan hệ giữa con người với con người mà cụ thể là giữa người quản lý và nhân viên của mình với sự nỗ lực của cả hai phía. Sự phối hợp nhịp nhàng và tinh thần làm việc tập thể với hiệu suất cao sẽ đem lại sự thành công cho hoạt động kinh doanh của bộ phận bán hàng
 •  Như vậy, một người quản lý bán hàng sẽ được đánh giá dựa trên cách thức tuyển chọn, đào tạo, bố trí phân công đúng người đúng việc cũng như cung cách quản lý giám sát và động viên khuyến khích tinh thần chung của nhân viên trong lực lượng bán hàng. Thông qua những hoạt động như trên, mục tiêu thứ nhất – hướng về nhân sự – đã được phát huy theo một phương thức phù hợp nhất.

3.3. Mục tiêu về doanh số bán hàng

 • Để đạt được mục tiêu về doanh số thì ngay từ người giám sát bán hàng ở cấp thấp nhất cũng phải biết đôn đốc nhân viên và có chiến lược hành động thật cụ thể; bên cạnh đó, người quản lý bán hàng ở cấp cao hơn cần có những cách thức kiểm soát và kích thích người giám sát bán hàng. Như vậy, mục tiêu chung của công ty về doanh số và lợi nhuận mới thực sự phát huy và tiến triển tốt qua từng thời kỳ.
 • Thông qua doanh số và lợi nhuận, Ban giám đốc có thể xác định một cách rõ nét nhất thành quả làm việc của bộ phận bán hàng và có được những chính sách động viên hay điều chỉnh kịp thời. Đây là mục tiêu không thể thiếu và mang ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động quản trị bán hàng.

3.4. Nghiên cứu thị trường

 • Nghiên cứu thị trường đóng vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực kinh doanh hoạt động bán hàng. Nghiên cứu thị trường tìm hiểu rõ về thị trường, khách hàng tiềm năng. Việc tìm hiểu được thói quen mua sắm cũng như nhu cầu của khách hàng giúp cho doanh nghiệp tìm ra được sản phẩm phù hợp để tung ra thị trường
 • Thông qua nghiên cứu thị trường doanh nghiệp có thể hình dung ra những sản phẩm đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của khách hàng để đưa ra những sản phẩm tốt nhất tăng cường sự cạnh tranh của các doanh nghiệp đối thủ. Nhờ nghiên cứu thị trường doanh nghiệp không cần phải tốn quá nhiều tiền bạc cũng như là công sức tránh những sai lầm đáng kể gây thiệt hại tới công ty.
 • Nghiên cứu thị trường hỗ trợ:
 • Tìm ra những thị trường lớn nhất cho sản phẩm của doanh nghiệp
 • Thu gọn tầm nhìn và nổ lực một cách hiệu quả vào lĩnh vực, phạm vi nhất định
 • Giúp doanh nghiệp tìm ra được những “thủ thuật” giới thiệu sản phẩm tốt nhất
 • Có thể tìm ra những ý tưởng mới cho sản phẩm của doanh nghiệp
 • Giúp doanh nghiệp am hiểu về thị trường của đối tác cũng như các doanh nghiệp đối thủ

XEM THÊM ==>  Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Của Hoạt Động Bán Hàng

3.5. Xác định kênh bán hàng, hình thức bán hàng

3.5.1. Bán hàng trực tiếp

 • Bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng
 • Người bán hàng sử dụng các bài trình bày chuẩn bị từ trước và các kỹ thuật về phản xạ có điều kiện để bán hàng. Họ thường có thu nhập liên quan trực tiếp đến công việc bán hàng và khả năng của họ, hoa hồng thường đưuọc áp dụng đối với người bán hàng này. Có rất nhiều ý kiến đối với những yếu tố tạo ra sự thành công của hình thức bán hàng này. Nó thường được hình thành do việc quan sát người bán hàng trực tiếp thực hiện công việc. Những người bán hàng này là người hướng ngoại, thích giao lưu và gặp gỡ mọi người, thích những thử thách trong bán hàng và có khả năng thuyết phục tốt.
 • Bán hàng trực tiếp cho khách hàng công nghiệp
 • Sự khác biệt so với hình thức bán hàng trên là qui mô và giá trị hợp đồng mua hàng lớn hơn, thời gian đàm phán, bản chất mang tính tổ chức của quyết định mua hàng và việc sử dụng các sản phẩm được mua. Hình thức này thường được sử dụng cho các sản phẩm công nghiệp. Các kỹ năng đàm phán và kỹ thuật cùng với sự kiên trì là cần thiết. Việc liệt kê đầy đủ các yêu cầu đối với người bán hàng sẽ trở nên khó khăn bới vì nó phụ thuộc vào các loại sản phẩm. Trong khi người bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng phải học cách thức” bán hàng như thế nào” thì người bán hàng công nghiệp trực tiếp còn phải học “ đàm phán như thế nào”.
 • Bán hàng trực tiếp cho các tổ chức của chính phủ
 • Hình thức này có một số điểm tương tự so với hình thức trên nhưng có một số khác biệt trong quá trình mua hàng và cách thức điều hành công việc. Hình thức này đòi hỏi người bán hàng trong quá trình đấu thầu phải có cách nhìn nhận về tính phức tạp của tổ chức và các đặc điểm cá nhân của người mua. Một số ví dụ thuộc loại này là việc mua hàng của các cơ quan của chính phủ tại trung ương và địa phương, các bệnh viện, các trường học. Các tổ chức này có sự khác nhau về trình độ và tổ chức mua hàng và đòi hỏi những cách thức tiếp cận khác nhau và đôi khi là duy nhất.
 • Đối với người bán hàng, công việc của họ liên quan đến công việc tìm hiểu các qui định, các thủ tục giám sát chất lượng, các yêu cầu đối với nhà cung ứng của các tổ chức này và những điều liên quan khác.

3.5.2. Bán hàng gián tiếp

 • Bán hàng gián tiếp cho người tiêu dùng:
 • Đây là hình thức phổ biến của bán hàng trong đó người bán hàng sử dụng những người bán lẻ để bán hàng của họ. Họ thường gọi đến những người bán lẻ và thực hiện rất nhiều công việc hác nhau bên cạnh việc ký kết các hợp đồng bán hàng. Việc bán hàng thông thường là mang tính lặp lại đối với các quan hệ đã được thiếp lập. Người bán hàng phải hiểu được nhu cầu của khách hàng và nhấn mạnh vào việc dự trữ thích hợp số lượng sản phẩm, giúp đỡ người bán lẻ trong việc trưng bày cửa hàng, khuếch trương các chương trình quảng cáo của công ty… Những công việc này rất phù hợp với nhân viên trẻ, những người tìm kiếm sự thành đạt và coi công việc của họ là bước đầu tiên trong bước đường trở thành người quản lý của họ. Những người này học rất nhanh về công việc, về vị trí cạnh tranh của công ty trên thị trường, về sản phẩm và về cách thức người bán lẻ hoạt động. Đó thực sự là một môi trường đào tạo lý tưởng cho các vị trí quản lý tương lai.
 • Bán hàng gián tiếp cho khách hàng công nghiệp:
 • Công việc của nhân viên bán hàng công nghiệp gián tiếp có nhiều điểm tương đồng hơn với bán hàng tiêu dùng gián tiếp so với các hình thức khác của bán hàng công nghiệp. Hầu hết các hoạt động này liên quan đến hỗ trợ các nhà phân phối và bán hàng. Trong khi các điểm bán hàng của công ty không thực sự quan trọng và thậm chí không tồn tại thì các quan hệ cùng cộng tác được tồn tại dưới hình thức khác nhau. Chẳng hạn, nhân viên bán vật liệu xây dựng làm việc cùng với và thông qua nhà đại lý vật liệu xây dựng đối với từng hợp đồng cụ thể. Trong khi các kỹ năng đòi hỏi đối với người bán hàng sẽ tập trung vào kiến thức về sản phẩm và việc ứng dụng vào sản phẩm nhưng mục tiêu chủ yếu của người bán hàng lại duy trì các hệ thống hiện tại, củng cố việc ký gửi hàng hóa đến các đại lý, khuyến trương các yếu tố dịch vụ của công việc bán hàng khi mà các yếu tố khác của marketing hỗn hợp là tương đối cố định hoặc như nhau giữa các nhà cung ứng cạnh tranh.
 • Bán hàng qua điện thoại:
 • Chi phí ngày càng cao của bán hàng đã dẫn đến việc cân nhắc nghiêm túc về vấn đề này. Liệu rằng cuộc gọi điện thoại là cần thiết? Liệu rằng cuộc gọi điện thoại có đem lại lợi ích cho khách hàng không? Sử dụng điện thoại trong bán hàng không thể thực sự thay thế được sự tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nhưng có thể là một cách hỗ trợ có hiệu quả.
 • Bạn không thể giải quyết với các câu hỏi về tiến độ của một đơn đặt hàng nào đó nếu hệ thống thông tin nội bộ không được tổ chức một cách thích hợp. Vì vậy các nhà quản lý phải đặt các mục tiêu rõ ràng cho các hoạt động hỗ trợ sử dụng điện thoại: thêm nhân viên, đào tạo thích hợp hoặc thiết lập các chương trình có ý nghĩa.
 • Ngoài ra, còn có các hình thức bán hàng khác như bán hàng theo nhóm, bán hàng quốc tế, bán hàng qua đại lý. Mỗi hình thức bán hàng bao gồm ưu điểm và những hạn chế. Sẽ không có một lý thuyết về bán hàng nào có thể ứng dụng được trong tất cả các tình huống bán hàng. Chúng ta cần phải có sự cân nhắc cẩn thận để thay đổi cho phù hợp với các tình huống về sản phẩm, công ty và thị trường. Chính những yếu tố mày tạo ra sự duy nhất ảnh hưỡng đến mối quan hệ trong bán hàng.

4. Xúc tiến bán hàng

Xúc tiến hay còn gọi là truyền thông marketing là những nổ lực của doanh nghiệp nhằm thiết lập kênh truyền thông và thuyết phục khách hàng để bán sản phẩm, dịch vụ hay cổ động cho các ý tưởng

 • Quảng cáo

Quảng cáo là hoạt động truyền bá thông tin, trong đó nói rõ ý đồ của quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ của chủ quảng cáo trên cơ sở có thu phí quảng cáo, không trực tiếp nhằm công kích người khác

 • Khuyến  mãi

Khuyến mãi là tập hợp các kỹ thuật nhằm tạo sự khích lệ ngắn hạn, thúc đẩy khách hàng mua ngay, mua nhiều hơn và thường xuyên hơn

XEM THÊM ==>  Hoạt Động Bán Hàng Là Gì? Vai Trò, Quy Trình Bán Hàng

5. Kỹ thuật bán hàng tại quầy, tại địa chỉ của khách hàng và qua telesales

Kỹ thuật bán hàng tại quầy:

 • Chào đón khách hàng và gây ấn tượng đầu tiên
 • Khám phá nhu cầu của khách hàng
 • Trình bày lợi ích của sản phẩm
 • Thương lượng với những lời từ chối
 • Kết thúc bán hàng

Tại địa chỉ của khách hàng: Nhân viên bán hàng tại địa chỉ khách hàng cần học các kỹ năng giao tiếp để giải quyết những vấn đề khách hàng đưa ra như:

 • Chuẩn bị hồ sơ khách hàng, bộ sales kid bán hàng
 • Liên hệ sắp xếp lịch gặp trực tiếp bán hàng
 • Trình bày lợi ích của sản phẩm
 • Nắm bắt yêu cầu thương lượng, đeo bám khách hàng
 • Theo dõi hiện thực kết thúc bán hàng và thanh lý đơn hàng, hợp đồng

Qua telesales: Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

 • Gọi điện thoại có thể diễn ra khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng, hoặc khi tiếp cận với khách hàng có thể có cuộc hẹn gặp, hoặc cũng có thể sau khi bán hàng, nhân viên bán hàng phải điện thoại tới khách hàng để theo dõi và phát triển quan hệ với họ
 • Khi gọi địên thoại, thái độ của người bán hàng- người liên hệ rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sụ thành công của cuộc gọi. Đây là công cụ hiệu quả trong bán hàng. Cuộc gọi điện thoại trong giai đoạn nà có thể giúp người bán hàng: đi trước đối thủ cạnh tranh; có thể tạo ra thương vụ kinh doanh lớn; tạo lập quan hệ.

Cách thức thực hiện cuộc gọi điện như sau:

 • Lập danh sách cuộc gọi: tên dịa chỉ, điện thoại…
 • Xác định thời gian gọi phù hợp: thời gian phù hợp với mỗi khách hàng phụ thuộc vào công việc của họ, ví dụ khách hàng tiềm năng làm công việc kế toán thì phải tránh gọi họ vào 5 ngày đầu tháng
 • Chuẩn bị kiến thức về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp cung như của ngành, có thái độ tích cực; lợi ích mà sản phẩm/ dịch vụ đem lại sẽ gia tăng giá trị cho doanh nghiệp của khách hàng như thế nào
 • Môi trường xung quanh: sắp xếp tài liệu liên quan trên mặt bạn, không để những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới cuộc gọi, tinh thần thoải mái, có kế hoạch ngày, tháng…
 • Xác định nội dung cần trao đổi
 • Giới thiệu khi bắt đầu cuộc giao tiếp qua điện thoại, người bán hàng có 5 đến 15 giây đầu tiên để có được sự chú ý của khách hàng. Lúc này người bán hàng phải nói rõ được mình là ai, vì sao gọi điện.
 • Đặt câu hỏi: Khi khách hàng đã sẵn sang nói chuyện, người bán hàng có thể hiện rằng mình biết rõ điều mình đang nói bằng cách đặt câu hỏi, gợi mở để khách hàng nói thêm về suy nghĩ, nhận định của họ.
 • Tính khách quan: thay vì thúc hối khách hàng, người bán hàng nên là một người hướng dẫn, tư vấn khách quan, thể hiện mình là một nhân viên trong quá trình ra quyết định của khách hàng.
 • Lắng nghe khách hàng và làm rõ hơn thông tin bằng cách luôn đặt ra những câu hỏi cho khách hàng
 • Thông tin cho khách hàng, mỗi câu hỏi của khách hàng là cơ hội để người bán hàng chứng minh được giá trị sảm phẩm/ dịch vụ mang lại, thể hiện được mình là một chuyên gia trong lĩnh vực đó
 • Ghi chép nội dung trong khi đàm thoại và cả nhưng phản ứng tiêu cực của khách hàng.
 • Giọng nói phải thể hiện được tính cách, luôn thể hiện nụ cười trong giọng nói, thể hiện sự thân thiện, nhiệt tình, thay dổi ngữ điệu, độ cao phù hợp với người nghe; thể hiện như đang nói trực tiếp với khách hàng; phát âm rõ ràng; nói đơn giản, tránh dung quá nhiều thuật ngữ.
 • Kết thúc cuộc gọi một cách tích cực

6. Quy trình bán hàng trực tiếp cho tổ chức hoặc cá nhân

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp
 • Tiền tiếp cận đối với khách hàng
 • Tiếp cận khách hàng
 • Trình bày những vấn đề về sản phẩm với khách hàng
 • Vượt qua từ chối/ phản đối của khách hàng
 • Kết thúc bán hàng
 • Theo sát khách hàng, phát triền quan hệ với khách hàng.
Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận
Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng

7.1. Yếu tố khách quan

 • Môi trường văn hóa xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể yếu tố văn hóa xã hội chính là yếu tố về dân số, sự phát triển dân số, thu nhập, chất lượng cuộc sống. Theo đó, người làm kinh doanh phải nghiên cứu về văn hóa xã hội để cung cấp mặt hàng phù hợp.
 • Yếu tố môi trường chính trị và pháp luật có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh thông qua các quy định, tiêu chuẩn về kinh doanh buôn bán.
 • Yếu tố môi trường kinh tế cụ thể là nền kinh tế có phát triển ổn định hay không, có lạm phát không, khả năng quan hệ ngoại thương ra sao, khả năng cạnh tranh với hàng nhập ngoại thế nào,…
 • Yếu tố cung cầu hàng hóa trên thị trường. Đây là yếu tố quyết định đến mức độ tiêu thụ cũng như giá cả hàng hóa. Nếu cung lớn hơn cầu thì việc bán hàng sẽ gặp khó khăn, tiêu thụ kém, giá cả hàng hóa sẽ bị giảm và ngược lại.
 • Đối thủ cạnh tranh là tác động lớn trong kinh doanh. Việc tìm hiểu và đánh giá về đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng để đưa ra những chiến lược chiến thuật kinh doanh mới.

7.2. Yếu tố chủ quan – Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận

 • Tiềm lực tài chính là sức mạnh của doanh nghiệp. Vì vậy việc huy động nguồn vốn là vô cùng quan trọng.
 • Tiềm năng con người là yếu tố từ bắt đầu đến thành công. Năng lực con người sẽ là yếu tố duy trì trong kinh doanh. Việc khai thác khả năng của con người hiệu quả sẽ đem lại những kết quả tốt trong kinh doanh buôn bán.
 • Công tác xúc tiến bán hàng là hoạt động giúp người tiêu dùng biết đến với sản phẩm, khơi dậy nhu cầu tiềm ẩn trong khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm tốt cả về hình dáng mẫu mã đến chất lượng thực sự sẽ thu hút khách hàng và xây dựng một thị trường vững chắc.
 • Phương thức bán hàng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự trở lại của khách hàng. Phương thức bán hàng bao gồm hình thức cung cấp sản phẩm, giao hàng, thanh toán, bảo hành,… và cả thái độ phục vụ.
 • Khả năng kiểm soát, quản lý bán hàng của người quản lý. Đây là yếu tố tối quan trọng trong kinh doanh. Người quản lý phải nắm bắt kịp thời tình hình bán hàng để đưa ra những quyết định trong kinh doanh. Các vấn đề thuộc về công tác quản lý bán hàng bao gồm quản lý nhân viên bán hàng, công tác bán hàng tại cửa hàng và bán hàng online.

8. Sự cần thiết của hoạt động bán hàng

Ngày nay trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trên thị trường, cung luôn vượt quá cầu và tình trạng này dẫn đến việc dịch chuyển triết lý về tiếp thị:” Hãy sản xuất những thứ mà chúng ta có thể bán chứ không bán những cái mà chúng ta có thể sản xuất” (Ronald B.Marks, 1997) Sự thay đổi về phân phối cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng đã làm thay đổi vai trò của bán hàng và bán hàng đã trở thành một bộ phận rất quan trọng của các hoạt đông marketing của doanh nghiệp.

Cơ Sở Lý Luận Về Hoạt Động Bán Hàng Làm Khóa Luận cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và chúng tôi hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày có thể giúp cho bài khóa luận của các bạn hoàn thành một cách hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x