Tải Free Mẫu Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất

Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất

Tải Free Mẫu Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất nội dung bài viết phù hợp với các bạn sinh viên chuẩn bị làm báo cáo, khóa luận tốt nghiệp nhưng chưa có nguồn tài liệu kham thảo chất lượng, thì hôm nay luận văn Trust chia sẻ bài viết này để hỗ trợ các bạn. Nội dung bao gồm: khái niệm về du lịch; các loại hình của du lịch; chức năng của du lịch; cơ sở lý luận về du lịch tâm linh.

Hiện nay Luận Văn Trust có dịch vụ hỗ trợ viết khóa luận, luận văn quá trình làm bài khóa luận nếu các bạn chưa chọn được đề tài hay gặp các khó khăn trong quá trình làm bài có thể liên hệ với Dịch vụ thuê viết khóa luận tốt nghiệp của Luận Văn Trust nhé. Kết bạn Zalo/Tele: 0917.193.864 để được tư vấn trực tiếp.

1. Khái niệm về du lịch

Ngày  nay,  du  lịch  đã  trở  thành một hiện  tượng kinh  tế –  xã hội phổ biến,  một trong những ngành kinh tế hàng đầu, mũi nhọn của nhiều quốc gia trên  thế    giới. Hội  đồng  Lữ    hành  và  Du  lịch  quốc  tế  (World  Travel  and Tourism Council – WTTC) đã công nhận du lịch là một ngành kinh tế lớn nhất thế giới, vượt trên cả ngành sản xuất ôtô, thép, điện  tử và nông nghiệp. Mặc dù hoạt động du lịch đã có nguồn gốc hình thành từ rất lâu và phát  triển với tốc độ nhanh như vậy, song cho đến nay, khái niệm du lịch vẫn được hiểu rất khác nhau tại các quốc gia và từ nhiều góc độ khác nhau, đúng  như giáo sư tiến sĩ Berneker – một chuyên gia hàng đầu về du lịch trên thế giới  đã  nhận  định:  “Đối  với  du  lịch,  có  bao  nhiêu  tác giả nghiên cứu thì có bấy nhiêu định nghĩa” Sau đây là một số khái niệm về du lịch: Trước thế kỷ thứ XIX đến tận đầu thế kỷ XX du lịch hầu như vẫn được coi là đặc quyền của tầng lớp giàu có, quý tộc và người ta chỉ coi đây như một hiện tượng cá biệt trong đời sống kinh tế – xã hội. Trong thời kỳ này người ta xem du lịch như là một hiện tượng xã hội góp phần làm phong phú thêm cuộc sống và nhận thức của con người. Đó là hiện tượng con người rời khỏi nơi cư trú thường xuyên của mình để đến một nơi xa lạ vì nhiều mục đích khác nhau ngoại trừ mục đích kiếm tiền, kiếm việc làm và ở đó họ phải tiêu tiền mà họ đã kiếm được ở nơi khác Theo tổ chức du lịch thế giới WTO (1994): “Du lịch là tập hợp các hoạt động và dịch vụ đa dạng, liên quan đến việc di chuyển tạm thời của con người ra  khỏi  nơi cư  trú  thường  xuyên  của họ nhằm  mục  đích  giải trí, nghỉ  ngơi, hưởng  thụ  văn  hóa,…và  nhìn  chung  là  vì  những  lí  do  không  phải  để  kiếm sống”.

Như vậy, du lịch có thể được hiểu là sự di chuyển và lưu trú qua đêm tạm thời trong thời gian rảnh rỗi của cá nhân hay tập thể ngoài nơi cư trú nhằm mục đích phục hồi sức khỏe, nâng cao tại chỗ nhận thức về thế giới xung quanh, có hoặc không kèm theo việc tiêu  thụ  một  số  giá  trị  tự  nhiên,  kinh  tế,  văn  hóa  và  dịch  vụ  do  các  cơ  sở chuyên nghiệp cung cấp.

Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất
Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất

2. Các loại hình của du lịch

Du lịch là lĩnh vực hoạt động rất đa dạng và phức tạp nên có nhiều cách phân loại du lịch khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại du lịch thông dụng nhất.

2.1.  Phân loại theo mục tiêu đi du lịch

Con người có thể có nhiều mục đích đi du lịch khác nhau để nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí … Ngoài mục tiêu đó còn có nhiều cuộc hành trình vì các lý do khác nhau như  hội nghị, công tác tôn giáo. .. Trong các chuyến đi này không ít người sử dụng các dịch vụ du lịch như lưu trú, ăn uống tại khách sạn và tranh thủ thời gian đi tham quan, nghỉ ngơi.

Vì vậy, có thể chia du khách thành hai loại, một là đi du lịch để thỏa mãn như câu quan, giải trí, nghỉ hoạt động, thể thao… và hai là đi vì mục tiêu khác nhưng có kết hợp tham gia động du  lịch vào những lúc nhàn rỗi trong chuyến đi như du lịch, chữa bệnh, thăm hỏi …

2.2.  Phân loại theo phạm vi lãnh thổ hoạt động

Du lịch trong nước là tất cả các hoạt động cho du khách trong nước đi du lịch, nghỉ ngơi, tham quan đối tượng và chi phí du lịch trong phạm vi đất nước mình

Du lịch quốc gia  tế là du lịch ra khỏi nước của mình và thanh toán bằng ngoại tệ.  Du lịch quốc tế có hai loại là du lịch đón khách và du lịch gửi khách.

2.3.  Phân loại theo địa bàn du lịch – Khóa luận về du lịch tâm linh

Tùy chọn theo vị trí của các điểm đến du lịch mà phân loại các loại địa bàn du lịch khác nhau như: Du lịch biến, du lịch núi, du lịch nông thôn, du lịch đô thị.

2.4.  Phân loại theo phương tiện du lịch

Là phương tiện giao thông mà khách du lịch sử dụng khi đi du lịch như: Du lịch bằng xe đạp, du lịch bằng ô tô, du lịch bằng máy bay, du lịch bằng tàu hỏa, du lịch bằng  tàu thủy.

2.5.  Phân loại theo đường dài chuyến đi

Tùy chọn theo mục tiêu và nhu cầu của người đi du lịch mà phân chia thành du lịch ngắn ngày hoặc du lịch dài ngày.

2.6.  Phân loại theo loại hình cư trú – Khóa luận về du lịch tâm linh

Loại hình lưu trú trong lịch rất đa dạng và tùy theo sở thích, khả năng cung cấp của các điểm đến du lịch hay khả năng chi trả của khách du lịch mà chọn các loại hình du lịch như:  Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ và các cơ sở tương tự hay ở các nơi khác, …

2.7.  Phân loại tổng hợp về du lịch

Du lịch sinh thái là loại hình dựa vào tự nhiên và văn bản hóa bản địa gắn với giáo dục môi trường, có sự đóng góp bảo tồn và phát triển bền vững và sự tham gia tích cực của cộng đồng  địa phương.

Du lịch văn hóa là loại hình du lịch gắn liền với con người và hệ thống truyền thông trị giá do con người sáng tạo nên.  Du lịch văn hóa chia thành nhiều loại như: Du lịch văn hóa vùng di sản, du lịch thắng cảnh nhân văn, du lịch văn hóa những điểm đến, du lịch văn hóa công viên chuyên đề.

XEM THÊM ==>  Những Yếu Tố Tác Động Đến Hoạt Động Hướng Dẫn Du Lịch

3. Chức năng của du lịch

3.1.  Chức năng kinh tế

Du lịch được mệnh danh là con gà đẻ trứng vàng bởi nó đang là ngành kinh doanh lớn nhất và có vai trò trong nền kinh tế của nhiều nước cũng như trong nền kinh tế toàn cầu.

Du lịch hiện nay là nguồn thu đáng kể cho nhiều quốc gia.  Nhu cầu tiêu dùng trong du lịch là những yêu cầu đặc biệt bao gồm hiểu biết văn hóa, lịch sử, tham quan di tích, khung cảnh thiên nhiên, bơi lăn, thể thao, tắm biển … Các nhu cầu này góp phần  khai thác các  giá trị hóa tinh thần và tài nguyên thiên nhiên của đất nước để phát triển kinh tế.

Việc tiêu dùng dịch vụ và hàng hóa vật chất trong du lịch xảy ra cùng một thời gian và cùng một địa điểm với sự xuất hiện của chúng.  Vì vậy, khách hàng du lịch và tiêu điểm tại nơi có hàng hóa.  Điều đó góp phần giảm bớt các chi phí vận chuyển chuyên nghiệp đến cho khách hàng;  đồng thời tiết kiệm được nhiều thời gian và tăng nhanh vòng quay vốn trong hoạt động du lịch.

3.2. Chức năng sinh thái – Khóa luận về du lịch tâm linh

Du lịch tạo sự găn bó của con người với môi trường, đưa con người đến với thiên nhiên. Ở các nước công nghiệp, nhu cầu du lịch được hình thành bởi sự mong muốn được thay đổi không khí ngột ngạt của các khu công nghiệp với khói, bụi và tiếng ồn.

Trên cơ sở đó du lịch giúp con người mở rộng sự hiểu biết về thiên nhiên và nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên. Tiếp xúc với thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, tâm lý con người trở nên thanh thản cân bằng. Từ đó họ thấy tăng thêm lòng yêu thiên nhiên và ý thức phải giữ gìn môi trường sống.

Hoạt động du lịch cũng góp phần đầu tư bảo tồn và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái. Các nguồn thu từ du lịch là cơ sở quan trọng để đầu tư cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường. Việc chuyển đổi hợp lý nghề nghiệp của người dân ở những khu vực cần bảo tồn thiên nhiên, tạo điều kiện cho họ tham gia phục vụ du lịch cũng là biện pháp hữu hiệu để góp phần bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên hoạt động du lịch cũng gây ra nhiều hậu quả đối với môi trường, làm biến đổi môi trường sinh thái tự nhiên.

3.3. Chức năng văn hóa – chinh trị – xã hội

Du lịch góp phần thỏa mãn nhu cầu của con người, nâng cao nhận thức, mở rộng tầm hiểu biết. Du lịch còn góp phần phục hồi và nâng cao sức khỏe, hạn chế bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể lực và khả năng lao động.

Du lịch là yếu tố tăng cường giao lưu, mở rộng quan hệ xã hội, tăng thêm tình hữu nghị doàn kết giữa các dân tộc, các quốc gia…

Du lịch góp phần tuyên truyền đường lối chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Du lịch cũng góp phần giáo dục lòng yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc. Du lịch còn là nhân tố quan trọng củng cố hòa bình thế giới. Tuy nhiên du lịch cũng có những mặt tiêu cực như làm tăng sự phân hóa giàu nghèo, gây mâu thuẫn giữa các tầng lớp trong xã hội, gây ra các tệ nạn xã hội…

XEM THÊM ==>  Kết Quả Thực Tập Tại Công Ty Du Lịch, Bài Học Kinh Nghiệm

4. Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh

4.1. Khái niệm về du lịch tâm linh

Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh: Du lịch tâm linh là loại hình du lịch gắn liền với những giá trị văn hóa, bao gồm cả vật thể và phi vật thể. Vì thế, nó không chỉ mang đến những trải nghiệm khám phá mà còn khơi dậy những giá trị khác về tinh thần. Ngoài ra, du lịch tâm linh còn giúp du khách thư giản và mở mang tầm hiểu biết về thông tin thú vị. Dù dài ngày hay ngắn ngày, đây chắc chắn là loại hình vô cùng mới mẻ và ý nghĩa.

4.2. Đặc điểm du lịch tâm linh

Điểm đến của du lịch tâm linh thường là các địa điểm thông thường như: nghĩa trang, đài tưởng niệm chiến tranh, các sự kiện có ý nghĩa tâm linh,…Đây được coi là cuộc khám phá của những  người thiên về những giá trị tinh thần.

Không chỉ vậy, khách du lịch còn có cơ hội đến những điểm tham quan để trải nghiệm đời sống tâm linh một cách thực tế như: tham gia vào đời sống người dân bản địa, lễ hội, trò chơi dân gian,…những trải nghiệm này tạo thêm cơ hội để mỗi người trao dồi sức khỏe, thể chất, cảm xúc và tinh thần.

4.3. Các hình thức của du lịch tâm linh – Khóa luận về du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh hiện nay được thể hiện qua nhiều cung bậc, nhiều dạng. Nhưng có ba dạng chính:

Dạng thứ nhất, đó là những hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Đây là dạng hẹp nhất chưa thể hiện được ý nghĩa của hoạt động du lịch nhưng lại là hoạt động phổ biến nhất hiện nay.

Dạng thứ hai, được mở rộng hơn với cách hiểu là tìm đến các địa điểm cở sở tín ngưỡng, tôn giáo bên cạnh tham quan vãn cảnh thì còn để cúng bái, cầu nguyện. Dạng này rộng hơn nhưng mới chỉ phù hợp với đối tượng có theo tôn giáo, tín ngưỡng.

Dạng thứ ba, có mục đích chính là tìm hiểu các triết lí, giáo pháp khiến con người trầm tĩnh, để tâm hồn thư thái, cải thiện sức khỏe và cảm nhận chính bản thân mình.

4.4. ý ngĩa của loại hình du lịch tâm linh

Mục đích chính của du lịch tâm linh là xây dựng các trương trình du lịch gắn với các trãi nghiệm tâm linh, văn hóa, tinh thần. Ngoài ra, du lịch tâm linh thường đi cùng với các dịch vụ lưu trú, ăn uống, mua sắm, lưu niệm,..Hơn nữa dịch vụ vẫn chuyển cũng rất được quan tâm khi mà hầu hết cá khu du lịch tâm linh thường phải di chuyển bằng xe điện, cáp treo, lái đò, thuyền, ô tô.

Mẫu Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh
Mẫu Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh

4.5. Các điều kiện để phát triển du lịch tâm linh

Nhắc đến Cần thơ là nhắc đến chợ nổi Cái Răng cái cổ điển và đặc trưng tại đây. Nhưng đến nhưng năm gần đây lại nổi lên thêm nhiều địa điểm tham quan tâm linh hấp dẫn như Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Chùa Ông, Chùa Nam Nhã, Đình Bình Thủy,…chưa dừng lại ở đó tại ÔMÔN có nhiều địa điểm du lịch tâm có thể thu hút khách du lịch như chùa Phước An, Chùa Long Châu, Chùa Khmer Sanvor, chùa Khmer Poothi somron,…tất cả đang góp phần tạo nrrn tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch tâm linh trong thời gian tới. Hơn thế nữa điều kiện về tự nhiên và con người nơi đây cũng tạo điều kiện cho du lịch tâm linh phát triển:

Địa hình vùng đồng bằng nên khá bằng phẳng thuận  lợi cho giao thông phát triển tăng chất lượng giao thông về rút ngắn thời gian di chuyển, đảm bảo độ an toàn, giá cước vận chuyển giảm- tăng nhu cầu đi lại của khách du lịch. Hơn thế nữa giao thông phát triển sẽ gắn kết được các địa điểm du lịch với nhau tạo sự phát triển đông đều giữa các điểm du lịch trên địa bàn.

Về mặt con người, miền Tây bản chất con người chất phát, hòa đồng, mến khách nên có có sự đoàn kết giữa người vói người, sự đoàn kết trong xóm làng rất tốt. Chính vì thế một khi phát triển được du lịch nơi đây sẽ hứa hẹn là một trung tâm du lịch mới ở Cần Thơ. Không phải tự nhiên mà con người miền Tây lại đoàn kết như vậy mà có nguyên do, là cùng nhau sinh sống có những nét văn hóa tương đồng nhau như là: tổ chức lễ hội Chol Chnam Thmay, lễ Oc Om Bok, Lễ Phật Đảng, hay lễ tại đình, đền, miếu,…thì mọi người quây quần lại và tổ chức từng phần lễ, từng phần hội với nhau.

Những năm gần đây diện mạo của ÔMÔN cũng được thay mới hơn vì được sự quan tâm của các cấp ban ngành, xây dựng thêm địa điểm vui chơi mua sắm như là công viên Châu Văn Liêm, Chợ Đêm ÔMÔN, khu vực bờ kè ÔMÔN,…hiện tại  nơi cần xây dựng thêm hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, homestay,…để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Download miễn phí

Tải Free Mẫu Cơ Sở Lý Luận Về Du Lịch Tâm Linh Mới Nhất nội dung bài viết phù hợp với các bạn sinh viên đang tìm kiếm tài liệu kham thảo hỗ trợ cho bài làm khóa luận sắp tới phải nộp cho nhà trường, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn, cám ơn các bạn đã tin tưởng và theo dõi page, chúc các bạn có một bài viết hoàn thiện. Nếu cần hỗ trợ cho bài viết khóa luận, bài báo cáo tốt nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi.

Dv viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x