Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự

Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự

Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự nội dung bài viết bao gồm khái niệm nhân sự, đãi ngộ nhân sự và vai trò của đãi ngộ nhân sự, bài viết phù hợp cho các bạn sinh viên muốn tìm hiểu đề tài về nhân sự, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc bài viết này. Qúa trình làm luận văn thạc sĩ, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ dịch vụ làm thuê khóa luận của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đề tài và báo giá viết luận văn trọn gói nhé.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của DN ngày nay đặt ra cho Quản trị nhân sự rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Bao gồm từ việc đối phó với những sự thay đổi của môi trường kinh doanh, sự biến động không ngừng của thị trường lao động hay những thay đổi về pháp luật lao động… Các DN Việt Nam điều nhận thức rõ tầm quan trọng của đãi ngộ nhân sự trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay phải có khả năng thích ứng cao với các yêu cầu không ngừng thay đổi của kỹ thuật và đổi mới tư duy. Đặc biệt là NLĐ, họ mong được cải thiện nâng cao chất lượng cuộc sống và được hưởng những khoản thu nhập khác cao hơn, chính vì thế ta để đưa ra giải pháp nâng cao chế độ ĐNNS ta phải nắm rõ một số vấn đề lý luận cơ bản:

1. Khái niệm nhân sự

Nhân sự bao gồm tất cả các tiềm năng của con người trong một tổ chức hay xã hội (kể cả những thành viên trong ban lãnh đạo doanh nghiệp) tức là tất cả các thành viên trong doanh nghiệp sử dụng kiến thức, khả năng, hành vi ứng xử và giá trị đạo đức để thành lập, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Đãi ngộ nhân sự là gì và vai trò của đãi ngộ nhân sự
ĐNNS là gì và vai trò của ĐNNS

2. Khái niệm đãi ngộ nhân sự

Đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp là quá trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của NLĐ để họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp.

“ Đãi ngộ là sự nhìn nhận của doanh nghiệp về các nỗ lực của nhân viên. Là quá trình bù đắp các hao phí lao động của người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần”. (TS. Lê Quân – GT Hoạch định nguồn nhân lực)

– Đãi ngộ nhân sự là nền tảng đảm bảo sự ổn định của tổ chức.

– Đãi ngộ nhân sự là một quá trình. Trong quá trình xây dựng và thực hiện chế độ đãi ngộ, các cấp quản trị có thể hoàn thiện nó cho phù hợp với mục tiêu của tổ chức.

– Đãi ngộ nhân sự hướng tới NLĐ nhưng được dựa trên các mục tiêu và định hướng phát triển của doanh nghiệp.

Ngày nay khi xã hội phát triển trong xu thế hội nhập, sự canh tranh càng trở nên khốc liệt thì đãi ngộ nhân sự đã thực sự trở thành một vấn đề cấp bách mang tính tất yếu, vừa là động lực, vừa là mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy có thể khẳng định đãi ngộ nhân sự có vai trò hết sức quan trọng.

3. Vai trò của đãi ngộ nhân sự

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, đãi ngộ nhân sự đóng vai trò rất quan trọng. Nó tác động trực tiếp đến lợi ích đạt được của người lao động và cả doanh nghiệp. Xét trên khía cạnh rộng hơn, đãi ngộ lao động còn tác động tới nguồn nhân lực, con người của một quốc gia. Vì vậy khi đánh giá vai trò của đãi ngộ nhân sự, chúng ta cần xem xét trên ba lĩnh vực:

– Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

– Đối với việc thoả mãn nhu cầu của người lao động

– Đối với việc duy trì và phát triển nguồn nhân lực cho xã hội.

  • Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Đãi ngộ nhân sự là điều kiện đủ để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bất kỳ doang nghiệp nào, người lao động có trình độ chuyên môn tay nghề cao không có nghĩa là họ có việc làm tốt, gắn bó với công việc, không có nghĩa là hoạt động của doanh nghiệp chắc chắn sẽ tốt, vì những vấn đề này còn phụ thuộc vào việc người lao động có muốn làm việc hay không, suy nghĩ và hành động như thế nào trong khi tiến hành công việc… nghĩa là phụ thuộc vào nhu cầu và động cơ thúc đẩy cá nhân của họ. Để phát huy năng lực và tiềm năng của mỗi cá nhân thì việc đãi ngộ kể cả vật chất và tinh thần là cách giải quyết tốt nhất để khai thác cá nhân và góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả doanh nghiệp.

ĐNNS góp phần duy trì nguồn nhân lực ổn định của doanh nghiệp vì nó cung cấp điều kiện vật chất và quá trình tái sản xuất giản đơn và mở rộng “sức lao động”. Con người nói chung và người lao động nói riêng được hiện hữu bởi hai yếu tố, đólà thể lực và trí lực cũng như tinh thần của họ. Các yếu tố này có thể bị “hao mòn” trong quá trình làm việc, sự mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần của cá nhân sẽ làm giảm sức mạnh nguồn nhân lực doanh nghiệp, vì vậy chúng cần được bù đắp thông qua những hình thức đãi ngộ nhân sự khác nhau. Ngoài ra đãi ngộ nhân sự còn làm cho người lao động gắn bó với doanh nghiệp, không đi tìm công việc ở chỗ khác.

Đãi ngộ nhân sự góp phần mang lại tác dụng tích cực đối với các hoạt động quản tri nhân sự khác trong doanh nghiệp. Trong công tác quản trị nhân sự, đãi ngộ nhân sự là hoạt động luôn đi cùng các hoạt động khác như tuyển dụng, sử dụng nhân sự… Nó hỗ trợ cho các hoạt động trên đạt hiệu quả và kết quả cao. Các chính sách đãi ngộ nhân sự như chính sách tiền lương tiền thưởng, phúc lợi…, các biện pháp đãi ngộ tinh thần thông qua công việc việc và môi trường làm việc sẽ tạo điều kiện thu hút nhân viên và nâng cao tuyển chọn nhân viên có chất lượng cao cho doanh nghiệp, đồng thời tăng cường khả năng phát triển nhân sự thông qua việc tạo động lực cho mọi thành viên, nhất là các nhà quản trị doang nghiệp …

ĐNNS phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Nếu xét trên phương diện hiệu quả, đãi ngộ nhân sự là hoạt động gắn liền với vấn đề chi phí của doanh nghiệp thông qua việc trang trải các khoản tiền công lao động, đầu tư các hoạt động để đáp ứng nhu cầu vật chất, tinh thần cho người lao động… sẽ tác động đến yếu tố chi phí lao động và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Đãi ngộ nhân sự còn tạo lập môi trường văn hoá – nhân văn trong doanh nghiệp, thể hiện rõ ràng triết lý quản trịkinh doanh, và do vậy giúp cho tinh thần doanh nghiệp ngày càng được củng cố và phát triển.

Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự
Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ ĐNNS
  • Đối với việc thoả mãn nhu cầu của lao động

Đãi ngộ nhân sự tạo động lực kích thích người lao động làm việc. Người lao động là việc với động cơ thúc đẩy nhằm thoả mãn nhu cầu vật chất và tinh thần của họ. Hơn thế nữa, nhu cầu của con người nói chung và lao động nói riêng luôn biến động và không ngừng thoả mãn nhu cầu. Trong quá trình làm việc, người lao động được thừa hưởng những thành quả thông qua việc đãi ngộ nhân sự, được thoả mãn nhu cầu, điều đó thúc đẩy họ làm việc năng suất, chất lượng và hiệu quả hơn.

Đãi ngộ nhân sự tạo điều kiện để người lao động không ngừng nâng cao đời sống vật chất, giúp họ hoà đồng với đời sống xã hội ngày càng văn minh hiện đại. Về mặt chất của hình thức đãi ngộ tài chính như tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp, phụ cấp… sẽ giúp người lao động nuôi sống họ và gia đình họ. Hơn thế nữa, trong một chừng mực nhất định, tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp, phụ cấp… làm tăng quyền tự hào của người lao động khi có thu nhập cao, là bằng chứng rõ ràng thể hiện giá trị, địa vị, uy tín của họ đối với gia đình, đồng nghiệp, người thân.

Đãi ngộ mang lại niềm tin cho người lao động đối với doanh nghiệp, công việc và những người xung quanh, đó là “sức mạnh tinh thần” để họ làm tốt việc hơn, cống hiến nhiều hơn và chung thành với doanh nghiệp hơn.Với các hình thức đãi ngộ phi tài chính thông qua công việc và môi trường lao động, người lao động sẽ có được niềm vui và say mê trong công việc là tự nguyện, tự giác và nhiệt tình, phát huy được tính chủ động và sáng tạo… Điều này là vô cùng quan trọng với người lao động vì ngoài tiền bạc và địa vị, con người cần có những giá trị khác để theo đuổi, việc kiếm tiền chỉ là một trong rất nhiều những động cơ thúc đẩy con người làm việc.

XEM THÊM ==>  Khóa Luận Nâng Cao Hiệu Quả Công Tác Đãi Ngộ Nhân Sự

  • Đối với việc duy trì và phát triển nguồn nhân lực cho xã hội

Đãi ngộ nhân sự góp phần quan trọng vào việc duy trì và phát triển nguồn nhân lực cho quốc gia, giúp cho xã hội và kinh tế có được những lực lương lao động hùng hậu, đáp ứng nhu cầu về “sức lao động” cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, theo mục tiêu và quan điểm “dân giàu, nước mạnh”. Thông qua đãi ngộ, người laođộng sẽ có điều kiện chăm lo gia đình, nuôi dạy và chăm sóc con cái ngày càng tốt hơn, tạo ra những thế hệ nhân lực được đào tạo căn bản hơn. Đãi ngộ nhân sự cũng tạo điều kiện thuận lợi và góp phần trực tiếp vào việc thực hiện chiến lược phát triển con người của quốc gia. Vì đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp luôn là biện pháp lâu dài mang tính chiến lược của mỗi doanh nghiệp, một tế bào của nền kinh tế cũng như của đất nước. Điều này đã được thực hiện trong công trình nghiên cứu gần đây về nguyên nhân làm nên sự phát triển của một quốc gia nghèo tài nguyên thiên nhiên. Người sáng lập ra tập đoàn HUYNDAI của Hàn Quốc đã đi đến kết luận: “tài nguyên tự nhiên của đất nước cũng chỉ có hạn, nhưng sức sáng tạo và nỗ lực là vô hạn”. Phát triển kinh tế dựa vào tài nguyên thiên nhiên thì tài nguyên cạn kiệt phát triển cũng ngừng lại. Còn nếu phát triển giành được nỗ lực bản thân và công việc thì sẽ vững vàng mãi mãi mà không bị suy tàn.

Cơ Sở Lý Luận Về Nâng Cao Chế Độ Đãi Ngộ Nhân Sự mọi thông tin có trong bài viết này của chúng tôi thu thập từ nguồn internet uy tín. Đảm bảo sự chính xác và thống nhất của thông tin, chúng tôi hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày có thể giúp cho bài báo cáo, khóa luận của các bạn đạt kết quả cao. Nếu cần hỗ trợ cho bài viết khóa luận, bài báo cáo tốt nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x