Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng nội dung bài viết được trích từ một bài báo cáo thực tập của một bạn sinh viên ngành Tài chính Ngân hàng thực tập thực tiễn tại một công ty, bài viết khá hay nên luận văn Trust muốn chia sẻ cho các bạn bài viết này. Nội dung bài viết bao gồm những kết quả đạt được và nguyên nhân, những vấn đề còn tồn tại và nguyên nhân.

Qúa trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Những kết quả đạt được và nguyên nhân

Sau thời gian thực tập tại Công ty, với hiểu biết của bản thân, em rút ra một số nhận xét sau:

Ở trường cao đẳng, đại học nói chung, thời gian thực tập của sinh viên thường diễn ra vào cuối năm 3 hoặc năm thứ 4. Đây là lúc sinh viên chọn lựa và tìm kiếm một nơi để thực tập, làm quen với môi trường làm việc thực tế sau khoảng thời gian học tập khá dài trên giảng đường. Thực tập là cách tốt nhất để sinh viên có thể học hỏi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực mà cuộc sống xã hội quan tâm. Đối với sinh viên thực tập thì hoạt động thực tập tốt nghiệp có vai trò quan trọng không chỉ với quá trình học tập làm báo cáo mà còn với cả sự nghiệp của sinh viên sau này. Sau thời gian thực tập tại Công, với hiểu biết của bản thân, em rút ra một số nhận xét sau:

Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thứ nhất: Sinh viên có cơ hội cọ sát với thực tế

Đối với tập thể sinh viên như chúng em thì những kiến thức lý luận được trang bị nơi trường lớp là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ và xét trên một góc độ nào đó, những kiến thức ấy nếu không được trải nghiệm trong thực tế thì cũng chỉ là những lý thuyết mang nặng tính tư duy mà thôi.

Bởi vậy nên giai đoạn thực tập tổng quan và cả giai đoạn thực tập nghiệp vụ sau này sẽ là một bước đi tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng rất cần thiết và quan trọng. Nó tạo ra cơ hội để chúng em có thể tiếp cận được với thực tiễn sản xuất – kinh doanh của một doanh nghiệp khi còn chưa tốt nghiệp ra trường đồng thời giúp chúng em có được cái nhìn xác thực hơn, gắn liền với thực tiễn cuộc sống hơn. Nói một cách đơn giản thì giai đoạn này đã giúp cho em hình dung được rõ ràng hơn về công việc sản xuất kinh doanh trong thực tế, hiểu được mình đã biết những gì và có thể làm được những gì để cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng
Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Qua quá trình thực tập, bản thân em xác định được công việc mình phải làm là: làm quen với áp lực công việc và quan trọng hơn hết là em đã học được những điều mà trong trường em chưa được học hoặc đã quên, qua đó em biết mình cần phải nỗ lực rất nhiều.

Em cảm thấy mối liên hệ giữa lý thuyết và thực tế khá khác biệt với nhau, chỉ có một phần được áp dụng, như trong quá trình học tại trường chỉ giảng dạy trên sách vở, mag không đi sát với thực tế chỉ nói mà không áp dụng. Nhiều người ôm cả đống kiến thức mà không thực hành thì chỉ thành công trên nền tảng lý thuyết. Và có nhiều người chỉ thực hành mà chẳng có chút gì gọi là kiến thức thì kết quả mang lại cũng không đạt được hiệu quả cao. Để sau này có một công việc tốt, cũng như hoàn thành công việc của mình thì ngoài kiến thức chuyên môn em cũng cần phải bổ sung thêm kiến thức về ngoại ngữ, tin học, cách ứng xử, giao tiếp với mọi người cũng như các kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Khi tiếp xúc với công việc mọi giấy tờ đều cảm thấy lạ lẫm mà trước đó là khi được ngồi trên giảng đường em chỉ mới được xem qua Chính vì vậy, ngoài lý thuyết đã được học ra thì sinh viên cần trang bị cho bản thân những kiến thức để ít bỡ ngỡ trong công việc sau này.

Cách giải quyết nội dung công việc được giao cũng rất quan trọng, giải quyết từng việc mà cấp trên giao đúng chuyên môn hay không đúng chuyên môn của mình, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao trong thời gian sớm nhất. Xem xét công việc nào dễ thực hiện mình sẽ thực hiện trước, nếu công việc được giao không nằm trong khả năng của mình thì phải cố gắng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, từ đó sẽ dễ dàng trong công việc của mình hơn.

Rèn luyện kỹ năng thu thập, phân tích, xử lý thông tin và đánh giá công việc của nhân viên kinh doanh tại Công ty. Rèn luyện về khả năng làm việc nhóm, khả năng phân tích, suy luận.

Những công việc mà em đã trải qua từ thực tế khác hoàn toàn so với những lý thuyết mà em được học từ trên lớp. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…em nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, em có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này.

Từ năm nhất đến hết năm thứ ba đại học, phần lớn thời lượng học trên giảng đường là thời gian sinh viên tiếp nhận, trau dồi kiền thức chuyên ngành. Thời gian thực tập chính là cơ hội để bản thân tác giả trực tiếp áp dụng những kiến thức trong nhà trường vào môi trường làm việc thực tiễn. Một môi trường công sở sẽ rất khác khi ngồi trên ghế giảng đường thu nhận kiến thức. Dù ở vị trí là thực tập sinh, song em luôn cố gắng hoàn thành công việc được giao phù hợp với năng lực và yêu cầu hoàn thành như một nhân viên. Những bài học nằm ngoài giáo trình giúp em trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề. Được làm việc trong môi trường thực tế, được trao cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học vào công việc…em sẽ nhanh chóng nhìn thấy những lỗ hổng của bản thân để có thể tiếp tục hoàn thiện. Đồng thời, với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm tại nơi thực tập, em sẽ có được những bài học để tránh được những sai sót trong quá trình đi làm thực tế sau này. Mỗi bài học nhận được từ chuyến đi thực tập chính là tài sản, là hành trang quý báu để tác giả vững bước trên con đường tương lai của chính mình.

XEM THÊM ==>  Công Việc Thực Tập Tại Ngân Hàng Và Bài Học Kinh Nghiệm

Thứ hai: Sinh viên được trau dồi kỹ năng, trình độ

Đối với các kỹ năng như khảo sát và phân tích tổng hợp thì chúng em  đã được đào tạo một cách căn bản ở nhiều môn học kể cả đại cương và chuyên ngành nhưng đây là lần đầu tiên chúng em được tự mình quan sát, tự mình đánh giá và phân tích một cách có hệ thống về một doanh nghiệp ngoài thực tế.

Bởi vậy nên tuy còn mắc những sai sót trong quá trình thực tập nhưng qua đó mà các kỹ năng đã học được rèn luyện, các kiến thức đã biết được kiểm nghiệm và bổ sung đồng thời nắm bắt được một số các kinh nghiệm trong công tác quản lý,trong giao tiếp và trong thực tiễn sản xuất.

Bên cạnh đó bản thân em đã học tập được các quy định về nội quy làm việc, học tập.

Về nội quy: Môi trường làm việc của công ty tương đối tốt, tất cả các yếu tố đều được kiểm tra và đạt tiêu chuẩn vệ sinh lao động.

Về các quy định: Luôn đi làm đúng giờ, mặc trang phục lịch sự phù hợp với môi trường làm việc, siêng năng, chăm chỉ với công việc, làm đúng công việc của mình đồng thời chịu trách nhiệm về công việc mình phụ trách.

Trang phục tuy không phải là vấn đề để nhận xét hay đánh giá một người nhưng đây là điều đầu tiên mà người đối diện nhìn vào chúng ta trong lần gặp đầu tiên. Trang phục lịch sự, gọn gàng, phù hợp sẽ gây ấn tượng tốt đối với người đối diện.

Từ những nội quy và quy định của Công ty em thấy rằng trước hết muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tạo được niềm tin từ mọi người thì bản thân cần chấp hành đúng nội quy, đi đúng giờ, mọi thứ phải chấp hành đúng, không được bê trễ, nghỉ ngơi đúng lúc, giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng chỗ, gọn gàng ngăn nắp, không bừa bộn gây ảnh hưởng tới công việc của mình cũng như mọi người xung quanh, nhất là sai lệch thời gian, làm đúng nhiệm vụ của mình, sẽ luôn làm chủ được thời gian của mình để có thể sắp xếp được mọi công việc theo như mình mong muốn.

2. Những vấn đề còn tồn tại và nguyên nhân

Có quá nhiều sự khác biệt từ các công việc thực hiện, các kiến thức sử dụng, môi trường, cấu trúc và con người. Công việc- đó thực sự không phải là điều dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn nếu chúng ta biết nắm bắt và tận dụng được những cơ hội cũng như tận dụng được những khả năng của mình. Ngoài những kiến thức và những kỹ năng đã được trang bị thì sự năng động là một nhân tố cần thiết để giúp chúng em luôn nỗ lực hết mình trong học tập, trong công việc.

Môi trường thực tập khác với môi trường học tập ở nhà trường nên sinh viên mất thời gian để hòa nhập và chủ động thích ứng.

Với vị trí thực tập là nhân viên phân tích tài chính, em gặp phải một số khó khăn sau:

Công nghệ hiện đại giúp các Chuyên viên phân tích tài chính đơn giản hóa quy trình làm việc thế nhưng cũng mang lại không ít những thách thức; đòi hỏi họ phải không ngừng đổi mới và phát triển bản thân để theo kịp những xu hướng mới. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra cho họ yêu cầu phải rèn luyện, trau dồi cho bản thân nhiều kiến thức và kỹ năng mềm hơn nữa nếu như muốn đứng vững và phát triển trong nghề.

Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng
Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Thời gian đầu mới bước chân vào công ty thực tập em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, mặc dù học ở trường cũng được giảng viên chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhiều, nhưng khi ra thực tế thì phát sinh rất nhiều tình huống và vấn đề.. Thiếu các kỹ năng mềm cần thiết như: Khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch và hoạch định chiến lược mục tiêu, khả năng áp dụng công nghệ vào thực tế công việc, kỹ năng giao tiếp và truyền tải thông tin.

Chưa đủ kinh nghiệm để giải quyết những công việc phát sinh từ thực tế. Nắm rất vững về lý thuyết nhưng khi đưa ra các tình huống cụ thể thì lại lúng túng trong việc tìm ra giải pháp để xử lý.

Bên cạnh những kết quả đạt được thì cũng có những khó khăn trong quá trình lao động thực tế. Vì công việc quá nhiều bận rộn, vừa là sinh viên vừa học vừa làm nên việc dành thời gian để nghiên cứu hoàn thành báo cáo rất hạn hẹp. Nếu có thời gian thì bài báo cáo có thể phong phú hơn.

Thời gian thực tập khá ngắn, khó nắm bắt hết được tình hình kinh doanh của công ty cũng như quen biết hết được các anh chị trong phòng ban công ty, tạo được mối quan hệ tốt với các anh chị. Một số công việc như làm soạn thảo văn bản, phân tích số liệu của công ty chưa thật sự tốt một phần do thời gian ngắn, chưa kịp làm quen với công việc và tốc độ làm việc chưa thể theo kịp các anh chị đã làm lâu năm và có kinh nghiệm.

Bài Học Kinh Nghiệm Thực Tập Ngành Tài Chính Ngân Hàng bài viết được xây dựng và nghiên cứu dựa trên những yêu cầu và thắc mắc của các bạn về đề tài này. Chúng tôi hy vọng với những thông tin này của mình, sẽ giúp ích được cho bài báo cáo, khóa luận của bạn đạt kết quả tốt hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x