Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập

Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập

Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập nội dung bài viết phù hợp với các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm đi thực tập hoặc chưa có kinh nghiệm làm bài báo cáo thì đừng bỏ lỡ bài viết này, nội dung bài viết bao gồm nhiều bài học hay rút ra cho sinh viên: bài học kinh nghiệm về các thực hiện công việc; bài học kinh nghiệm về kỹ năng; bài học kinh nghiệm về thái độ.

Khi làm báo cáo thực tập, chắc hẳn các bạn sinh viên gặp một số khó khăn nhất định như không tìm được công ty, hay đề tài, không hoàn thành bài tốt, có thể liện hệ qua thuê viết báo cáo thực tập của Luận Văn TRust nhé.

1. Bài học kinh nghiệm về các thực hiện công việc

Trong thời gian thực tập tại công ty, em chủ yếu được giao công việc hỗ trợ hành chính và hỗ trợ hoạt động bán hàng tại Phòng Kinh doanh. Sau khoảng thời gian thực tập, công việc đã giúp em rất nhiều trong việc trau dồi kiến thức chuyên môn đã được học trên giảng đường. Một mặt em được tiếp cận với các công việc hành chính, văn thư như soạn thảo hồ sơ, in ấn, phân phát hồ sơ, lưu trữ hồ sơ đã giúp em rèn luyện lại những kiến thức đã học trong môn tin học văn phòng. Nhờ đó em được rèn luyện trình độ tin học văn phòng, đồng thời còn học được cách sắp xếp hồ sơ một cách khoa học thuận tiện cho việc lưu trữ và tìm kiếm khi cần thiết.

Và may mắn hơn khi em được phân công việc hỗ trợ kinh doanh, tư vấn bán hàng đối với các sản phẩm ba lô, túi xách. Đây là một lĩnh vực em đã được học nhưng chưa có cơ hội trải nghiệm thực tế, do đó thông qua thời gian thực tập em đã có cơ hội tiếp cận và tự học cũng như học hỏi những kiến thức từ các anh chị trong công ty. Từ đó, em được cọ sát với quy trình bán hàng trong thực tế để có thể so sánh với những kiến thức đã được học trên giảng đường, đồng thời khám phá ra được những ưu điểm và những mặt hạn chế của quy trình.

Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập
Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập

2. Bài học kinh nghiệm về kỹ năng

Trong quá trình thực tập tại công ty em được vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào công việc, đồng thời học thêm những kinh nghiệm thực tế, khả năng ứng biến, xử lý tình huống thực tế mà không thể nào có được nếu không trải qua công việc thực tế.

Làm quen dần với công việc làm việc nhóm: Mặc dù trên giảng đường em vẫn thường xuyên thực hiện các hoạt động nhóm, làm việc nhóm. Tuy nhiên, làm việc nhóm trong môi trường công việc thực tế là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt bởi công việc thực tế chịu nhiều áp lực từ công việc, từ cấp trên và hơn hết là nếu làm sai thì hậu quả là thiệt hại của công ty. Sau thời gian được làm việc nhóm cùng các anh chị nhân viên kinh doanh em rút ra được để làm việc nhóm hiệu quả trước tiên cần đặt mục tiêu chung của cả nhóm là mục tiêu lớn nhất và duy nhất cùng nhau phấn đấu, trong quá trình làm việc nhóm cũng không tránh khỏi những mâu thuẫn bất đồng quan điểm nhưng hơn ai hết chính bản thân chúng ta cần nhận thức được những mẫu thuẫn đó chỉ làm trì trệ công việc của cả nhóm và không giúp ích được gì cho công việc và ngay sau những mẫu thuẫn đó cả nhóm cần một trưởng nhóm đứng ra thống nhất ý kiến chọn ra phương án tối ưu, hiệu quả nhất.

Nâng cao kỹ năng giao tiếp: Ban đầu khi vào công ty thực tập em còn khá e ngại trong việc giao tiếp và trò chuyện cùng các anh chị trong công ty. Tuy nhiên, sau một thời gian cùng nhau làm việc và với sự cởi mở, thân thiện của các anh chị em đã tự tin hơn trong giao tiếp làm quen mọi người và tạo được thiện cảm với mọi người. Đồng thời trong quá trình làm việc em được thực hiện công việc hỗ trợ tư vấn bán hàng đối với các sản phẩm ba lô, túi khách cho khách hàng, chính công việc này giúp em rèn luyện được kỹ năng giao tiếp của bản thân. Chủ động hơn trong việc chào hỏi khách hàng, trò chuyện và nắm bắt nhu cầu của khách hàng, tạo không khí vui vẻ thoải mái cho cuộc trò chuyện. Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng em đã được rèn luyện sau quá trình thực tập.

Hoàn thiện kỹ năng tổ chức: Khi làm nhân viên kinh doanh sản phẩm ba lô, túi xách, đòi hỏi nhân viên kinh doanh phải am hiểu và thực soạn thảo các loại hợp đồng, giấy tờ pháp lý, thông tin khách hàng,… nên cần phải có cách quản lý và sắp xếp hợp lý. Nếu không có kỹ năng tổ chức thì nên học cách sử dụng các ứng dụng, phần mềm, công cụ… để lưu trữ, sắp xếp tài liệu trên máy tính.

Mở rộng kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong bất kỳ công việc nào dù dễ hay khó thì trong quá trình làm việc vẫn sẽ nảy sinh những vấn đề, sự cố không mong muốn và công việc nhân viên kinh doanh sản phẩm ba lô, túi xách cũng vậy. Vì vậy, em sẽ cần trang bị cho mình kỹ năng để xử lý và giải quyết các vấn đề.

Kỹ năng chịu áp lực: Lương nhân viên kinh doanh bao gồm lương cứng và hoa hồng theo đơn hàng bán được và nhiều công ty thậm chí còn yêu cầu đáp ứng doanh số. Vì vậy, đây được xem là một công việc khá áp lực vì nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến mức thu nhập. Cũng chính vì vậy nên em cần phải biết cách tự tạo động lực cho bản thân và sẵn sàng kiên trì làm việc dưới áp lực.

XEM THÊM ==>  Cách Làm Báo Cáo Thực Tập Quản Trị Kinh Doanh Đạt 9Đ

3. Bài học kinh nghiệm về thái độ

Sau khi kết thúc quá trình thực tập em học được sự chủ động trong quá trình làm việc. Đa số sinh viên đi thực tập thường không được trải nghiệm công việc thực tế vì đơn vị thực tập không giao việc nên quá trình thực tập của sinh viên trở nên nhàm chán và không học hỏi được gì. Thay vì chờ đợi đơn vị thực tập giao việc thì sinh viên nên chủ động tìm kiếm công việc, vì hầu hết nhân viên trong công ty đều có công việc riêng nên không có thời gian cầm tay chỉ việc và các nhân viên cũng không thể biết được năng lực của sinh viên có thể làm những công việc gì nên không tiện trong việc giao việc. Vì vậy, sinh viên nên chủ động trong công việc thấy việc nào mình có thể làm thì báo với nhân viên tại công ty để họ tiện giao việc. Đồng thời khi được giao công việc sinh viên cần chủ động và cố gắng hoàn thành công việc theo tiến độ chung, nếu gặp vấn đề trong quá trình làm việc cần báo ngay cho trưởng bộ phận hoặc người giao việc cho mình để kịp thời giải quyết không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung vì khi đi thực tập là sinh viên đã bước vào công việc thực tế nên nếu xảy ra tổn thất sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty chứ không còn là những con số trên giấy tờ lý thuyết như sinh viên được học tại trường.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt và năng động trong công việc là vô cùng cần thiết. Nhờ vào sự linh hoạt đó, em sẽ dễ dàng nắm bắt nhu cầu và tâm lý, mong muốn của khách hàng, dễ dàng tiếp cận để lắng nghe khách hàng chia sẻ những mong muốn của mình, từ đó tìm sản phẩm phù hợp với những mong muốn đó.

Một trong những điều quan trọng mà em rút ra sau quá trình thực tập là tinh thần phấn đấu đặt mục tiêu cho bản thân trong công việc, thái độ tích cực khi làm việc và tác phong làm việc chuyên nghiệp hơn.

Download miễn phí

Bài Học Kinh Nghiệm Rút Ra Cho Sinh Viên Khi Thực Tập bài viết phù hợp với các bạn sinh viên đang chuẩn bị đi thực tập hoặc chuẩn bị làm bài báo cáo thực tập nộp cho nhà trường nhưng chưa có kinh nghiệm làm bài, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Luận văn trust luôn cập nhật những bài báo cáo, khóa luận hay để chia sẻ cho các bạn, hãy theo dõi website để được cập nhật những bài viết mới nhất, cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết chúc các bạn đạt điểm cao cho bài báo cáo.

DV viết thuê đề tài : 0917.193.864

Zalo/Tele : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x