10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng

10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng

10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng nội dung bài viết được trích từ bài báo cáo của một bạn sinh viên khóa trước đạt điểm cao, nên Luận văn Trust muốn chia sẻ bài viết này tới các bạn, nhất là các bạn sinh viên ngành Xuất Nhập Khẩu. Nội dung bao gồm: nhận và kiểm tra chứng từ từ nhà xuất khẩu, nhận giấy thông báo hàng đến, lấy lệnh giao hàng và làm phiếu cược container, thực hiện thủ tục Hải quan, tổ chức giao hàng về địa điểm quy định và thủ tục trả rỗng.

Quá trình làm báo cáo thực tập, các bạn học viên có thể xem qua dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập  của Luận Văn Trust để được hỗ trợ tư vấn đè tài và báo giá viết báo cáo trọn gói nhé.

1. Nhận và kiểm tra chứng từ từ nhà xuất khẩu:

Sau khi ký được hợp đồng cam kết cung cấp hàng hóa cho khách hàng tại Việt Nam và đồng thời ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng với America Indochina Management (AIM), hàng sẽ được nhà máy Steelcase trên cở sở nhận được yêu cầu sản xuất hàng của AIM sẽ tiến hành sản xuất hàng và chuẩn bị hàng xuất theo như yêu cầu. Sau khi hàng hóa đã được giao lên tàu, Công ty America Indochina Management (AIM) sẽ chuẩn bị một bộ chứng từ gửi cho Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải để chuẩn bị cho công tác nhập hàng.

Bộ chứng từ này gồm:

 • Hóa đơn thương mại
 • Packing list
 • Vận đơn đường biển
 • Giấy chứng nhận xuất xứ Form D

Khi nhận được các chứng từ này nhân viên XNK của Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải sẽ kiểm tra lại bộ chứng từ thật kỹ cả về mặt nội dung lẫn hình thức, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ. Kiểm tra thật kỹ hợp đồng là cơ sở để kiểm tra các chứng từ khác như hóa đơn, phiếu đóng gói…, nếu phát hiện có sai sót trên hồ sơ chứng từ nhân viên sẽ phải báo ngay lại với nhà xuất khẩu để kịp thời điều chỉnh, tu sửa chứng từ cho hợp lý.

Việc kiểm tra được thực hiện như sau: Kiểm tra Tên nhà xuất khẩu, tên người nhận hàng, tên tàu, số chuyến, cảng xếp hàng, cảng dỡ hàng, thông tin về lô hàng như số ký, số kiện, số khối, trên Vận đơn đường biển cùng các thông tin tương tự trên hóa đơn, packinglist, giấy chứng nhận xuất xứ để đảm bảo tính thống nhất về nội dung thông tin trên các chứng từ này.

Hiệu quả: Việc kiểm tra này sẽ giúp thuận lợi hơn trong quá trình tiến hành khai quan cho lô hàng, tránh trường hợp sai xót của BCT làm ảnh hưởng đến thời gian làm hàng, tránh phải mất chi phí lưu hàng tại bãi, cảng lâu hơn khi đã khai hàng vì phải mất thời gian chỉnh sửa lại chứng từ.

Việc kiểm tra các chứng từ một cách cẩn thận là một đòi hỏi thiết yếu, nó giúp nhân viên nắm bắt thật kỹ về lô hàng mình đang đảm nhiệm, tránh được những sai sót và giúp bảo vệ được quyền lợi của chính mình khi có những vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, điều này còn giúp nhân viên biết được bộ chứng từ mình cần phải chuẩn bị cho lô hàng này là gì, cần bổ sung những chừng từ gì cho hợp lệ và định hướng truớc được công việc mình phải làm. Càng định hướng trước các công việc phải làm thì sẽ sắp xếp hợp lý các công việc nhằm cắt giảm được chi phí và thời gian trong làm hàng. Sau khi kiểm tra bộ chứng từ xong và nhận thấy các chứng từ không có gì sai sót, nhân viên chứng từ sẽ tiến hành lập bộ hồ sơ chuẩn bị cho việc làm thủ tục hải quan.

10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng
10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng

2. Nhận giấy thông báo hàng đến:

Trước ngày dự kiến hàng đến thông thường từ 1 đến 2 ngày, hãng tàu sẽ gửi một thông báo hàng đến (còn gọi là giấy báo nhận hàng- Arrival Notice) đến công ty trên đó ghi rõ thông tin về lô hàng, tên tàu vận chuyển, số chuyến và kể cả các chi phí cần phải nộp cho hãng tàu. Nhận được giấy thông báo hàng đến này, nhân viên phòng XNK cần đôn đốc chuẩn bị các chứng từ cần thiết để chuẩn bị công tác làm hàng.

3. Lấy lệnh giao hàng và làm phiếu cược container

Bộ hồ sơ để đổi Lệnh giao hàng:

 • Giấy giới thiệu của Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải: 01 bản,
 • Thông báo hàng đến: (Notice of Arrival hoặc Arrival Notice) 01 bản.
 • Vận đơn đường biển (trong trường hợp lô hàng đang sử dụng vận đơn gốc): 1 bản gốc

Quá trình lấy Lệnh giao hàng:

Sau khi nhận được giấy thông báo hàng đến từ hãng tàu, Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải cần kiểm tra ngày tàu đến, tên tàu, số vận đơn, tên cảng dở hàng, số cont, số seal và các khoản chi phí phải đóng cho hãng tàu… và lập một bộ hồ sơ đầy đủ như trên xuất trình cho đại lý hãng tàu để lấy Lệnh giao hàng.

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ, để tiết kiệm thời gian và chi phí, nhân viên giao nhận sẽ đi lấy lệnh giao hàng trước khi làm thủ tục hải quan. Nhân viên giao nhận mang theo giấy thông báo hàng đến (A/N), vận đơn gốc (trong trường hợp lô hàng sử dụng vận đơn gốc thì phải mang vận đơn gốc này đến để đổi lệnh. Trường hợp lô hàng sử dụng vận đơn express hay vận đơn giao ngay thì bộ chứng từ đổi lệnh không cần cung cấp vận đơn này), cùng một giấy giới thiệu của Công ty đến Đại lý hãng tàu để lấy lệnh. Đồng thời điền đầy đủ thông tin như tên công ty, địa chỉ, số container, tên tàu vận chuyển…vào phiếu cược container và đóng dấu giao thẳng để mượn vỏ container khi chở hàng về kho riêng.

Sau khi được cấp Lệnh, công ty cần kiểm tra đây có phải là Lệnh gốc hay không, các nội dung trên Lệnh như ngày tàu đến, tên tàu, số vận đơn, tên cảng dở hàng, số cont, số seal đã chính xác chưa, nếu có sai xót thì ngay lập tức yêu cầu hãng tàu điểu chỉnh lại cho phù hợp với vận đơn để tránh khó khăn trong việc nhận hàng sau này.

Nhân viên nộp các loại phí được yêu cầu như phí chứng từ, phí lưu kho, phí đặt cọc mượn vỏ, tiền vệ sinh container, phí xếp dỡ (THC- Terminal Handling Charge), phí phụ trội hàng nhập (CIC- Container Imbalance Charge )…và lấy hóa đơn, nhận 4 bản lệnh giao hàng, đồng thời nộp lại cho Đại lý hãng tàu một lệnh giao hàng có chữ ký xác nhận của nhân viên giao nhận đã nhận đủ lệnh.

Nội dung lệnh giao hàng:

DELIVERY ORDER (D/O)

Lô hàng theo vận đơn số(consigned under B/L): KLSE0026090

Tên tàu (Carried on the Vessel), số chuyến: SPAARNE TRADER V.243

Cảng đi: PORT KLANG- Cảng đến: HO CHI MINH CITY, VICT

ETA: 26/10/2020

Số cont, số kiện, trọng lượng/thể tích:1 Cont 40’HC GESU5254635; 157 thùng; 3,013.908KGS/41.510 CBM

4. Thực hiện thủ tục Hải quan

4.1 Sơ đồ tóm tắt quy trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử

4.2 Quy trình thực hiện thủ tục Hải quan: 10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

4.2.1 Chuẩn bị bộ hồ sơ khai quan: Khóa Luận Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

 • Bộ chứng từ để nhân viên giao nhận làm thủ tục Hải Quan và trình tự sắp xếp các chứng từ như sau (nếu thứ tự không đúng Hải quan sẽ trả lại):
  • Phiếu tiếp nhận hồ sơ: 01 bản.
  • Giấy giới thiệu của Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải
  • Tờ khai Hải Quan hàng nhập khẩu: 02 bản gốc
  • Tờ khai trị giá tính thuế hàng nhập khẩu: 02 bản gốc
  • Hợp đồng ngoại thương: 01 bản sao.
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice): 01 bản gốc và 01 bản sao.
  • Phiếu đóng gói (Packing List): 01 bản gốc và 01 bản sao.
  • Vận đơn đường biển (Bill of Lading): 01 bản sao.
 • Ngoài ra, tùy trừng hợp cụ thể, bộ hồ sơ hải quan hàng nhập còn được bổ sung thêm một số các chứng từ sau:
  • Giấy chứng nhận xuất xứ Form D: 01 bản chính, 1 bản sao.
  • Phiếu đăng ký Kiểm tra chất lượng hàng hóa và Phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng.
 • Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ khai Hải Quan, nhân viên làm công tác giao nhận sẽ trình ký, đóng dấu và xác nhận các chứng từ bản gốc và bản sao y cần thiết để chuẩn bị cho việc khai quan hàng hóa tại Hải quan cửa khẩu hàng nhập-cảng VICT.

4.2.2 Chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa:

Theo thông tư số 32/2009/TT-BCT ngày 05/11/2009 của Bộ Công Thương ngày 5 tháng 11 năm 2009 quy định giới hạn cho phép đối với hàm lượng formaldehyt tồn dư trên sản phẩm dệt may. Do đó các sản phẩm dệt may khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua kiểm tra chất lượng để xác định hàm lượng trước khi được đưa vào lưu hành trong nước.

Lấy ví dụ như lô hàng ghế hiện tại mà Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải đang nhập là ghế xoay văn phòng có phủ vải bên ngoài bề mặt ghế. Theo quy định của BTC, loại vải phủ bên ngoài bề mặt ghế này cần được đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa nhằm xác định hàm lượng formaldehyt có trong loại vải phủ ghế này có đủ tiêu chuẩn để nhập khẩu vào Việt Nam hay không. Nhân viên phòng XNK sẽ tiến hành chuẩn bị bộ chứng từ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa với Trung tâm chứng nhận sản phẩm của Viện Dệt May-nơi tiếp nhận đăng kí các lô hàng nhập khẩu được thử nghiệm. Bộ hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa gồm:

Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa: Các chứng từ cần chuẩn bị

 • Bản đăng ký kiểm tra chất lượng
 • Hợp đồng: ( phải ghi: số, ngày, tháng, năm)
 • Danh mục hàng hóa: ( phải ghi: số, ngày, tháng, năm)
 • Hóa đơn: ( phải ghi: số, ngày, tháng, năm)
 • Vận đơn: ( phải ghi: số, ngày, tháng, năm)
 • C/O: ( phải ghi: số, ngày, tháng, năm)

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, in 03 bản và ký đóng dấu trước.

Các chứng từ của lô hàng (hợp đồng, danh mục hàng hóa, hóa đơn, vận đơn, C/O) yêu cầu nộp 01 bộ, bản phô tô và phải có dấu sao y bản chính của công ty, sắp xếp các chứng từ theo thứ tự của danh mục như bản đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Phiếu tiếp nhận hồ sơ: In 02 bản và ký đóng dấu trước.

4.2.3 Khai báo dữ liệu Hải quan điện tử: Khóa Luận Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

Bước 1: Nhập thông tin trên Tờ khai Hải quan điện tử

 • Đầu tiên, nhân viên chứng từ đăng nhập vào hệ thống của phần mềm EcusK bằng tên đăng nhập và mặt khẩu của Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải được cấp riêng từ trước, đồng thời kết nối với thiết bị chứa chữ ký số như “USB chữ ký số” hay USB Token.
 • Chọn chi cục Hải Quan cảng VICT để khai báo dữ liệu.
 • Giao diện cửa sổ tờ khai nhập khẩu có 3 Tab : thông tin chung tờ khai, danh sách hàng khai báo và kết quả xử lý tờ khai.
 • Điền đầy đủ thông tin trên Tab thông tin chung tờ khai, những thông tin khai báo tương tự như trên tờ khai giấy sau đó chọn nút “Ghi”.
 • Nhập thông tin trên Tab danh sách hàng khai báo. Ở phần này chúng ta sẽ nhập các thông tin như: tên hàng và quy cách phẩm chất, mã số hàng hóa, xuất xứ, đơn vị tính, phần trăm thuế nhập khẩu của loại hàng hóa nhập khẩu… như tờ khai giấy. Hệ thống máy tính sẽ tự động cập nhật quy đổi ra giá CIF, số tiền thuế, trị giá nguyên tệ và trị giá tính thuế.

Bước 2: Khai báo tờ khai điện tử

 • Sau khi nhập đầy đủ và chính xác các dữ liệu vào các Tab, nhân viên chứng từ sẽ truyền mạng cho hải quan bằng cách nhấn vào nút “khai báo”.
 • Sau bước nhập vào nút “khai báo” phần mềm khai báo tự động cập nhật và yêu cầu xác nhận chữ ký số để hoàn tất việc truyền thông tin khai báo đến Hải quan.

Bước 3: Nhận kết quả phản hồi về khai báo tờ khai điện tử

 • Khi tiếp nhận đựợc thông tin truyền mạng của tờ khai này, hải quan sẽ xử lý tờ khai và trả về kết quả phản hồi. Căn cứ trên kết quả phản hồi này, công ty tiến hành theo hướng dẫn của kết quả được phản hồi.
 • Trường hợp nếu doanh nghiệp khai báo sai hoặc chứng từ không rõ ràng thì cơ quan Hải Quan gửi phản hồi yêu cầu doanh nghiệp bổ sung và điều chỉnh, sau khi điều chỉnh doanh nghiệp gửi khai báo lại để lấy lại số tiếp nhận mới;
 • Trong phần khai báo thủ tục hải quan điện tử có phần scan chứng từ kèm theo. Chỉ khi nào cơ quan Hải Quan yêu cầu doanh nghiệp scan kèm theo thì doanh nghiệp mới scan và đính kèm vào tờ khai và gửi lại tờ khai, lưu ý dung lượng file scan không quá 2Mb).
 • Trường hợp chứng từ của doanh nghiệp hợp lệ thì cơ quan Hải Quan cấp cho doanh nghiệp số tờ khai.

Bước 4: Nhận kết quả xử lý tờ khai về phân luồng

 • Sau khi có số tờ khai thì doanh nghiệp chờ phản hồi của cơ quan Hải Quan để xem kết quả phân luồng tờ khai, thủ tục hải quan điện tử được phân thành 3 luồng chính : luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ:
 • Nếu tờ khai được phân luồng xanh: doanh nghiệp in 2 bản tờ khai điện tử, thông báo thuế, ký tên, đóng dấu doanh nghiệp và mang tờ khai này ra cơ quan Hải Quan nộp cho cán bộ đăng ký đóng dấu thông quan hàng hóa. Trường hợp này, cán bộ đăng ký ký thông quan hàng hóa.
 • Nếu tờ khai được phân luồng vàng: doanh nghiệp in 2 bản tờ khai điện tử, thông báo thuế, ký tên, đóng dấu doanh nghiệp, kèm với toàn bộ chứng từ XNK cần thiết đem ra cơ quan Hải Quan làm thủ tục. Tờ khai sẽ được chuyển qua để cán bộ thuế kiểm tra và quyết định DN có được thông quan hàng hóa hay không.
 • Nếu tờ khai được phân luồng đỏ: doanh nghiệp in 2 bản tờ khai điện tử, thông báo thuế, ký tên, đóng dấu doanh nghiệp, kèm bộ chứng từ XNK cần thiết đem ra cơ quan Hải Quan. Tờ khai sẽ được xử lý qua các khâu đăng ký- tính thuế và cuối cùng là kiểm hoá để kiểm tra thực tế hàng hóa. Trường hợp này, cán bộ kiểm hóa ký thông quan hàng hóa.
 • Nếu tờ khai trong quá trình khai báo có chỉnh sửa, doanh nghiệp cần in tờ khai chỉnh sửa, điền các thông tin trước và sau chỉnh sửa, nộp kèm tờ khai để làm thủ tục.

Lưu ý: Khi cần huỷ khai báo, công ty có thể gửi yêu cầu huỷ đến Hải quan. Quy trình thực hiện như sau:

 • Sau khi có số tiếp nhận, nếu gửi yêu cầu huỷ ngay, có 2 truờng hợp:
 • Tờ khai chưa được xử lý, sẽ có ngay thông báo huỷ thành công.
 • Tờ khai nếu đã hoặc đang được xử lý thì không được huỷ nữa.Công ty cần nhận kết quả phản hồi của Hải quan và thực hiện theo yêu cầu.
 • Nếu tờ khai đã có số tờ khai:
 • Khi gửi yêu cầu huỷ, phải kèm lý do huỷ. Yêu cầu huỷ tờ khai sẽ được chấp nhận nếu lý do hợp lý.
 • Nếu Tờ khai có lý do không hợp lý hoặc rơi vào các tình huống khác thì Công ty cần liên hệ cán bộ hải quan để được hướng dẫn xử lý.

Cụ thể như lô hàng ghế nhập mà Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải đang thực hiện, sau khi nhập đầy đủ các thông tin vào tờ khai Hải quan điện tử, truyền các dữ liệu này đến Hải quan thì các thông tin phản hồi được trả về như sau:

 • Số tiếp nhận : 158800
 • Ngày tiếp nhận : 05/11/2020
 • Số tờ khai : 9243
 • Phân luồng : đỏ-kiểm hóa 5% lô hàng.
 • Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa số: 55805/PVD-2014 ngày 05/11/2014

Công việc khai báo dữ liệu điện tử được hoàn tất.

4.2.4 Mở tờ khai tải Hải quan cảng VICT:

Sau khi hoàn tất việc khai báo dữ liệu Hải quan điện tử, nhận được phản hồi về số tờ khai, phân luồng kiểm hóa, nhân viên phòng XNK sẽ in tờ khai Hải quan hàng nhập khẩu, tờ khai trị giá tính thuế, phụ lục tờ khai hải quan điện tử thành 02 bản, thông báo thuế cùng với bộ chứng từ hàng nhập khẩu đã chuẩn bị như trên gồm: hóa đơn thương mại, phiều liệt kê hàng hóa, danh mục hàng hóa đính kèm, vận đơn đường biển, giấy chứng nhận xuất xứ Form D, giấy giới thiệu của công ty, phiếu tiếp nhận hồ sơ, lệnh giao hàng và mang bộ chứng từ này đến Hải quan tiếp nhận Hồ sơ tại Cảng VICT theo yêu cầu phản hồi từ phía Hải quan.

Đồng thời với việc mở tờ khai này, nhân viên phòng XNK cũng mang bản đăng ký kiểm tra chất lượng hàng hóa do Trung tâm cấp và phiếu tiếp nhận hồ sơ nộp cho Hải quan tiếp nhận hồ sơ và đăng ký ngày với Trung tâm để lấy mẫu vải thử nghiệm.

XEM THÊM ==>  Quy Trình Giao Hàng Container Xuất Nhập Khẩu Tại Cảng Biển

4.2.5 Hải quan kiểm tra giá và tính thuế:

Đối với tờ khai luồng xanh, công ty mang tờ khai đến xuất trình tại Hải quan, Cán bộ Hải quan đăng ký sẽ tiếp nhận hồ sơ, ký xác nhận, đóng dấu số hiệu công chức vào ô “xác nhận đã làm thủ tục hải quan” trên tờ khai và chuyển bộ hồ sơ cho bộ phận thu lệ phí Hải quan, đóng dấu “đã làm thủ tục hải quan” và trả tờ khai cho người khai quan mà không qua bước kiểm tra giá và tính thuế.

Đối với tờ khai được phân luồng vàng và luồng đỏ, Hải quan tiếp nhận sau khi kiểm tra đầy đủ bộ hồ sơ, tính hợp lệ của các chứng từ, bộ hồ sơ này sẽ được chuyển sang bộ phận tính giá, thuế để kiểm tra giá của hàng hóa cùng với việc tính thuế. Cán bộ Hải quan một lần nữa kiểm tra chi tiết hồ sơ, đặc biệt là kiểm tra tờ khai trị giá tính thuế cùng với việc kiểm tra giá tính thuế, kiểm tra mã số, chế độ, chính sách thuế, xác định trị giá tính thuế của hàng nhập.

 • Đối với hồ sơ luồng vàng có kết quả kiểm tra chi tiết hồ sơ phù hợp với khai báo thì Hải quan kiểm tra giá và tính thuế sẽ ghi kết quả kiểm tra hồ sơ vào Phiếu ghi kết quả kiểm tra chứng từ giấy ký xác nhận và đóng dấu số hiệu công chức vào ô “xác nhận của cán bộ kiểm tra” và chuyển bộ hồ sơ cho bộ phận thu lệ phí Hải quan, đóng dấu “đã làm thủ tục hải quan” và trả tờ khai cho người khai quan.
 • Đối với hồ sơ luồng đỏ có kết quả kiểm tra chi tiết phù hợp với khai báo hoặc có vấn đề cần lưu ý thì sẽ ghi kết quả kiểm tra hồ sơ vào Phiếu ghi kết quả kiểm tra chứng từ giấy ký xác nhận và đóng dấu số hiệu công chức vào ô “xác nhận của cán bộ kiểm tra” và chuyển chứng từ cho Cán bộ Hải quan kiểm hóa.

Trường hợp kiểm tra chi tiết hồ sơ và phát hiện có sự sai lệch hay nghi ngờ về giá, thuế chưa phù hợp, cần điều chỉnh, có vi phạm… thì cán bộ Hải quan kiểm tra giá, tính thuế sẽ đề xuất các biện pháp xử lý và chuyển hồ sơ cho lãnh đạo chi cục xem xét quyết định một hay nhiều trong số các hình thức sau:

 • Quyết định thông quan hoặc tạm giải phóng hàng
 • Kiểm tra lại hoặc thay đổi mức kiểm tra thực tế hàng hóa
 • Bác bỏ trị giá tính thuế, ra quyết định ấn định thuế
 • Ra thông báo xác định trị giá, ấn định thuế nếu Người khai thống nhất với phương pháp và mức giá do cơ quan Hải quan xác định
 • Đề xuất tham vấn giá nếu người khai không đồng ý với phương pháp ấn định giá.
 • Trưng cầu giám định hàng hóa
 • Lập biên bản chứng nhận/ Biên bản vi phạm hành chính về Hải quan.

Đối với lô hàng Công ty MTV Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải đang thực hiện, việc áp mã số thuế, trị giá tính thuế và số tiền thuế phù hợp với khai báo. Cán bộ kiểm tra ghi kết quả kiểm tra và đề xuất chuyển từ Luồng Vàng sang kiểm tra thực tế hàng hóa. (xem chứng từ đính kèm ờ phần phụ lục)

4.2.6 Hải quan phân kiểm-kiểm hóa:

Mức độ kiểm tra hàng hóa thực tế thuộc luồng đỏ:

 • Mức (3).a: Kiểm tra toàn bộ lô hàng;
 • Mức (3).b: Kiểm tra thực tế 10% lô hàng, nếu không phát hiện vi phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm thì Hải quan sẽ tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm;
 • Mức (3).c: Kiểm tra thực tế 5% lô hàng, nếu không phát hiện vi phạm thì kết thúc kiểm tra, nếu phát hiện có vi phạm thì Hải quan sẽ tiếp tục kiểm tra cho tới khi kết luận được mức độ vi phạm.

Trước khi kiểm hóa, nhân viên giao nhận cần chuẩn bị:

Đăng ký chuyển bãi kiểm hóa (vì container đầu tiên được đưa vào bãi trung tâm), đăng ký chuyển bãi kiểm hóa cần:

 • Nộp 02 D/O (trong đó có 01 D/O là bản photo để bộ phận chuyển bãi kiểm hóa lưu lại).
 • Nhân viên giao nhận ghi lại tên, số điện thoại vào D/O photo để lưu lại.
 • Ghi rõ phương án làm hàng là đăng ký chuyển bãi kiểm hóa rút ruột vào D/O photo để lưu lại.
 • Ghi vị trí container vào D/O photo để lưu lại (nhập số container và số seal vào máy tính để tìm vị trí container).

Sau đó tìm vị trí của hàng hóa để thuận lợi và nhanh chóng cho việc kiểm hóa (nhập số container và số seal vào máy tính để tìm vị trí hàng hóa).

Mua seal, không nên mua ổ khóa vì không đảm bảo an toàn cho hàng hóa bên trong container.

Đăng ký cắt seal ở phòng thương vụ cảng (nếu phát hiện số seal thực tế và số seal trên D/O không khớp nhau thì phải làm biên bản sai số seal).

Gọi nhân viên cắt seal đến.

Nhân viên giao nhận xem bảng phân công để biết cán bộ sẽ kiểm hoá lô hàng của mình, sau đó tự liên hệ với cán bộ kiểm hóa để chuẩn bị cho việc kiểm hóa.

Cán bộ kiểm hóa tiến hành kiểm tra tình trạng bao bì, niêm phong bao bì, container đồng thời yêu cầu nhân viên công ty cắt seal, mở container và mang hàng hóa ra bên ngoài để tiến hành việc kiểm tra thực tế hàng hóa. Việc kiểm tra thực tế hàng hóa được thực hiện dựa trên hướng dẫn ghi tại Lệnh hình thức, mức độ kiểm hóa.

Hoàn tất việc kiểm hóa, cán bộ kiểm hóa ghi kết quả kiểm tra thực tế vào Phiếu ghi kết quả kiểm tra hàng hóa, ký tên, đóng dấu công chức và yêu cầu nhân viên công ty ký tên lên Phiếu ghi kết quả kiểm tra hàng hóa, giao cho người khai hai quan 1 bản, 01 bản lưu hồ sơ.

Nếu kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa phù hợp với khai báo của người khai quan thì Cán bộ kiểm hóa tiến hành ký xác nhận, đóng dấu số hiệu công chức vào ô “xác nhận đã làm thủ tục hải quan” trên tờ khai hải quan, và chuyển bộ hồ sơ cho bộ phận thu lệ phí hải quan, đóng dấu “đã làm thủ tục hải quan” và trả tờ khai cho người khai quan.

Nếu kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa có sự sai lệch so với khai báo thì Cán bộ kiểm hóa sẽ đề xuất các biệp pháp xử lý và chuyển hồ sơ cho Lãnh đạo Chi cục xem xét và quyết định:

 • Kiểm tra tính thuế lại và ra quyết định điều chỉnh số thuế phải thu
 • Lập biên bản chứng nhận/ Biên bản vi phạm
 • Quyết định thông quan hoặc tạm giải phóng hàng.

Lưu ý khi mở container:

 • Điều kiện bên ngoài container không có dấu hiệu hư hỏng.
 • Đọc kỹ ký mã hiệu hàng hóa ghi trên container.
 • Cẩn thận đề phòng rủi ro hàng hóa có thể đè lên người, do hàng hóa chất quá đầy hoặc buộc không chắc chắn.

4.2.7 Lấy mẫu xác định chất lượng hàng hóa:

 • Đồng thời với việc kiểm hóa của Hải Quan kiểm hóa, nhân viên giao nhận liên hệ với cán bộ ở TRUNG TÂM THÍ NGHIỆM là phòng thử nghiệm được chỉ định để thí nghiệm mẫu sản phẩm vải bọc ghế này để xin được kiểm tra lấy mẫu thử nghiệm.
 • Sau khi cán bộ Hải Quan hoàn tất các thủ tục kiểm hóa lô hàng, chưa đóng container hàng lại, cán bộ kiểm tra chất lượng sẽ đến xem xét tình hình lô hàng nhập và lấy mẫu về phân tích. Nhân viên giao nhận phải chờ kết quả phân tích mẫu và nhận giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng, sau đó xuất trình chứng nhận này cho nhân viên hải quan mới có thể lấy lại tờ khai đã đóng dấu thông quan và lấy hàng về.
 • Kiểm hóa và kiểm dịch xong, nhân viên giao nhận mua seal mới có số A.11.0013977 đóng container hàng lại nhằm bảo đảm an toàn cho hàng hóa trứơc khi đưa hàng về kho riêng.

4.2.8 Nộp thuế : Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

hàng hóa nhập kinh doanh nên tiền thuế không được ân hạn mà phải đóng trong vòng 01 ngày sau khi nhận được thông báo thuế nên sau khi biết số tiền thuế phải nộp, nhân viên giao nhận sẽ đến kho bạc nhà nước đóng tiền thuế ngay cho lô hàng này và mang 01 bản sao Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền (để đối chiếu) để có thể lấy tờ khai hải quan.

4.2.9 Trả tờ khai và thông quan tờ khai Nhập khẩu:

Năm (5) ngày kể từ ngày trung tâm thí nghiệm lấy mẫu vải và xác định hàm lượng formaldehyt có trong vải phủ ghế ngồi, Trung tâm Chứng nhận sản phẩm Viện Dệt May sẽ trả kết quả kiểm tra chất lượng, sản phẩm đủ điều kiện nhập thì nhân viên làm công tác giao nhận sẽ bổ sung bảng kết quả này của Trung tâm đến Hải quan để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan mở tờ khai.

Nhân viên giao nhận sau khi đóng lệ phí Hải Quan sẽ liện hệ với bộ phận trả tờ khai, nộp một biên lai thu lệ phí, 01 bản sao Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt cùng bộ hồ sơ ở bộ phận trả tờ khai, người làm thủ tục hải quan chỉ được giữ lại 01 tờ khai hải quan đã đóng dấu “Đã làm thủ tục hải quan” và tờ khai trị giá tính thuế.

4.2.10 Thanh lý cổng: 10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

Sau khi đã tiến hành khai báo hải quan xong, nhân viên giao nhận tiến hành thực hiện các công việc như sau để thanh lý cổng và mang hàng ra khỏi khu vực cảng:

Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm:

 • Tờ khai Hải quan
 • Giấy giới thiệu của công ty
 • Lệnh giao hàng D/O
 • Giấy cược Container

Vào phòng thương vụ cảng đóng tiền nâng container và hạ bãi

Nhân viên giao nhận xuất trình lệnh giao hàng đã đóng dấu giao thẳng và yêu cầu in phiếu giao nhận container tại cửa phát hành phiếu EIR (Equipment Interchange Receipt – Phiếu giao nhận container).

Đối chiếu D/O với Manifest (đối chiếu số vận đơn, số container, số seal lên Công ty) xem thông tin có trùng khớp với nhau không.

Tiến hành thanh lý tờ khai và chuyển cont ra khỏi cảng:

Nhân viên giao nhận tiến hành thanh lý cổng để đưa hàng ra khỏi cảng: xuất trình tờ khai Hải Quan hàng nhập khẩu, phụ lục tờ khai hàng nhập khẩu, tờ khai trị giá GATT và phiếu EIR, cán bộ hải quan sẽ đóng dấu lên phiếu EIR, đóng dấu lên tờ khai nhập khẩu đồng thời ghi chú “hàng qua khu vực giám sát” và trả lại các chứng từ này cho nhân viên giao nhận.

Sau khi nhân được phiếu EIR có dấu của Hải quan thanh lý cổng, nhân viên giao nhận chuyển phiếu EIR này cho tài xế xe để mang hàng ra khỏi Cảng.

10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa
10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa

5. Tổ chức giao hàng về địa điểm quy định và thủ tục trả rỗng:

Container hàng sau khi được đưa ra khỏi cảng sẽ được kéo về kho riêng của công ty tại Kho Bến Súc ở địa chỉ 1/7Bis Hoàng Diệu, P. 13, Q4, Hồ Chí Minh.

Nhân viên XNK chịu trách nhiệm trong việc quản lý, điều phối với tài xế xe cont để đưa hàng về đúng nơi quy định, đúng thời gian mở kho, và xắp xếp xuống hàng. Đảm bảo hàng hóa được giao đủ và không có bất kỳ hư hỏng trong quá trình giao nhận này.

Lô hàng này sẽ được lưu tại kho và sẽ được giao cho khách hàng theo từng đợt được quy định trên Hợp đồng.

Sau khi hàng hóa đã được dỡ khỏi container, công ty cần tiến hành ngay việc trả cont về bãi quy định trên giấy mượn cont. Xe kéo container đến bãi hạ sẽ xuất trình giấy cược mươn container cho hãng tàu, Hãng tàu sẽ kiểm tra tình trạng container khi trả và cấp phiếu đã hạ rỗng có đóng dấu xác nhận cho xe, nhân viên công ty liên hệ với nhà xe để nhận phiếu hạ rỗng này, xuất trình phiếu hạ rỗng với Hãng tàu để nhận lại tiền cược container.

10 Bước Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Tại Cảng Tân Cảng Những thông tin được chúng tôi trình bày, thể hiện trong bài viết trên đều được kiểm chứng và đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, hy vọng với những thông tin mình vừa trình bày, có thể giúp cho bài báo cáo thực tập của các bạn được hoàn thiện hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều bài viết với nhiều chủ đề khác nhau phục vụ cho bài báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, mời các bạn theo dõi website để cập nhật những bài viết mới nhất.

Số điện thoại : 0917.193.864

Zalo : 0917.193.864

Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram
Luận Văn Trust

Luận Văn Trust

Chúng tôi là Luận Văn Trust, công việc của tôi là tổng hợp kiến thức, nội dung và sản xuất nội dung thông tin cho website luanvantrust.com ở lĩnh vực giáo dục như tài liệu báo cáo, tài liệu luận văn, tài liệu sáng kiến kinh nghiệm.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bất cứ câu hỏi nào mà bạn muốn?

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x